Những mặt hàng nào được kinh doanh trong khu vực giãn cách xã hội ở Bắc Giang?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch COVID-19 ở Bắc Giang diễn biến phức tạp, 4 huyện đã phải giãn cách xã hội. Vậy những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nào được phép kinh doanh tại khu vực giãn cách xã hội? 
Một chốt kiểm soát dịch tại Thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Một chốt kiểm soát dịch tại Thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Để bảo đảm cung cấp hàng hoá cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, Sở Công Thương Bắc Giang vừa ban hành công văn hướng dẫn các loại hàng hoá, dịch vụ thiết yếu được phép kinh doanh tại khu vực giãn cách xã hội.

Cụ thể, đối với cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa, tạm dừng kinh doanh. Những mặt loại hình kinh doanh được phép hoạt động như siêu thị; chợ dân sinh; cửa hàng tiện lợi, tiện ích; cửa hàng tạp hóa; cửa hàng kinh doanh trái cây; chuỗi cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm (chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu).

Các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas khí đốt; các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh (thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang).

Ngoài ra những dịch vụ bưu chính, viễn thông, truyền hình; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng, thanh toán điện tử; dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ bảo vệ, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như: công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp; các cửa hàng thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; dịch vụ tang lễ, nghĩa trang được phép hoạt động.

Với những giao dịch các loại hình kinh doanh dịch vụ nêu trên cần hạn chế di chuyển, giao dịch trực tiếp, không tập trung đông người cùng một thời điểm. 

Đồng thời yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn... theo hướng dẫn của ngành y tế (riêng đối với các chợ dân sinh, siêu thị phải thực hiện phân luồng, hướng dẫn người dân di chuyển một chiều vào, một chiều ra khi mua sắm).

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, đối với các siêu thị, chợ dân sinh, các cửa hàng tiện lợi, tiện ích không tổ chức kinh doanh các dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ, đồ điện tử, hàng gia dụng, đồ chơi trẻ em... 

Các siêu thị, chợ dân sinh, các cửa hàng tiện lợi chỉ được kinh doanh ngũ cốc (gạo, vừng, các loại đậu…), ngô, khoai, sắn; bột, tinh bột và các sản phẩm chế biến từ tinh bột; thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt; thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản; rau, củ, quả và các sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng;

Các địa điểm nên trên còn được kinh doanh hàng công nghệ phẩm (bánh kẹo, bột nêm, gia vị, nước mắm, đường, dầu thực vật…); Sữa các loại; Nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng; Mỳ gói các loại và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày của người dân; Quầy hàng thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và khẩu trang, sản phẩm dùng để rửa tay, tắm giặt, gội đầu; nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh.

Từ 0h ngày 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ 4 huyện gồm: Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng.

Đến 0h ngày 18/5/2021, 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng phải tạm dừng hoạt động; thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng.

H.Bắc
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Đọc thêm

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ
(PLVN) -  Làm thế nào để quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị cho một tương lai vững chắc là câu hỏi của không chỉ riêng ai. Nếu bạn cũng đang đi tìm một giải pháp quản lý tài chính thật hữu hiệu thì cùng khám phá ngay bí quyết của giới trẻ hiện đại.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng nhẹ trở lại vào kỳ điều chỉnh ngày mai (11/6).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành gần đây có xu hướng tăng. Vì vậy, theo các chuyên gia giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/6) có thể sẽ tăng trở lại. Theo dự báo, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 280 đồng/lít.