Những chuyến bay bão táp vượt biển cứu người

(PLO) - Khi tính mạng nhiều bệnh nhân ở quần đảo Trường Sa chỉ còn treo trên đầu sợi tóc, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong, họ đã may mắn được trực thăng cứu hộ. Vượt biển trong đêm tối hay thời tiết xấu rất nguy hiểm nhưng các phi công bay cấp cứu, đặc biệt phi công Trung đoàn Không quân 916, 917, Quân chủng Phòng không - Không quân vẫn dũng cảm cầm lái, thực hiện những chuyến cứu hộ an toàn.

Trực thăng Mi -171 hạ cánh xuống đảo Trường Sa Lớn Trực thăng Mi -171 hạ cánh xuống đảo Trường Sa Lớn

Thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhờ trực thăng bay cấp cứu

Còn nhớ sáng 24/2/2014, cầu treo bản Chu Va 6 (xã Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu) đã bị sập làm 8 người chết, 38 người bị thương. Ông Đinh La Thăng khi đó là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất dùng trực thăng đưa các bác sĩ từ Hà Nội lên Lai Châu cấp cứu các nạn nhân.

Sau đó, 2 máy bay trực thăng Mi -171 và Mi -172 của Trung đoàn 916, Quân chủng Phòng không - Không quân  đã cất cánh đưa 25 bác sĩ của Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức lên Lai Châu cứu nạn. Trường hợp nạn nhân trong các thảm họa được cứu hộ bằng trực thăng như vậy rất ít khi diễn ra.

Từ trước đến nay, các trường hợp được cứu hộ miễn phí bằng trực thăng chủ yếu là những người bệnh ở quần đảo Trường Sa bị bệnh hay tai nạn đe dọa tính mạng, nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Chi phí cho những chuyến bay trực thăng như vậy lên tới 400-500 triệu đồng/lần bay.

Những chuyến bay bão táp vượt biển cứu người ảnh 1
Bệnh nhân được cứu chữa tại Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn

Ngày 2/11/2015, một tổ bay trực thăng MI của Công ty Trực thăng miền Bắc đã vượt biển ra đảo Cồn Cỏ, đưa Trung sĩ Lê Công Thủ - chiến sĩ Tiểu đoàn hỗn hợp đảo Cồn Cỏ, vừa được mổ cấp cứu vì viêm ruột thừa cấp về đất liền trong điều kiện thời tiết xấu và màn đêm dần buông trên biển... 

Ngày 3/9/2015, tổ bay trực thăng Mi - 171 do Thượng tá Ngô Vi Sơn - Chủ nhiệm bay, lái chính Trung đoàn Không quân 917 chỉ huy đã hạ cánh xuống khu vực quân sự sân bay Tân Sơn Nhất, chở bệnh nhân Nguyễn Thành Trung (46 tuổi), thủy thủ tàu vận tải Hoàng Phúc, chở vật liệu xây dựng và đá ra đảo Trường Sa.

Những chuyến bay bão táp vượt biển cứu người ảnh 2
Chuyển bệnh nhân lên trực thăng về đất liền

Vào 20 giờ 45 phút ngày 1/9/2015, ông Trung bị ngã từ sàn tàu xuống hầm đá ở độ cao 3m khi tàu đang hoạt động gần quần đảo Trường Sa. Ngay sau đó ông Trung được đưa vào cấp cứu tại Bệnh xá đảo Trường Sa. Bệnh xá đã làm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và xác định ông Trung bị vỡ lớn vùng chẩm thái dương đỉnh phải, rạn hình chân chim, sọ não có mảnh lún và nghi ngờ có máu tụ nội sọ. Từ 0h đêm 2/9, các bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa dưới sự chỉ đạo qua hệ thống cầu truyền hình của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành mổ cấp cứu cho ông Nguyễn Thành Trung. 

Mới nhất, nhận được lệnh bay ra đảo Song Tử Tây, (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa)  cấp cứu bệnh nhân, 6 giờ 35 phút ngày 21/8/2016, trực thăng Mi -171 của Trung đoàn 917 gồm 5 người trong đó có Đại tá Đỗ Thanh Hồng - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, lái chính, Trung tá Phạm Huy Bình - Phi đội trưởng Phi đội 1, lái chính và Thiếu tá Lưu Công Bằng, lái phụ, dẫn đường đã cất cánh từ sân bay Biên Hòa và hạ cánh xuống đảo Song Tử Tây vào lúc hơn 10 giờ sáng. 11 giờ 26 phút trực thăng bay về sân bay Tân Sơn Nhất, chuyển bệnh nhân Trần Văn Định lên xe cấp cứu của Bệnh viện 175 lúc hơn 15 giờ cùng ngày. 

Những chuyến bay bão táp vượt biển cứu người ảnh 3
Theo dõi bệnh nhân trên chuyến bay

Đại tá Phạm Trường Sơn - Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết: Lúc 15 giờ 30 phút ngày 20/8/2016, tàu 521 (thuộc Hải đội 413, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) đưa 19 quân nhân từ tàu vào đảo Song Tử Tây bằng xuồng nhưng do sóng to gió lớn, xuồng bị lật nên mọi người bị kẹt áo phao. Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Văn Định bị đuối nước, ngưng tim phổi. Sau hơn 1 giờ cấp cứu, tim bệnh nhân đã đập trở lại nhưng vẫn hôn mê.

Các bệnh nhân kể trên đã may mắn sống sót sau khi được cấp cứu kịp thời.

Những chuyến bay bão táp vượt biển cứu người ảnh 4
Bệnh nhân được chuyển từ máy bay xuống đất

Những chuyến bay bão táp

Đại tá Phạm Trường Sơn cho biết: “Tổ bay Mi-171 của Trung đoàn 917 chở bệnh nhân Trần Văn Định khi bay về đất liền gặp thời tiết diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, gió mạnh, tầm nhìn hạn chế, máy bay phải bay thấp để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe bệnh nhân nên đến 15 giờ 40 phút, trực thăng mới hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Theo quy định, mỗi lần bay, trực thăng chỉ bay trực 7 giờ. Nhưng lần này, vì nhiệm vụ đặc biệt, anh em đã bay hơn 8 giờ liền. Cả bay đi và bay về, trực thăng đã bay quãng đường hơn 2.000 cây số trên biển, ở độ cao 1.500m trở xuống nên rất vất vả. Đặc biệt, lần này anh em độc lập tác chiến, không có máy bay chuyển tiếp như mọi lần nên khó khăn hơn rất nhiều”. 

Những chuyến bay bão táp vượt biển cứu người ảnh 5
Đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu

Còn tổ bay trực thăng MI của Công ty Trực thăng miền Bắc vượt biển ra đảo Cồn Cỏ khi gió mùa Đông Bắc đầy trời. Thời tiết khu vực miền Trung, đặc biệt từ Vinh đến Đèo Ngang rất xấu, tầm nhìn dưới 1,5 ki-lô-mét, có mưa giông, tổ bay phải bay trên mây ở độ cao 1.800 mét và bay bằng thiết bị. Sau khi hạ cánh, nạp dầu tại sân bay Đồng Hới, chiếc trực thăng hướng ra biển, men theo bờ biển ở độ cao 300 mét và khi đến Quảng Trị thì “bẻ lái”, hướng ra Cồn Cỏ ở độ cao 200 mét. Cồn Cỏ là bãi hạ cánh mới hoàn toàn đối với tổ bay, nên các anh xác định phương vị bay dựa trên tọa độ do Quân khu 4 cung cấp. 

 Trong chuyến bay ngày 3/9/2015, Thượng tá Ngô Vy Sơn cho biết: “Sau tám giờ bay căng thẳng nhưng với tinh thần trách nhiệm cao và xác định bay cấp cứu là nhiệm vụ chiến đấu của đơn vị, tổ bay đã khắc phục mọi khó khăn, thực hiện chuyến bay thành công, an toàn. Chuyến bay cấp cứu lần này diễn ra khó khăn vì bay liên tục trên biển ban đêm và thời tiết xấu, bệnh nhân rất nặng nên phải bay tầm thấp bay dưới 500 m so với mặt nước biển. Nhưng tổ bay đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...