Từ khóa: #hòa giải

Hoàn thiện pháp luật về hòa giải và trọng tài thương mại

Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Trương Thế Côn chủ trì Hội thảo (Ảnh pv)
(PLVN) -Sáng 30/5, Học viện Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng và định hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại theo phương thức hòa giải và trọng tài ở Việt Nam” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Trương Thế Côn chủ trì Hội thảo.

Kết thúc VAW 2023: Lan tỏa vai trò của trọng tài và hòa giải thương mại

Các chuyên gia thảo luận tại Hội nghị.
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp khẳng định, trong những năm qua, trọng tài và hòa giải thương mại Việt Nam đã có những bước tiến lớn và mạnh mẽ và chỉ đứng sau Singapore. Và với việc tổ chức Tuần lễ Trọng tài và hòa giải thương mại Việt Nam 2023 (VAW 2023), vai trò của trọng tài và hòa giải được biết đến nhiều hơn.

Đầu Xuân gặp gỡ tổ “hóa giải” xích mích ở làng quê

Mỗi khi có vụ việc khó xảy ra ở thôn tổ hoà giải cùng phối hợp với chính quyền địa phương và cán bộ tư pháp xã vào cuộc xử lý dứt điểm từ cơ sở.
(PLVN) - Những ngày đầu Xuân chúng tôi có dịp về xã nông thôn mới Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), thăm tổ hoà giải kiểu mẫu thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, được nghe các hoà giải viên kể nhiều chuyện bi, hài xảy ra ở vùng nông thôn đang từng ngày lên phố này.

Tâm huyết của hòa giải viên U90 trên Đất Sen Hồng: Một người vì hạnh phúc của mọi người

Tâm huyết của hòa giải viên U90 trên Đất Sen Hồng: Một người vì hạnh phúc của mọi người
(PLVN) -  20 năm làm công tác hòa giải cơ sở, đến nay bà Tám cũng không còn nhớ đã hòa giải bao nhiêu vụ việc, tuy nhiên khi hỏi đến bất kỳ vụ nào thì những ký ức, kỷ niệm như ùa về, bà kể vanh vách không thiếu một chi tiết nào. Đó đơn giản là niềm đam mê, sự cống hiến của một người vì hạnh phúc mọi người.

Bài học phòng ngừa tội phạm

Hiện trường vụ trọng án tại Thái Nguyên. Ảnh ANTĐ
(PLVN) -  Nếu cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc sớm hơn, áp dụng các biện pháp hòa giải, phòng ngừa; thì trọng án nổ súng khiến 3 người thương vong tại Thái Nguyên có xảy ra hay không?

Bịt tường lối vào nhà hàng xóm tại Đông Anh (Hà Nội): Xây dựng trái phép trên đất công, sao xã lại… hòa giải?

Bịt tường lối vào nhà hàng xóm tại Đông Anh (Hà Nội): Xây dựng trái phép trên đất công, sao xã lại… hòa giải?
(PLVN) - Sau khi mua trúng đấu giá nhà đất, chủ đất đã không thể vào nhà của mình do bị chủ cũ xây tường và dựng hàng rào án ngữ phía trước. Bức tường này được cho là xây trên đất công, đất lưu không nên theo quy định thì phải xử lý phá dỡ. Thế nhưng, ông Phạm Tiến Hoàng (Phó Chủ tịch UBND xã Nam Hồng) khi kết luận Hội nghị lại đề nghị hai bên “tự ngồi lại thỏa thuận. Nếu có nhu cầu, UBND xã sẽ đứng ra làm trung gian hòa giải để hai bên đạt được tiếng nói chung”.

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã
(PLVN) -  Trong đời sống, do nhiều nguyên nhân, không ít trường hợp tranh chấp đất đai đã gây nên mối quan hệ căng thẳng, nhiều hệ lụy về đời sống tình cảm và những chi phí liên quan. Đối với những vụ tranh chấp về đất đai, đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi chưa được cấp giấy chứng nhận, việc xây mới sửa sang nhà và công trình được miễn giấy phép xây dựng, diễn biến trong thời gian dài… đã làm phức tạp và thêm khó khăn trong giải quyết.

Hành vi cản trở lối đi chung bị xử lý thế nào?

Hành vi cản trở lối đi chung bị xử lý thế nào?
(PLVN) -  Bà Hoàng Thanh Thủy, trú tại Hà Nội cho biết, năm 2020 bà có mua một mảnh đất tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội và đã làm thủ tục xin giấy phép xây dựng để xây nhà ở. Tuy nhiên, khi bắt đầu tiếp nhận chuyển nhượng thì hàng xóm đã chặn ngách đi chung với ý định không cho xe chở xây dựng đi qua và không cho gia đình bà mở cửa ra ngõ.

Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng khiến nhiều bên bị ảnh hưởng.
(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Lào Cai chú trọng nâng cao chất lượng công tác hòa giải tại cơ sở

Lào Cai chú trọng nâng cao chất lượng công tác hòa giải tại cơ sở
(PLVN) - Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã tăng cường công tác củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp và giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

UBND xã được từ chối hòa giải tranh chấp đất đai không?

Luật sư Nguyễn Đức Hùng
(PLVN) - Nếu người dân gửi đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai đến UBND cấp xã nhưng bị từ chối với lý do chưa hòa giải tại thôn/xóm trước là không đúng quy định của pháp luật. Trường hợp này, người dân có thể khiếu nại hành vi trên của UBND xã theo Luật Khiếu nại năm 2011.

Hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu - khó hay dễ?

Mẹ chồng Lâm Lệ và nàng dâu Thi Diễm Trân cùng xuất hiện trên một chương trình truyền hình.
(PLVN) - Mẹ chồng nàng dâu là một câu chuyện “nói mãi không hết” trong mỗi gia đình. Với những người con dâu “sống chung với mẹ chồng”, sự đồng thuận, hiểu nhau giữa cả hai là một nhân tố không thể thiếu để làm nên một gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án vào cuộc sống

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải” ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tin tưởng hai ngành Tòa án và Tư pháp sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp đã ký giữa hai Cơ quan, nhất là việc đưa quy định về công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án đi vào cuộc sống.