Tổ xuồng bất chấp hiểm nguy nâng bước khách nữ đến Trường Sa

(PLO) - Trong hành trình đến với Trường Sa, trừ Trường Sa Lớn là tàu cập được vào cầu cảng, để lên các điểm đảo còn lại hay các nhà giàn đều phải đi xuồng.
Xuồng CQ đưa khách từ tàu lên thăm đảo Thuyền Chài Xuồng CQ đưa khách từ tàu lên thăm đảo Thuyền Chài

Nói về những chiếc xuồng, cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ561 cho biết, xuồng CQ hay còn gọi là “xuồng chủ quyền”, là phương tiện có khả năng trượt trên san hô, đá cuội, không bị chìm, không bị thủng hay méo khi va đập.

Đặc biệt, xuồng CQ có khả năng chạy xuyên qua sóng, chịu thêm được 1-2 cấp sóng so với xuồng thông thường. Mặc dù đảm nhiệm việc đưa đón khách chỉ trên một quãng đường ngắn, vài trăm mét đến vài cây số từ vị trí tàu neo đậu đến mỗi điểm đảo nhưng công việc lại đòi hỏi sự chính xác cao về thao tác cũng như kinh nghiệm để đảm bảo an toàn. 

Tổ xuồng

Các thành viên trong Tổ xuồng thường phân công nhau, một số đứng trên mạn tàu, số kia đứng dưới xuồng để phối hợp đưa khách xuống xuồng. Trước khi xuống xuồng lên đảo, ai cũng được trang bị áo phao; phóng viên thì có thêm các phương tiện tác nghiệp, nhẹ thì máy ảnh, cồng kềnh hơn thì máy quay nên việc lên xuống xuồng càng gặp khó khăn. Các thành viên trong Tổ xuồng, người ở trên dắt  tay, mang đồ cho chúng tôi, người ở dưới thì đón và sắp xếp chỗ ngồi.

Những phóng viên nữ có lúc còn được đỡ lấy bàn chân, cẩn trọng đặt vào mép xuồng, kèm những lời hướng dẫn, nhắc nhở rất cụ thể, tỉ mỉ. Cứ như vậy, các thành viên trong Tổ xuồng cần mẫn, thận trọng hết chuyến này đến chuyến khác đưa khách từ tàu HQ561 lên đảo rồi lại từng ấy chuyến lần lượt đón khách về tàu tiếp tục hành trình.

Chúng tôi, nhất là chị em phụ nữ, ai cũng khăn áo lùng thùng, đủ loại phụ kiện từ mũ rộng vành, khẩu trang, găng tay, áo chống nắng; còn những người lính biển chỉ duy nhất một bộ rằn ri và chiếc mũ cối.

Kinh nghiệm và bản lĩnh

Mùa này biển yên mà những chuyến xuồng còn phải căng sức như vậy, Thượng úy Nguyễn Hà Hải và Trung úy chuyên nghiệp Chu Ngọc Huấn - những thành viên trong Tổ xuồng - cho biết, vào mùa biển động, sóng dữ, công tác phục vụ và bảo đảm của Tổ còn khó khăn hơn bội phần.

Chiếc xuồng khi ấy dềnh lên dập xuống; có khi, xuồng đang áp sát mép tàu, bất chợt lại bị sóng đánh ra xa. Lúc ấy, sự phối hợp giữa các thành viên trong Tổ xuồng cần sự cẩn trọng và ăn ý cao độ, nếu không sẽ rất dễ xảy ra tai nạn với khách. Đó còn chưa kể, việc điều khiển con xuồng nhỏ bé giữa sóng to, gió lớn không chỉ đòi hỏi khả năng, kinh nghiệm mà còn cả bản lĩnh của tay lái.

Cẩn trọng, tỉ mỉ từ lời nói đến hành động, những người lính biển đã cho chúng tôi cảm giác thật tin cậy. Còn nhớ, khi đến với Nhà giàn DK1- 14, khi từ Nhà giàn xuống xuồng về tàu, trên cao nhìn xuống chiếc xuồng tròng trành, lắc lư nơi chân cầu thang dựng đứng, vốn sợ độ cao, tôi run lẩy bẩy, mặt xanh như tàu lá. Vậy mà nghe sự chỉ dẫn trong từng thao tác và những lời động viên của cán bộ, chiến sĩ tổ xuồng ở phía dưới vọng lên, tôi dần bình tĩnh lại, theo từng bậc thang xuống xuồng an toàn.

Thượng úy Dương Văn Đắc — Chính trị viên Tàu HQ561 - cho biết, các thành viên trong Tổ xuồng trên con tàu này cũng như bao con tàu khác trong hải trình đem hơi ấm từ đất liền ra đảo, đều cần mẫn nhất mực như vậy.

Các thành viên trong Tổ, có người tôi đã biết mặt nhớ tên, có người chúng tôi gọi chung là “lính biển”, nhưng tất cả đều giống nhau ở màu da, ở cốt cách “ăn sóng, nói gió” và trên hết là tác phong làm việc tận tụy.

Những gì mắt thấy tai nghe sau chuyến công tác ở Trường Sa càng làm tôi ấm lòng hơn và đinh ninh một điều, dù là lính canh trời hay giữ biển, ở đâu có tình yêu Tổ quốc, ở đó công việc đều luôn được đề cao không chỉ bằng trách nhiệm mà còn bằng cả sự trân quý của những tấm lòng…

Hồng Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Kết luận phiên họp thứ 20 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sáng 5/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, trong thời gian tới, không thể chủ quan, lơ là bởi mong mỏi của nhân dân vẫn luôn quan tâm theo dõi sát sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Kỷ luật gần 180 đảng viên tham nhũng, cố ý làm trái

Ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương báo cáo tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Ảnh: VOV
(PLVN) - Tại phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng nay (5/8), ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, thời gian qua cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức đảng, trên 8.000 đảng viên vi phạm.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.