Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Quy trình đưa thực phẩm vào trường

Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường tại Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy - Hà Nội, bà Phạm Thị Minh Quý – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho phóng viên PLVN biết, việc đầu tiên là lựa chọn thực phẩm. Nhà cung cấp phải có đầy đủ hồ sơ năng lực cùng các minh chứng để Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND quận thẩm duyệt. Sau khi được duyệt, ban lãnh đạo sẽ cử người đi thực tế các cơ sở, nếu đạt tiêu chuẩn mới cấp chứng nhận. Từ đó, cơ sở sẽ đủ điều kiện để cung cấp thực phẩm vào bếp ăn tập thể. Cuối cùng, nhà trường mới tiến hành kí hợp đồng.

Ngoài ra, còn có quy trình lựa chọn thực phẩm, cũng rất nhiều khâu. Đặc biệt là quy trình giao nhận thực phẩm vào mỗi buổi sáng hàng ngày. Thực phẩm được lựa chọn từ những nhà cung cấp đã được kí hợp đồng trước đó. Thực phẩm được đưa vào bếp ăn nhà trường phải tươi ngon, đảm bảo giấy tờ chứng minh được xuất xứ cũng như bao bì, nhãn mác đầy đủ... Khi thực phẩm được giao đến trường, phải đầy đủ các thành phần kí nhận như người giao, người nhận, người trực tiếp nấu, ban giám hiệu, phụ huynh, thanh tra y tế, phải có đầy đủ bốn bên.

Sau đó, nhà trường chia sản phẩm chín, sản phẩm tươi sống ra để dễ dàng làm sạch và sử dụng. Tiếp theo là việc vệ sinh dụng cụ và người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm, nấu ăn… Đặc biệt, hàng ngày phụ huynh đồng hành cùng cô giáo lên giao nhận thực phẩm cùng bếp, đi kèm cả thanh tra y tế.

“Mỗi lần giao nhận thực phẩm, nhà trường sẽ theo 10 nguyên tắc lựa chọn thực phẩm, 5 biện pháp an toàn thực phẩm, cả quy trình rất nhiều bước mà nhà trường phải đảm bảo thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt”, theo bà Quý.

Cần giám sát chặt chẽ

Cô Phương Linh - giáo viên chủ nhiệm tại một trường cấp hai ở quận Thanh Xuân cũng cho biết, thời gian gần đây, cô nhận được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi của phụ huynh hỏi về những bữa cơm bán trú tại trường. Hiện nay, tại lớp cô Linh quản lý hơn 70% học sinh được bố mẹ đăng kí ăn bán trú. “Một bữa cơm sẽ bắt đầu từ lúc 11h, sau khi tiết học cuối cùng của buổi sáng kết thúc. Trường tôi có nhà bếp riêng để nấu ăn, tất cả thực phẩm đều có nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt, rồi mới được thông qua” - cô Linh chia sẻ.

Chị Huyền Hương (sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) hiện có con học lớp 3 tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B cho biết, chị rất quan tâm đến các bữa ăn của con mình. Chị thường xuyên theo dõi thực đơn được nhà trường đăng công khai cho các phụ huynh hàng tuần. Đồng thời, nhóm phụ huynh ở mỗi lớp, mỗi khối cũng thường cử người đến theo dõi sát sao nguồn thực phẩm trường nhập về. “Trong trường sẽ có đại diện phụ huynh đến kiểm tra thực phẩm mỗi ngày trước khi nấu, xem xét chất lượng. Nếu nguồn thực phẩm đảm bảo, đại diện phụ huynh sẽ kí xác nhận”, theo chị Hương.

Sau vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại Trường Ischool ở Nha Trang, Khánh Hòa, các phụ huynh càng cẩn thận hơn trong việc ăn uống mỗi ngày của con. Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã có Công văn số 6141/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Chia sẻ cách sơ cứu cho các bậc phụ huynh khi con bị ngộ độc thực phẩm, Thạc sĩ, bác sĩ Đào Nguyễn Phương Linh - Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, khi trẻ có những dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, phải ngừng ngay không ăn món đó nữa. Lưu ý quan trọng là phải biết sơ cứu khi trẻ nôn đến mức tím tái (vỗ lưng, ấn ngực đối với trẻ nhỏ), tránh những tư thế gây hít sặc. Bổ sung oresol cho trẻ: pha oresol theo đúng hướng dẫn, uống từ từ, ít một, không uống quá nhiều cùng một lúc. Ăn cháo loãng thịt nạc nấu với cà rốt. Không dùng thuốc cầm tiêu chảy vì các chất độc trong người cần tống xuất ra ngoài…

Cũng theo bác sĩ Đào Nguyễn Phương Linh, ngộ độc thực phẩm rất dễ được phát hiện, vì biểu hiện của ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc thường là một vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Người bị ngộ độc thường có cảm giác buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, có thể không sốt hay sốt cao trên 38 độ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến mất nước, mất điện giải, suy thận cấp, suy tuần hoàn... Do tình trạng nôn quá nhiều lần, gây ra tâm lý sợ hãi ở trẻ. Đây là một biến cố tâm lý thường gặp dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Một số loại thực phẩm dễ gây ngộ độc như rau sống không rõ nguồn gốc, không làm sạch trước khi ăn, thịt chưa nấu chín, khoai tây đã mọc mầm, trái cây chưa rửa sạch, hàu, sữa tươi chưa tiệt trùng, nấm, trứng sống chưa nấu chín… Các phụ huynh phải lưu ý kiểm tra kĩ tránh các sản phẩm như vậy.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...