Ninh Bình sẵn sàng cho ngày hội non sông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày mai (23/5), cử tri cả nước sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Xác định đây là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Ninh Bình đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác bầu cử diễn ra đúng trình tự theo quy định của pháp Luật nhằm đảm bảo cho ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả cao. Các bước chuẩn bị được bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo quy định của pháp Luật; Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia và của ủy ban Bầu cử tỉnh. Nhiều phương án, nhiều giải pháp đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, hiệu quả.

Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản lãnh dạo, chỉ đạo, thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử; trong đó quan tâm thực hiện kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương.

Ninh Bình sẵn sàng cho ngày hội non sông ảnh 1
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã hoàn tất. 

Các tiểu ban phục vụ ủy ban Bầu cử tỉnh đã chủ động vào cuộc tích cực. Tiểu ban An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và y tế phục vụ công tác bầu cử, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và y tế phục vụ cuộc bầu cử, không để xảy ra trường hợp đột xuất, bất ngờ về an ninh, trật tự, khủng bố, biểu tình, gây rối an ninh trật tự, cháy nổ...

Đặc biệt, công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau bầu cử được đặc biệt quan tâm. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phối hợp với ủy ban bầu cử, MTTQ các cấp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm bầu cử và các hoạt động của cuộc bầu cử.

Bên cạnh đó là chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, nhân lực phục vụ, ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử, nhất là trong ngày bầu cử 23/5.

Tiểu ban Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ công tác bầu cử cũng đã có kế hoạch, triển khai một cách cụ thể, trực tiếp từng nội dung công việc; kịp thời giải quyết dứt điểm những đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân về bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền bầu cử trên địa bàn tỉnh được Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử triển khai sớm, chú trọng cả bề nổi và chiều sâu với nhiều hình thức phong phú. Với chức năng, nhiệm vụ được phân công, các sở, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai một cách tích cực, hiệu quả công tác tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử.

Để chuẩn bị các điều kiện vật chất tại các địa điểm bỏ phiếu, ủy ban bầu cử các cấp đã triển khai hướng dẫn để tất cả các địa điểm bỏ phiếu của các khu vực bỏ phiếu đều đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ bầu cử và được bố trí theo đúng quy định, gồm: Cổng ra - vào, khu vực bên ngoài phòng bỏ phiếu, khu vực bên trong phòng bỏ phiếu đều được trang trí theo mẫu hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền và đảm bảo thực hiện các phương án xử lý các tình huống có thể phát sinh trước, trong và sau ngày bầu cử.

Nhiệm kỳ 2021-2026, Ninh Bình có tổng số 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội ; 85 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh; 434 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện; và 5.742 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã.

Ninh Bình sẵn sàng cho ngày hội non sông ảnh 2
Với tinh thần quyết tâm cao nhất, tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh sẽ thành công tốt đẹp. 

Công tác tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử cũng được thực hiện đảm bảo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Trung ương. Tính đến ngày 14/5, toàn tỉnh đã tổ chức 1.048 hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Trong đó 15 hội nghị tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV với gần 3.400 cử tri tham dự và có 68 ý kiến cử tri tham gia phát biểu; 46 hội nghị tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh với gần 7.100 cử tri tham dự và có hơn 170 ý kiến cử tri tham gia phát biểu; 177 hội nghị tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện với 9.187 cử tri tham dự và có 253 ý kiến cử tri tham gia phát biểu; 810 hội nghị tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã với 46.236 cử tri tham dự và có 2.012 ý kiến cử tri tham gia phát biểu.

Xác định cuộc bầu cử là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nên cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị tích cực, chu đáo cho cuộc bầu cử. Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử, ủy ban bầu cử tỉnh Ninh Bình cũng đã tăng cường công tác kiểm tra tại các địa phương trong tỉnh, qua đó đã kịp thời tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, vướng mắc. Với tinh thần quyết tâm cao nhất, tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh sẽ thành công tốt đẹp.

Khánh Kim
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.