"Với Đan Mạch, mối quan hệ với Việt Nam vô cùng mạnh mẽ và tích cực"

(PLO) - Đan Mạch là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ 45 năm trước, và là một trong những nước đóng góp ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam từ năm 1993. Trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đan Mạch ngày càng được thắt chặt. Bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, đã có những chia sẻ về mối quan hệ giữa hai nước.
"Với Đan Mạch, mối quan hệ với Việt Nam vô cùng mạnh mẽ và tích cực" Bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam:

Dự án ODA của Đan Mạch trong thời gian qua tập trung vào những lĩnh vực nào và liệu bà có thể đánh giá hiệu quả của những dự án đó?

Chúng tôi bắt đầu chương trình phát triển từ năm 1993 và mục tiêu chung của chương trình là xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi đã hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nước, vệ sinh, môi trường, nông nghiệp và ngư nghiệp trong nhiều năm. Chúng tôi cũng hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp trong khu vực tư nhân, bên cạnh đó tăng cường hỗ trợ quốc hội Việt Nam thông qua hợp tác với quốc hội Đan Mạch.

Về tổng quan, có thể thấy rằng thông qua những hoạt động hỗ trợ mà chúng tôi đã thực hiện cho các chương trình của chính phủ, chúng tôi đã tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong 25 năm qua. Đánh giá về toàn bộ chương trình, kết quả đạt được rất đáng hài lòng và trên thực tế đây là sự hỗ trợ có tính bền vững. Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng và thực hiện theo lộ trình được lên kế hoạch rõ ràng, chuyển từ Viện trợ sang Thương mại nhằm phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn.

Bà có thể đánh giá hiệu quả đầu tư FDI của Đan Mạch vào Việt Nam và theo bà, những lĩnh vực nào mà các doanh nghiệp của Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam hiệu quả nhất?

Hiện có khoảng 130 doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động tại Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực: nội thất, nông ngư nghiệp, thực phẩm v.v. Rất nhiều công ty đã đến đây đầu tư vào cơ sở sản xuất. Tôi đã nhận nhiệm vụ ở Việt Nam được một năm rưỡi, và tôi thấy rất nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đang bước chân vào thị trường Việt Nam, như Jysk, chuỗi bán lẻ đồ nội thất hay Vesta, nhà sản xuất phong điện. Họ rất thích thú với thị trường Việt Nam và nhận thấy nhiều tiềm năng từ thị trường này.

Đó là những công ty mới tiếp cận thị trường Việt Nam, bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp Đan Mạch đã hoạt động lâu đời tại đây như Carlsberg đã ở đây hơn hai mươi năm, hay Maersk cũng đã hoạt động trong nhiều năm. Họ đã đến đây, đầu tư vào Việt Nam, và còn nhiều tên tuổi khác đang và sắp đến. Có thể nói xu hướng đầu tư từ Đan Mạch vào Việt Nam đang rất tích cực.

Bà đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư tại Việt Nam?

Rõ ràng là trong những năm vừa qua, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã được cải thiện nhiều, song vẫn còn nhiều thách thức. Khi trao đổi với các doanh nghiệp Đan Mạch, họ chia sẻ về các vấn đề liên quan tới tham nhũng, thiếu minh bạch và sự ổn định – bởi mỗi khi đưa ra một quyết định đầu tư hay ký vào một thỏa thuận, họ hiểu rằng sẽ có rất nhiều thủ tục hành chính quan liêu, rất nhiều giấy phép chờ đợi họ ở phía trước. Bên cạnh đó, sự khó đoán biết của môi trường kinh doanh cũng đến từ chính cơ chế đánh thuế trong nước. Có thể thấy các vấn đề nêu trên được Chính phủ Việt Nam ý thức rõ ràng và đang nỗ lực cải thiện, bởi Chính phủ các bạn hiểu rõ rằng chúng có ảnh hưởng tới sức hấp dẫn của Việt Nam trên thị trường đầu tư quốc tế.

Một thương vụ của doanh nghiệp Đan Mạch đang được nhiều người quan tâm là Carlsberg có ý định mua lại Công ty bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), theo bà đánh giá thế nào về vấn đề này?

Nếu như thỏa thuận giữa Habeco và Carlsberg được hiện thực hóa, chắc chắn sẽ là một bước vững chắc củng cố sợi dây bền chặt giữa hai quốc gia, vốn đã được tạo lập trên nền tảng tôn trọng, tin tưởng và hợp tác mạnh mẽ trong khuôn khổ Hiệp định đối tác toàn diện. 

Carlsberg là nhà sản xuất bia lớn nhất tại Đan Mạch, đồng thời là một trong ba tên tuổi sản xuất bia lớn nhất trên thế giới. Carlsberg là một công ty Đan Mạch có lịch sử rất lâu đời, gần 170 năm, và là doanh nghiệp lớn của Đan Mạch, thuộc sở hữu của quỹ Carlsberg. Ngoài sản xuất bia đơn thuần, Quỹ Carlsberg hỗ trợ tài chính cho rất nhiều nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều nguồn đầu tư hơn nữa vào Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao của chúng tôi vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào tháng trước và ông đã có những trao đổi tốt đẹp với phía Việt Nam. Hai bên đã thống nhất tập trung hơn nữa vào sự phát triển thương mại song phương, không chỉ đầu tư từ Đan Mạch vào Việt Nam mà có thể theo chiều ngược lại nữa.

Những công ty Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam đều tập trung lớn vào các hoạt động vì lợi ích cộng đồng và trách nhiệm của doanh nghiệp như quan tâm đến môi trường và con người. Một trong những thế mạnh của những công ty Đan Mạch là họ không chỉ mang đến kinh nghiệm, quản lý mà còn quan tâm đến những giá trị cơ bản nhất liên quan đến hoạt động đầu tư của mình.


Hoàng Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬