Ông Trump lại tuyên bố có thể gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6

(PLO) - Chỉ 1 ngày sau khi tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 lại nói rằng có thể cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa ông và ông Kim vẫn diễn ra vào ngày 12/6 như kế hoạch.
Tổng thống Mỹ Trump. Tổng thống Mỹ Trump.

Theo Reuters, thông tin trên được ông Trump đưa ra trong một phát biểu tại Học viện Hải quân Mỹ.

Theo đó, trong phát biểu của mình, ông Trump hoan nghênh tuyên bố mang tính hòa giải từ Triều Tiên khi nói rằng nước này vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ sau khi ông Trump đã hủy cuộc gặp với ông Kim.

“Tuyên bố mà họ đưa ra rất dễ chịu. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, cuộc gặp thậm chí có thể diễn ra ngày 12/6. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thảo luận với họ. Họ rất muốn có cuộc gặp đó. Chúng tôi cũng muốn làm vậy”, ông Trump nói.

Những động thái trên diễn ra sau khi ông Trump đã gửi thư cho ông Kim để thông báo hủy họp. Trong thư, ông này nói lý do hủy họp là do sự giận giữ và thái độ thù địch công khai thể hiện trong phát biểu gần đây nhất của Triều Tiên khiến ông cảm thấy việc tiến hành cuộc họp được lên kế hoạch từ lâu là không phù hợp.

Trong phát biểu đưa ra ngày 25/5, Triều Tiên cho biết họ rất bất ngờ trước quyết định hủy họp của ông Trump.

Tuy nhiên, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan ngày 25/5 nói rằng Triều Tiên vẫn muốn theo đuổi hòa bình và rằng Bình Nhưỡng sẽ cho Washington thêm thời gian để xem lại việc tổ chức cuộc gặp. 

Ông Kim Kye Gwan cũng nói thêm rằng Triều Tiên đánh giá cao việc ông Trump đồng ý gặp  mặt và hy vọng “công thức Trump” sẽ giúp 2 bên đạt được thỏa thuận. 

“Cuộc gặp đầu tiên sẽ không giải quyết được hết nhưng việc giải quyết được dù chỉ 1 vấn đề theo từng bước sẽ khiến quan hệ trở nên tốt hơn. Chúng tôi vẫn muốn phía Mỹ biết rằng chúng tôi có ý định ngồi lại với phía Mỹ để giải quyết vấn đề theo bất cứ cách thức nào, vào bất cứ lúc nào”, ông Kim Kye Gwan tuyên bố.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.