Giám đốc Cty Williams lĩnh án chung thân vì chiếm đoạt hơn 200 tỷ

(PLVN) - Chiếm đoạt hàng trăm tỷ của nhà đầu tư rồi dùng số tiền đó mua xa xỉ phẩm: đồng hồ 3 tỷ, xe hơi hạng sang, giám đốc Cty Williams bị tuyên tù chung thân.
Giám đốc Cty Williams lĩnh án chung thân vì chiếm đoạt hơn 200 tỷ Bị cáo Minh tại tòa.
Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều nay (12/4), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trịnh Anh Minh (SN 1984, ở Thanh Xuân, Hà Nội) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 259 người ký hợp đồng ủy thác đầu tư với công ty của Minh. Phiên tòa dự kiến diễn ra tỏng 5 ngày.
Trong phần thủ tục, một số luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 điều tra viên của vụ án, triệu tập đại diện ngân hàng An Bình, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới tòa để làm rõ một số vấn đề. Sau khi hội ý, HĐXX cho biết trong số 2 điều tra viên, có một người đã chết, điều tra viên còn lại tòa sẽ triệu tập đến. Với những người liên quan khác, khi thấy cần thiết, tòa sẽ triệu tập bởi đây là phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày.
Theo cáo trạng, Trịnh Anh Minh là người đại diện theo pháp luật Công ty CP Williams Việt Nam (Cty Williams), cổ đông sáng lập gồm Trịnh Anh Minh, Lê Thúy Hạnh (vợ Minh) và bà Bùi Thị Huyền (mẹ Minh). Cty Williams không đầu tư, hoạt động kinh doanh gì và cũng không liên danh liên kết với bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, với mục đích có tiền, Trịnh Anh Minh đã đưa ra những thông tin gian dối nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người.
Tài liệu điều tra thể hiện, Minh tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên quảng cáo, đưa ra thông tin gian dối Cty Williams đang kinh doanh và thu được lợi nhuận rất cao trong các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, điện thoại, quần áo, mua lại các khoản nợ xấu, kinh doanh bất động sản, ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận. Để thu được nhiều khách hàng bỏ tiền ra đầu tư, Minh chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng: tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch, tổ chức làm từ thiện với quy mô lớn tại các tỉnh: Phú Thọ, Sơn La nhằm quảng cáo để nhiều người biết đến, tin tưởng gửi tiền. 
Ngoài ra, Minh còn chi trả tiền lợi nhuận (hoa hồng) ở mức rất cao, từ 16% đến 21,5% trên tổng số tiền huy động cho những người kết nối, để họ tích cực tìm kiếm khách hàng đến gửi tiền cho mình. Do tin tưởng Cty Williams có hoạt động trong các lĩnh vực như quảng cáo, nhiều người đã gửi tiền. Không chỉ gửi tiền của bản thân mà nhiều khách hàng còn huy động cả tiền của bạn bè, người thân, thậm chí thế chấp cả nhà cửa, vay tiền ngân hàng để gửi tiền vào Cty Williams để được hưởng lợi nhuận cao.
Với thủ đoạn trên, từ 16/5/2014 đến 19/10/2015, Trịnh Anh Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư thu tổng số tiền hơn 1.130 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh lý 721 hợp đồng với số tiền gần 272 ỷ đồng, hiện còn 1.352 hợp đồng của 541 người chưa thanh lý với tổng số tiền hơn 858 tỷ đồng. Đến nay xác định có 259 người bị hại gửi đơn tố cáo đã nộp cho Minh hơn 211 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, Minh khai huy động tiền của các cá nhân đến gửi nhưng không đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực, ngành nghề của công ty như thể hiện trong đăng ký kinh doanh. Về mức lãi suất tiền gửi, Minh nói bản thân anh ta tự đặt ra. Người đại diện Cty Williams khẳng định việc nộp tiền của các nhà đầu tư là tự nguyện để cùng kinh doanh có lợi, Minh không lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bất kỳ ai.
Cũng theo lời khai của Minh, trong tổng số tiền hơn 858 tỷ đồng nhận của các nhà đầu tư hiện chưa thanh toán, Minh chỉ đạo bộ phận kế toán, thủ quỹ công ty chi thưởng cho những người kết nối là hơn 204 tỷ đồng; trả cho nhà đầu tư hơn 201 tỷ đồng; đầu tư vào nhà hàng ở 36 Trần Thái tông 10 tỷ, đưa cho Nguyễn Xuân Hiếu (không nhớ địa chỉ) 10 tỷ để mở Công ty TNHH Thể Quân chuyên sản xuất kinh doanh về may mặc. Đặc biệt, Minh còn dùng số tiền trên để mua nhà hơn 63 tỷ đồng, mua ô tô Porcher Cayen 3,7 tỷ đồng, mua 3 đồng hồ có giá từ 1,2 tỷ đồng đến 3 tỷ/chiếc.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬