Bí thư xã "biến" 3 ha rừng thành... đất trang trại

32.000 m2 đất lâm nghiệp của Bí thư đảng ủy xã Vân Hòa Nguyễn Văn Lập đã được “hô biến” thành đất… trang trại. Người có trách nhiệm ở Ba Vì tiết lộ, khu đất hơn 3 ha của ông Lập trở thành vốn “đối ứng” trong dự án bất động sản của Cty Archi Tản Viên.

32.000 m2 đất lâm nghiệp của Bí thư đảng ủy xã Vân Hòa Nguyễn Văn Lập đã được “hô biến” thành đất… trang trại. Người có trách nhiệm ở Ba Vì tiết lộ, khu đất hơn 3 ha của ông Lập trở thành vốn “đối ứng” trong dự án bất động sản của Cty Archi Tản Viên.

Biệt thự của Cty Archi Tản Viên nằm mặt hồ Đống, thôn Bơn.
Biệt thự của Cty Archi Tản Viên nằm mặt hồ Đống, thôn Bơn.

Dự án trang trại của đương kim Bí thư đảng ủy

Năm 1999, ông Nguyễn Văn Lập được UBND huyện Ba Vì giao quyền sử dụng đất (SDĐ) với diện tích 32.000m2 tại khu đồi gốc Đống, thôn Bơn, xã Vân Hòa để sản xuất lâm nghiệp. Diện tích đất này, sau đó được UBND huyện Ba Vì cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ lâm nghiệp số 00153.

Người dân địa phương cho biết, vị trí hơn 3ha đất của ông Lập nằm trong một trong những địa điểm đẹp nhất huyện Ba Vì, ngay mặt hồ đập Đống. Hiện tại, ngọn đồi này đã mọc lên nhiều căn biệt thự do Cty Archi xây dựng. Thời giá một căn biệt thự hiện nay, theo một “cò” đất địa phương, không dưới 12 tỷ đồng.

Theo hồ sơ: năm 2008, diện tích “đất vàng” lâm nghiệp của ông Lập được hợp thức hóa, chuyển thành dự án trang trại ngay tại hồ đập Đống. Cụ thể, ngày 15/10/2008, ông Lập đứng đơn xin “chuyển đổi mục đích SDĐ”. Lý do chuyển đổi, nhằm để “đầu tư dự án xây dựng trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi”.

Đất lâm nghiệp chuyển thành dự án “chăn nuôi” của ông Lập, sau đó được UBND huyện Ba Vì chấp thuận. Theo đó, lãnh đạo huyện này ra quyết định phê duyệt “Dự án xây dựng trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi” của ông Lập với tổng diện tích 32.000m2, trong đó, diện tích SDĐ cho dự án là 6.000m2, 26.000m2 còn lại dùng cho mục đích trồng cây ăn quả, cây trồng khác.

Ông Lập đã từ chối bình luận các thông tin liên quan, khi cho rằng “thanh tra huyện đang làm việc, chuyện này sang UBND xã Vân Hòa tìm hiểu”.

Tự xét duyệt cho chính mình

Quy trình xét duyệt thủ tục chuyển đổi mục đích SDĐ tại huyện Ba Vì, đối với ông Bí thư, được xem là “chuẩn mực” và có yếu tố … kỳ lạ.

Theo đó, cùng ngày ông Lập làm đơn xin chuyển đổi mục đích SDĐ (15/10/2008), thì “Dự án xây dựng trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi” của ông Lập cũng ra đời.

Và kỳ lạ hơn, ngày 20/10/2008, một “Hội nghị liên tịch” giữa Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vân Hòa tổ chức xét duyệt chuyển đổi mục đích SDĐ xã Vân Hòa đã diễn ra. Gọi là tổ chức xét duyệt “chuyển đổi mục đích SDĐ xã Vân Hòa”, nhưng hội nghị liên tịch này thực chất là xét duyệt chuyển đổi mục đích từ đất lâm nghiệp sang đất dự án cho chính ông Lập.

Là người “xin chuyển đổi mục đích SDĐ”, nhưng trong thành phần tham dự “hội nghị liên tịch”, ông Lập đứng đầu danh sách “xét duyệt” với chức vụ Bí thư Đảng ủy để “có ý kiến” về việc chuyển mục đích sử dụng hơn 3 ha đất rừng của … chính mình.

Căn cứ vào kết luận của của “Hội nghị liên tịch” nói trên, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa lúc đó (năm 2008) Đinh Thượng Long lập tờ trình về việc “xin chuyển đổi mục đích sử dụng 32.000m2 đất lâm nghiệp” của ông Lập. Để rồi, một trong những lý do mà UBND huyện Ba Vì “nhất trí” chuyển đổi hơn 3 ha đất rừng cho ông Lập làm trang trại cũng là dựa vào “kiến nghị của Thường trực đảng ủy, HĐND, UBND xã Vân Hòa ngày 20/10/2008” và báo cáo thẩm định của Phòng Tài nguyên và Môi trường Ba Vì…

Xác nhận với phóng viên, một cán bộ có trách nhiệm tại Ba Vì cho biết, bí thư đảng ủy Vân Hòa Nguyễn Văn Lập có hơn 3 ha đất ngay tại đồi Đống, thôn Bơn, có thể ông bí thư đảng ủy Vân Hòa Nguyễn Văn Lập là một trong các cổ đông của Cty Archi Tản Viên, phần vốn góp của ông Lập là 3 ha đất rừng lâm nghiệp đã có quyết định chuyển đổi mục đích. Archi là chủ đầu tư dự án bất động sản với các ngôi biệt thự bạc tỷ ngay dưới đồi Đống, thôn Bơn, dưới chân núi Ba Vì.

Nhóm Phóng viên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬