Nữ công nhân bị máy cuốn sợi lóc toàn bộ da đầu

Vết thương của bệnh nhân đã phục hồi nhanh và tóc mọc trở lại bình thường. Ảnh: BVCC
Vết thương của bệnh nhân đã phục hồi nhanh và tóc mọc trở lại bình thường. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy mới điều trị thành công cho nữ bệnh nhân bị máy cuốn sợi cuốn lóc toàn bộ da đầu khi đang làm việc. Đây là một trong những ca điều trị ghép toàn bộ da đầu thành công hiếm gặp.

Trước đó, khoảng 7h ngày 18/1/2024, trong lúc cúi người về phía trước để làm việc với máy kéo sợi, chị P.T.K.O (sinh năm 1996, Tây Ninh; không đội mũ bảo hộ) bị lực hút của máy kéo và hút toàn bộ tóc gây nên vết thương lóc toàn bộ da đầu.

Đến 10h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lóc toàn bộ da đầu, đứt một phần vành tai bên trái. Phần da đầu bị lóc bỏ được công nhân tại công ty bảo quản trong túi nylon, chứa trong thùng đá và chuyển đến Bệnh viện ngay sau đó.

Đối diện với tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, ekip trực của khoa Cấp cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ với sự tham gia của khoa Cấp cứu, Phỏng – Phẫu thuật tạo hình và Ngoại Thần kinh... Sau khi tiến hành hội chẩn và thực hiện một số chỉ định cận lâm sàng, dưới sự hỗ trợ của khoa Gây mê Hồi sức, ekip phẫu thuật đã tiến hành nối vi phẫu mảnh da bị lóc rời trong gần 5 giờ. Sau điều trị, vạt da và vành tai đứt rời được ghép tưới máu tốt.

Kết quả tái khám sau 1 tháng, vết thương của bệnh nhân đã phục hồi nhanh và tóc mọc trở lại bình thường.

Đánh giá về ca phẫu thuật, TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng – Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kỹ thuật vi phẫu là kỹ thuật rất khó trong phẫu thuật ngoại khoa và trong trường hợp này cần phải nối các mạch máu rất nhỏ, phần da đầu bị cuốn vào bị dập nát rất nhiều. Chính vì vậy, dù ca phẫu thuật có nối tốt thì khả năng tắt mạch vẫn rất cao. Qua đó, để tận dụng thời gian vàng cứu sống mảng da đầu và thực hiện thành công ca phẫu thuật, Bệnh viện đã chia làm 2 kíp mổ xử lý phần da đầu bị lóc ra và tìm ra các mạch máu nguyên vẹn để nối lại phần da đầu.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Chợ Rẫy, bên cạnh trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật chuyên môn tốt của các phẫu thuật viên thì sự sơ cứu tốt của tuyến trước cũng đóng một vai trò quan trọng. Nếu không có sự xử lý kịp thời thì sẽ dẫn đến hậu quả rất xấu và gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

Qua trường hợp này, BS.CK2 Phạm Thanh Việt cảnh báo, người lao động luôn phải lưu ý đến vấn đề an toàn lao động; đặc biệt tại những nơi làm việc có sử dụng máy hút, máy cuốn, máy quấn… phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tọa đàm 'Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024': Giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả

Tọa đàm 'Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024': Giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả
Ngày mai 23/5 , tại Hà Nội sẽ diễn ra Talkshow “Thẩm mỹ công nghệ cao – Tự tin đón Hè 2024” với sự quy tụ của các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình đến từ các bệnh viện, đơn vị uy tín. Đây là cơ hội để các chuyên gia trong lĩnh vực trao đổi, chia sẻ về các phương pháp thẩm mỹ công nghệ cao cũng như cảnh báo về lợi ích – tác hại khi lạm dụng thẩm mỹ, làm đẹp không đúng cách.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi trong điều trị bệnh.
(PLVN) - Theo bác sĩ, bệnh thủy đậu không chỉ để lại sẹo, mà có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng… Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bà bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người có bệnh nền.

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) kêu gọi cá nhân, tổ chức thay frame avatar trên Facebook giúp lan tỏa thông tin chiến dịch “Hãy nói không với thuốc lá”.

Lần đầu ghép tim cho người bệnh cấy tim nhân tạo bán phần

Bệnh viện 108 thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho nữ bệnh nhân 39 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho một phụ nữ bị suy tim giai đoạn cuối. Đây là cuộc phẫu thuật lần đầu tiên tại Việt Nam ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy tim nhân tạo bán phần.

Không nên ăn mướp cùng 3 thực phẩm này

Mướp là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt
(PLVN) - Mướp được chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho con người. Tuy nhiên, mướp cũng có thể gây hại cho sức khỏe khi kết hợp với một số thực phẩm khác.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Ngay trong chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (ngoài cùng bên phải), cùng nhiều đại biểu đã tiên phong đăng ký hiến mô, tạng.
(PLVN) - Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, ngay sau khi thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người đầu tiên cấp tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, đã tiên phong đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.