Ông Biden phát biểu, nhưng tại sao bà Harris và Pelosi lại “làm nên lịch sử”?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, có hai người phụ nữ xuất hiện phía sau một tổng thống khi người này phát biểu trước Quốc hội.

Theo tờ Independent, trước bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội, khi bà Kamala Harris đi qua các hành lang của Điện Capitol,  bà đã được hỏi về ý nghĩa lịch sử của việc có hai phụ nữ ngồi sau tổng thống trên sân khấu Hạ viện. Phó tổng thống trả lời ngắn gọn: “Bình thường”.

Với bà Harris là nữ phó tổng thống đầu tiên và bà Nancy Pelosi là Chủ tịch Hạ viện, đây là lần đầu tiên hai phụ nữ xuất hiện ngồi phía sau một tổng thống khi người này phát biểu trước Quốc hội.

Phản hồi sắc bén của bà Harris đã được chào đón nhiệt tình trên Twitter.

Khi tổng thống bắt đầu phát biểu, đầu tiên ông chào: "Thưa bà Chủ tịch, Bà Phó Tổng thống."

Chưa có tổng thống nào nói những lời đó từ bục này, cũng chưa có tổng thống nào nói những lời đó. Vì thế, khi đưa cho bà Harris bản sao bài phát biểu của mình, Tổng thống nói với cô ấy: "Tôi đã đợi rất lâu để làm điều này."

Ông Biden phát biểu, nhưng tại sao bà Harris và Pelosi lại “làm nên lịch sử”? ảnh 1
Phó Tổng thống Harris và Chủ tịch Hạ viện Pelosi. 

Alyssa Farah -  cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng của Trump - đã tweet: "Tôi không đồng ý về 99% chính sách của họ, nhưng thật tuyệt khi thấy hai phụ nữ: lần đầu tiên trong lịch sử Chủ tịch Hạ viện và Phó Tổng thống chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội."

Đại biểu của Washington Pramila Jayapal đã tweet một bức ảnh của hai người phụ nữ đứng trước Quốc hội và viết: “Thật không thể tin được khi thấy một Tổng thống có hai người phụ nữ quyền lực đứng sau làm Phó Chủ tịch và Chủ tịch Hạ viện”.

Đây là lần đầu tiên bà Harris ngồi sau tổng thống trong một bài phát biểu trước Quốc hội, nhưng bà Pelosi đã nhiều lần ngồi “ghế nóng”, và ông Biden là tổng thống thứ tư.

Trong hai nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện của mình, bà Pelosi cũng đã chủ trì Hạ viện dưới thời các tổng thống George W Bush, Barack Obama và Donald Trump.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.