Bác kháng cáo của Vũ 'Nhôm' và Trần Phương Bình

(PLVN) - HĐXX nhận định, mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ là đúng người, đúng tội, không oan sai như bị cáo kháng cáo, do đó không có cơ sở để xem xét cho bị cáo.
Bác kháng cáo của Vũ 'Nhôm' và Trần Phương Bình Bị cáo Vũ “Nhôm” bị bác kháng cáo. Ảnh: Hoàng Phúc

Chiều 7/6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á - DAB) và các đồng phạm sau gần hai tuần xét xử và nghị án.

HĐXX nhận định, dù không bàn bạc nhưng bị cáo Vũ đã giúp sức cho Bình chiếm đoạt tiền. Bản án sơ thẩm nhận định bị cáo phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là không oan sai. Tòa sơ thẩm tuyên mức án 17 năm tù là phù hợp, không thể xem xét giảm án cho bị cáo. Tổng hợp bản án hình sự của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, tòa phạt bị cáo 25 năm tù. 

Bị cáo Trần Phương Bình cũng bị HĐXX bác kháng cáo các nội dung mà ông Bình kháng cáo, tuyên y án 20 năm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp là chung thân.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến với vai trò là Phó Tổng Giám đốc của DAB hỗ trợ đắc lực cho Trần Phương Bình thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội nên mức án đã tuyên ở cấp sơ thẩm là tương xứng, không oan.

HĐXX tuyên y án 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 20 năm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 30 năm đối với bị cáo này.

Cũng theo HĐXX, các bị cáo cấp dưới của Trần Phương Bình, biết rõ tình trạng của ngân hàng và các quy tắc hoạt động nhưng lại tiếp tay cho bị cáo Bình và Xuyến, chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng đến nay vẫn chưa khắc phục. Vì vậy, mức án đã tuyên của cấp sơ thẩm là hoàn toàn phù hợp, không có căn cứ để giảm án. Từ đó, 11 bị cáo khác bị tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm. 

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, Trang Tài Tâm, Nguyễn Bảo Quốc, Vũ Thị Thanh Hoa được HĐXX xem xét chấp nhận một phần kháng cáo. Theo đó, bị cáo Ái Lan được giảm từ 9 năm tù xuống 7 năm tù, bị cáo Tâm bị tuyên 2 năm tù treo, bị cáo Quốc lĩnh 2 năm 6 tháng tù treo; bị cáo Hoa lĩnh 2 năm tù treo.

Ngoài ra, HĐXX nhận thấy một số vấn đề cấp sơ thẩm kiến nghị có cơ sở nên tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra, xử lý. Cụ thể, HĐXX kiến nghị điều tra quan hệ pháp luật liên quan số tiền 13,4 triệu USD mà Trần Phương Bình mua giúp Phan Văn Anh Vũ. Số tiền này đến nay chưa xác định được bị cáo Vũ sử dụng vào mục đích gì nên cần làm rõ để xem xét xử lý theo quy định.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2007-2014, để có tiền mua cổ phần, Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến và các bị cáo thực hiện các hành vi lập phiếu thu khống, mua bán vàng, kinh doanh ngoại tệ trái luật.

Ngoài ra, bị cáo còn chỉ đạo nhân viên lập khống hồ sơ che giấu âm quỹ tiền, vàng để đối phó với kiểm toán độc lập và thanh tra, kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước. Những hành vi đó đã khiến DAB thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng. Trong đó hành vi lạm dụng quyền hạn gây thất thoát hơn 2.000 tỉ đồng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 1.500 tỉ đồng.

Liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, ông Bình đã cho Vũ thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng với giá 400 tỉ đồng để mua cổ phần. 200 tỉ đồng còn thiếu, cựu Tổng Giám đốc DAB đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào tài khoản của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79.

Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỉ đồng được chuyển trả về lại cho Vũ (cộng với hơn 9 tỉ đồng tiền lãi). Thực tế Vũ chỉ nộp vào DAB 400 tỉ đồng nhưng lại được chuyển về 600 tỉ đồng nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỉ đồng (gốc 200 tỉ đồng, lãi hơn 3 tỉ đồng)…

Hoàng Qúy
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa

Vận chuyển hơn 30.000 viên ma túy bằng tàu hỏa
(PLVN) - Chiều 21/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm Công an tỉnh và các lực lượng của Công an TP. Huế phá thành công đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thu giữ hơn 30.000 viên ma túy tổng hợp và bắt giữ 2 đối tượng liên quan.

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa

Thanh niên Kiên Giang nói không với rác thải nhựa
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi nilon khó phân hủy, ngày 21/09, tại Quảng Trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá, Kiên Giang), Tỉnh đoàn- Hội liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp với Nhà văn hóa Sinh viên TP HCM cùng Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. 

Tin buồn

Tin buồn
- Báo Xây dựng và Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Loading...

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu

Bánh trung thu dát vàng trị giá gần 15 triệu đồng - đẳng cấp của giới thượng lưu
(PLVN) - Tết Trung thu 2019 đã đến gần và những tấm bánh trung thu được làm từ vàng, bạc, đông trùng hạ thảo…luôn được tung ra mỗi dịp trung thu, hấp dẫn giới thượng lưu đặt mua làm quà tặng. Trong đó không thể bỏ qua hộp bánh trung thu “Premium Mao Shan Wang Truffle Snowskin Moondding” của thương hiệu Golden Moments đến từ Singapore, có giá đắt gần 15 triệu đồng. 
Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi bàn tay

(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc… Dưới đây xin giới thiệu sơ lược cách xem tướng tay của cổ nhân để bạn đọc tham khảo.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh
(PLVN) - Vị La Hán này trước đây  là một người thợ săn, chuyên săn bắt sư tử, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại tất cả loài sinh vật. Lúc đang tu hành, có một con sư tử nhỏ đến bên Ngài, dường  như cảm kích Ngài phóng hạ đồ đao, không giết hại cha mẹ anh em của nó nữa, lúc nào Ngài cũng đem chú sư tử theo bên mình, thường đùa vui với nó, sau khi đắc đạo, chú sư tử cũng trở thành vị thần. Vì vậy, Ngài có tên là Tiếu Sư La Hán.
Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

Dung túng cho cái ác nhỏ, người mẹ biến con thành kẻ tử tù

(PLVN) - Những đứa trẻ giống như mầm chồi cần được vun đắp chăm sóc từ bé, cách chăm sóc sẽ khiến chúng khi lớn lên trở thành người tốt hay kẻ xấu. Hai câu chuyện dưới đây nói về cách dạy dỗ con của hai người mẹ, kết quả thu được khiến người ta càng thấm thía câu “gieo nhân nào gặt quả ấy”.

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan
(PLVN) - Vào Việt Nam kinh doanh, không chỉ có các tập đoàn quốc tế lớn mới dùng “chiêu” chuyển giá, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài quy mô nhỏ cũng có hành vi này. Một trong những trường hợp điển hình đến nay vẫn được nhắc đến như một bài học cảnh giác trong công tác quản lý chính là vụ hàng loạt công ty chế biến xuất khẩu chè của Đài Loan (Trung Quốc) đóng ở Lâm Đồng.

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?

Điều chỉ có ở Apple trên iphone 11 Pro?
(PLVN) - Vừa được ra mắt, bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera. Điều này giúp Apple sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?