Xử lý nhiều đơn vị chủ rừng chậm nộp thuế ở Kon Tum

(PLVN) - Thực hiện, kết quả kiến nghị xử lý trách nhiệm của Kiểm toán Ngân sách địa phương (NSĐP) năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum (UBND); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tiến hành tổ chức kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân thuộc và trực thuộc Sở liên quan đến các sai phạm về tài chính trong năm 2017.
Xử lý nhiều đơn vị chủ rừng chậm nộp thuế ở Kon Tum

Kết luận của Kiểm toán nhà nước Khu vực XII chỉ rõ: Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum, các đơn vị chủ rừng trực thuộc; Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường (VSMT) nông thôn có nhiều sai phạm liên quan đến việc chưa kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với khoản thu tiền dịch vụ môi trường rừng tương ứng với phần diện tích tự quản lý, bảo vệ. Các đơn vị chưa kê khai, nộp thuế tài nguyên theo quy định trong nhiều năm liền.

Căn cứ theo kết quả kiểm toán NSĐP năm 2017 đối với Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum, Kiểm toán nhà nước Khu vực XII đã đề nghị UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trên.

Để triển khai việc thực hiện kết luận của Kiểm toán nhà nước, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành công văn số 3141/UBND- KTTH ngày 9/11/2018 chỉ đạo Sở NN&PTNT tiến hành kiểm điểm các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở có liên quan đến sai phạm theo kiến nghị của Kiểm toán.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum. 

Thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm theo kiến nghị của  kiểm toán (Công văn số 1835/SNN-KH ngày 14/11/2018 về việc thực hiện kết luận của KTNN kiểm toán NSĐP năm 2017, công văn số 1995/SNN-KH ngày 10/12/2018 về việc thực hiện kết luận kiểm toán).

Theo báo cáo số 428/BC-SNN-TCCB của Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum về kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan, cấp chức năng đã nghiêm túc phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Trần Việt Cường- Trưởng phòng Kế hoạch tài chính(KHTC) thuộc Sở NN&PTNT; ông Nguyễn Quang Hòa- Phó trưởng phòng và bà Phạm Thị Mỹ Loan- Chuyên viên thuốc Phòng KHTC.

Nghiêm túc phê bình rút kinh nghiệm đối với 02 trung tâm và 07 đơn vị chủ rừng gồm: Giám đốc, Trưởng ban, Kế toán. Và tiến hành thu hồi số tiền vi phạm nộp NSNN theo đúng quy định của pháp luật.

Phê bình, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các cá nhân thuộc Trung tâm Khuyến nông: ông Đoàn Năng Rường- Nguyên Giám đốc và ông Đặng Chí Thanh- Kế toán; Trung tâm nước sạch và VSMT: ông Đặng Trần Huân- Giám đốc; ông Lê Đăng Lợi- Phó trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật và bà Hoàng Thị Tú- Kế toán.

Số tiền Trung tâm nước sạch và VSMT phải thu hồi và nộp NSNN từ năm 2013- 2017 là 184,7 triệu đồng. Trong đó, đơn vị xin gia hạn thời gian và tiến độ nộp thuế là từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2019 sẽ hoàn thành.

7 đơn vị chủ rừng bị kỷ luật, xử lý trách nhiệm gồm: Ban quản lý (BQL) rừng đặc dụng Đăk Uy; BQL khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh; BQL rừng phòng hộ Tu Mơ Rông; BQL rừng phòng hộ Thạch Nham; BQL rừng phòng hộ Đăk Glei; BQL rừng phòng hộ Đăk Hà; BQL rừng phòng hộ Kon Rẫy.

Các cá nhân bị kỷ luật xử lý trách nhiệm với hình thức phê bình, rút kinh nghiệm do có liên quan đến vi phạm theo kết luận của KTNN thuộc 7 đơn vị chủ rừng trên gồm: ông Nay Y Riu- Nguyên Giám đốc, ông Lương Văn Phường- Giám đốc thuộc BQL rừng phòng hộ Đăk Uy. Số tiền phải nộp thuế TNDN của đơn vị là gần 63 triệu đồng.

BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh: ông Đinh Ngọc Thanh- Giám đốc, ông Phan Văn Tân- Trưởng phòng KHTC, ông Trần Văn Tình- Kế toán. Số tiền phải nộp thuế TNDN là hơn 1,6 tỷ đồng.

BQL rừng phòng hộ Tu Mơ Rông: ông Trần Văn Tuất- Trưởng ban, bà Trần Thị Thiên Lý- Kế toán. Số tiền phải nộp thuế TNDN là 865 triệu đồng.

BQL rừng phòng hộ Thạch Nham: bà Chu Thị Phiến- Trưởng ban. Số tiền phải nộp thuế TNDN là 270 triệu đồng.

 BQL rừng phòng hộ Đăk Glei: ông Hồ Tấn Hoàng- Trưởng ban, ông Nguyễn Trọng Nhất- Phó trưởng ban, ông Võ Thanh Phú, bà Trần Thị Bền, Bà Hoàng Thị Yến đều thuộc bộ phận Kế toán. Số tiền phải nộp thuế TNDN là gần 1,1 tỷ đồng.

BQL rừng phòng hộ Đăk Hà: ông Phạm Ngọc Nhẫn- Trưởng ban, bà Phạm Thị Trà Giang- Kế toán. Số tiền phải nộp thuế TNDN do chậm chễ là 950 triệu đồng.

BQL rừng phòng hộ Kon Rẫy: ông Trần Ngọc Trường Thịnh- Trưởng Ban, ông Nguyễn Văn Thanh- Nguyên trưởng ban, ông Doãn Văn Quyết- Kế toán. Số tiền phải nộp thuế TNDN là gần 674 triệu đồng.

 
Báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo kiến nghị Kiểm toán nhà nước năm 2017 của Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum. 

Bên cạnh việc tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm; Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum cũng đã phối hợp với Cục thuế tỉnh nhằm thu hồi số tiền phải nộp thế TNDN từ số thu tiền dịch vụ môi trường rừng từ năm 2011- 2017 đối với các đơn vị chủ rừng vi phạm và tiền nộp thuế tài nguyên từ năm 2013-2017 đối với Trung tâm nước sạch và VSMT.

Nguyễn Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.
Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.
Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬