Bác sỹ đi tù vì nhận tiền để làm bệnh án tâm thần cho người phạm tội

(PLVN) - Giúp kẻ côn đồ làm bệnh án tâm thần để “chạy tội”, nguyên Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi – Bệnh viện tâm thần trung ương I đã phải trả giá bằng 8 năm tù.
Bác sỹ đi tù vì nhận tiền để làm bệnh án tâm thần cho người phạm tội Thân Thái Phong.
Ngày 16/8, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Thân Thái Phong (Sinh năm 1977, bác sỹ - Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện tâm thần Trung ương I), Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1984, Kỹ thuật viên trưởng – Khoa dinh dưỡng Bệnh viện tâm thần Trung ương I) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.
Sau bục khai báo, bị cáo Phong và Sơn đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của bị cáo Phong, để xác định xem một người có bị tâm thần hay không cần xem các triệu chứng lâm sàng, lời khai của người xung quanh người đó cùng các xét nghiệm khác rồi hội chẩn… Và theo lời khai của cựu Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi, bệnh án của Lê Thanh Tùng – người được Phong “giúp” làm bệnh án tâm thần, nếu nhìn thông thường sẽ không phát hiện bệnh giả được.
Sau đó, bị cáo Phong nêu ra các căn cứ để xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. Theo lời bị cáo Phong, anh có ông nội là liệt sỹ, cha là thầy thuốc nhân dân, bản thân Phong có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen trong quá trình công tác… nên xin Hội đồng xét xử xem xét.
Đến lượt mình, bị cáo Sơn cũng nêu căn cứ xin Tòa xin giảm nhẹ: gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lương hai vợ chồng quá thấp nên mới có hành vi làm sai. “Lúc đó, bị cáo chỉ nghĩ là dẫn Tùng vào thì sẽ được người ta cảm ơn vài đồng”, bị cáo Sơn nói đồng thời cho biết khi bản thân anh bị bắt, cha mẹ già suy sụp. Phong nói hiện rất ăn năn, hối hận.
Nhờ có nhiều tình tiết giảm nhẹ, lại được Giám đốc bệnh viện gửi văn bản đến tòa xin giảm nhẹ hình phạt nên sau khi nghị án, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Theo đó, Tòa đã giảm cho bị cáo Phong 2 năm tù xuống còn 8 năm tù về tội “Nhận hối lội”, Sơn 24 tháng tù (giảm 6 tháng so với án sơ thẩm) về tội “Môi giới hối lộ”.
Bị cáo Phong (áo xanh đậm) và Sơn (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 31/12/2017, Lê Thanh Tùng bị Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố, tạm giam về tội “Cố ý gây thương tích” bởi dùng kiếm chém một thanh niên có mâu thuẫn với mình. Để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, Tùng đã nhờ người môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. 

Qua người phụ nữ không quen biết, Tùng được dẫn tới gặp Nguyễn Tuấn Sơn và được biết chi phí làm bệnh án tâm thần giả là 85 triệu đồng. 
Khoảng 17h ngày 21/11/2017, Tùng được Sơn dẫn vào bệnh viện gặp Thân Thái Phong. Sau khi gặp bệnh nhân và nhận tiền, Phong đã lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi, tự viết thông tin của Tùng vào phần hành chính. Để làm giả bệnh án cho Tùng, Phong đưa một bệnh nhân chậm phát triển do mình điều trị đi chụp X Quang tim, phổi và ghi điện não sau đó lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng. 
Phong còn tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng, lập phiếu xét nghiệm sinh hóa máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi gửi đi xét nghiệm lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.
Để hoàn thiện hồ sơ bệnh án cho Tùng, Phong đưa cho Trịnh Thị Nga là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung phần “A.BỆNH ÁN” trong hồ sơ bệnh án theo ý của Phong; đưa cho Hoàng Mạnh Hải là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung Biên bản hội chẩn là Lê Thanh Tùng bị bệnh “Tâm thần phân liệt thể Paranoid (20.0)”; đưa biên bản hội chẩn cho từng bác sỹ ký xác nhận thành viên hội chẩn…
Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ bệnh án của Tùng, Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng nộp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho Phòng Kế hoạch tổng hợp, đồng thời xin sao bệnh án với mục đích người nhà “xin cấp thuốc” cho bệnh nhân. Khi có bệnh án của Lê Thanh Tùng, Phong đã đưa cho Sơn. Khoảng 2 ngày sau, Sơn giao bệnh án cho Tùng tại cổng Bệnh viện.
Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

Tổng thống Mỹ cân nhắc bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố Chính phủ của ông đang nghiêm túc cân nhắc việc chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Mỹ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những người nhập cư vào nước này bất hợp pháp.

Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc

 Bão Bailu gây mưa và gió mạnh ở miền Bắc
(PLVN) -Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, 7h hôm nay (23/8), vị trí tâm bão Bailu ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Loading...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Australia
(PLVN) -Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/8. Lễ đón Thủ tướng Australia được tổ chức trọng thể sáng 23/8 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng hai nước đã tiến hành hội đàm.
Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

(PLVN) - Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; quan tâm đến các nhu cầu của cộng đồng Công giáo; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia xây dựng đất nước.

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?

Giải pháp nào cho thực trạng luật xa rời thực tế?
(PLVN) - Mỗi văn bản quy phạm pháp luật khi được ban hành đều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nền kinh tế và sự phát triển của một quốc gia. Vì vậy, Bộ, ngành Tư pháp đã và đang nỗ lực để hoàn thiện khung pháp luật hiện hành.
Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

Đồng Nai: Dân kêu trời vì hung thần xe ben

(PLVN) - Những chuyến xe chạy liên tục từ 6h sáng tới 18h, khiến cho đoạn đường dân sinh bị cày nát, người đi ngao ngán vì ổ voi ổ gà liên tiếp xuất hiện, nguy hiểm nhất là vào những ngày mưa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.