Xác minh vụ kế toán vừa nhận tiền thai sản vừa nhận lương ở Cà Mau

(PLVN) - Liên quan đến vụ "Kế toán vừa nhận thai sản vừa nhận lương" xảy ra tại trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Cà Mau, Sở Tài chính tỉnh này vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin trên. 
Xác minh vụ kế toán vừa nhận tiền thai sản vừa nhận lương ở Cà Mau Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể thao tỉnh Cà Mau - nơi nữ kế toán làm việc

Trước đó có đơn thư phản ánh, bà Nguyễn Tuyết Liễu (nhân viên kế toán tại Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể thao tỉnh Cà Mau) có đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ ngày 22/7/2019 đến ngày 22/1/2020. Tuy nhiên, bà Liễu lại được hưởng lương và các khoản phụ cấp theo lương của tháng 10/2019 với số tiền 4,1 triệu đồng.

Sau khi có thông tin trên, ngày 25/10, UBND tỉnh Cà Mau có công văn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh, yêu cầu làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định nếu có xảy ra sai phạm. Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản gửi UBND tỉnh chậm nhất ngày 31/10 để xem xét, quyết định.

Theo kết quả xác minh, bà Liễu là kế toán của Trung tâm nghỉ thai sản từ tháng 7/2019. Đến tháng 10/2019, do yêu cầu công tác kế toán tại đơn vị, bà Liễu đi làm trở lại khi mới nghỉ thai sản được 3 tháng và được trung tâm chi trả lương tháng 10/2019.

Khi Trung tâm phát hiện việc người mới nghỉ thai sản 3 tháng đã đi làm là sai quy định nên tiến hành thu hồi tiền lương tháng 10/2019 đối với bà Liễu.

"Theo kết quả xác minh, việc phản ánh thông tin trên là đúng sự thật. Trung tâm sử dụng lao động trong thời gian nghỉ thai sản là chưa đúng quy định tại khoản 4, Điều 157 Bộ luật Lao động và Điều 40 luật Bảo hiểm xã hội", báo cáo của sở Tài chính nêu rõ.

Qua đó, Sở Tài chính và các đơn vị tham dự cuộc họp thống nhất đề xuất UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo sở VH-TT&DL phối hợp với sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện kiểm điểm tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh ổn định bộ máy tổ chức, bố trí người làm công tác kế toán trong thời gian bà Liễu nghỉ thai sản.

Ngoài ra, Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan đề xuất UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị (người sử dụng lao động) tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành. Trong đó, thời gian nghỉ thai sản, chế độ nghỉ thai sản, điều kiện để người lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản đã được quy định rõ tại các điều luật nêu trên.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬