Lâm Đồng chuẩn bị mọi kịch bản cho ngày bầu cử đảm bảo an toàn, thành công

Lâm Đồng sẵn sàng cho  ngày hội toàn dân.
Lâm Đồng sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.
(PLVN) - Chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện, kịch bản, phương án về phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo sức khỏe nhân dân là trên hết và tuyệt đối không chạy theo thành tích - là những điểm nhấn trong chỉ đạo công tác bầu cử của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.

Ưu tiên đảm bảo phòng chống dịch

Đến thời  điểm  hiện  tại, 142 trụ sở UBND cấp xã và 1.110 khu vực bỏ phiếu trên toàn tỉnh Lâm  Đồng đã hoàn thành việc niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đảm bảo 100% khu vực bỏ phiếu đã niêm yết danh sách những người ứng cử theo đúng thời gian quy định của luật.

Công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử được chú trọng thực hiện, đặc biệt là tuyên truyền nội dung về bình đẳng giới. Các đoàn kiểm tra của tỉnh, huyện đã thường xuyên, khẩn trương kiểm tra tại hầu hết các địa phương, đến tận các tổ bầu cử ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS, vùng có đông đồng bào Công giáo để tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời hướng dẫn những vấn đề còn thiếu sót, hạn chế, nhằm khắc phục kịp thời.

Đảm bảo an toàn dịch bệnh trong ngày bầu cử là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Lâm Đồng.
 Đảm bảo an toàn dịch bệnh trong  ngày bầu cử là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn hoạt động phá hoại của phần tử xấu, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn trước, trong và sau kỳ bầu cử.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đặc biệt, đến thời điểm này, tỉnh Lâm Đồng cũng đã chuẩn bị mọi điều kiện, kịch bản, phương án về phòng, chống dịch COVID-19 trên tinh thần rất khẩn trương, nghiêm túc, theo đúng quy định của Trung ương.  

Về chuẩn bị nhân sự bầu cử, Lâm Đồng đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần, tỷ lệ nữ, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho bầu cử, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử đều được chỉ đạo giải quyết kịp thời. 

Trong ngày bầu cử, Ban tổ chức sẽ bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri vãng lai, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe công dân đến bỏ phiếu khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở... đưa ngay đến khu vực cách ly đã được bố trí. 

Không chạy theo thành tích 

Để kịp thời nắm bắt công tác chuẩn bị bầu cử, ngày 21/5, đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử tỉnh do ông Trần Đức Quận - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại hai huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh.

Lưu ý các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh việc đảm bảo sức khỏe Nhân dân là trên hết. Đồng thời, nắm chắc lượng cử tri trên địa bàn, nhất là cử tri đi học, đi làm ăn xa trở về trên địa bàn để đảm bảo công tác y tế phòng dịch cũng như việc bầu cử. Tuyệt đối không chủ quan lơ là trong phòng dịch và không chạy theo thành tích trong bầu cử. 

Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Trần Đức Quận kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Đạ Huoai.
Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Trần Đức Quận kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Đạ Huoai.

Tại huyện Đạ Tẻh, đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các thôn Đạ Nhar, Hà Mỹ (xã Quốc Oai) và Thôn 8 (xã Mỹ Đức). Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận đánh giá cao công tác tuyên truyền, hướng dẫn của huyện và sự nỗ lực thực hiện của chính quyền các xã và tổ bầu cử các thôn. Các điểm bầu cử đều được trang trí sạch đẹp, đảm bảo đúng quy định. 

Đặc biệt, sự bố trí khoa học và sáng tạo của các thôn trong việc phân luồng hướng vào, ra cho cử tri sẽ đảm bảo việc bầu cử diễn ra khoa học, ổn định và đảm bảo công tác phòng dịch. Tại tất cả các điểm bầu cử ở các thôn đều được bố trí khu cách ly tạm thời để sẵn sàng cho tình huống có trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 thì cách ly tạm thời để xử lý theo quy trình. 

Còn tại huyện Đạ Huoai, Bí thư tỉnh uỷ đánh giá cao việc chính quyền in danh sách ứng cử viên các cấp lên các giấy màu khác nhau để người dân tiện theo dõi cũng như thực hiện bầu cử và nỗ lực tổ chức điểm bầu cử đúng quy định tại các thôn.  

Đợt bầu cử này, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã công bố, niêm yết danh sách chính thức 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 3 đơn vị bầu cử của tỉnh Lâm Đồng để bầu 7 đại biểu; công bố danh sách chính thức 112 người ứng cử để bầu 66 đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 tại 18 đơn vị bầu cử. Ngoài ra, tỉnh cũng đã công bố 642 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm; 5.545 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Để đảm bảo quyền lợi của tất cả cử tri, ngày 21/5, Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc gởi Ủy ban Bầu cử và UBND các huyện, thành phố hướng dẫn về việc rà soát, xác định quyền bỏ phiếu của cử tri đang thực hiện cách ly phòng chống dịch COVID-19. Việc xác định quyền bỏ phiếu của cử tri đang thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung được thực hiện theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND và các hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước (Ảnh: VGP).

Thủ tướng kêu gọi “góp công, góp của” để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

(PLVN) -  Thủ tướng kêu gọi cả nước cùng chung tay, mọi người dân, doanh nghiệp “ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít”, để xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, vì mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước trong năm 2025.

Đọc thêm

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba
Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm hữu nghị chính thức Cuba từ ngày 14-16/4. Ông Lê Quang Long, Đại sứ được bổ nhiệm tại Cộng hòa Cuba, nhận định chuyến thăm Cuba lần này của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang là sự tiếp nối các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Cuba.

Báo cáo riêng của các cơ quan LHQ theo Cơ chế UPR có nhiều nội dung sai sự thật

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt.
(PLVN) - Báo cáo riêng của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Chiến thắng Điện Biên Phủ- Biểu tượng sức mạnh của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo. Ảnh: baodienbienphu.com.vn
(PLVN) -Ngày 11/4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chiến sĩ mới sau tháng đầu nhập ngũ

Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng huấn luyện tân binh, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị là hành trang quý để từng chiến sĩ trẻ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Trung Quốc từ ngày 7-12/4, các tờ báo lớn của Trung Quốc như Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, Thời báo Hoàn cầu, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV)... đã đồng loạt đưa tin về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, tại thành phố Thượng Hải - trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại công nghệ hàng đầu của Trung Quốc và thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc.