TP Lào Cai: Thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

(PLVN) - Ngay từ khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, UBND thành phố Lào Cai đã triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều biện pháp hữu hiệu và đạt được kết quả đáng ghi nhận.Góp phần chỉnh trang đô thị, xây dựng thành phố Lào Cai ngày càng văn minh, sạch đẹp.
TP Lào Cai: Thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn Tỷ lệ phân rác tại nguồn của thành phố Lào Cai đạt 96,8% (Ảnh. Báo Lào Cai)

Những kết quả đáng khích lệ

Kết quả thực hiện phân loại rác từ năm 2016 đến tháng 8/2019 có nhiều chuyển biến khả quan, cho thấy thành phố Lào Cai đã thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Năm 2016: Tỷ lệ các hộ gia đình trên địa bàn 12 phường đã tiến hành thu gom, phân loại rác đạt và duy trì kết quả 86%. 

Năm 2017: Tỷ lệ các hộ gia đình phân loại rác/ tổng số hộ gia đình được thu gom đạt và duy trì kết quả 87,17%. 

Năm 2018: Tỷ lệ các hộ gia đình phân loại rác/ tổng số hộ gia đình được thu gom đạt và duy trì kết quả 91,3%.

Hiện nay, tỷ lệ rác đô thị được thu gom, xử lý trêm địa bàn thành phố Lào Cai đạt 98%; tỷ lệ số hộ gia đình, tổ chức, cá nhân thực hiện phân loại rác/tổng số hộ gia đình được Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai tiến hành thu gom đạt khoảng 91,7%. Các hộ trên địa bàn đã nhiệt tình hưởng ứng và mua 2.900 thùng theo mẫu đúng quy định. 

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai, lượng rác thu gom trên địa bàn thành phố hiện nay là 106 tấn/ngày, trong đó 65 tấn rác hữu cơ và 41 tấn rác vô cơ, tỷ lệ người dân tham gia phân loại đạt 85%, trong đó các khu vực trung tâm đạt trên 90%. Chất lượng rác phân loại ngày một được nâng cao, rác hữu cơ đưa vào nhà máy có tỷ lệ lẫn giảm.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành nhà máy xử lý rác thải của thành phố Lào Cai.Giảm được hơn ½ lượng rác thải mang đi chôn lấp (hiện nay tỷ lệ rác thải vô cơ và hữu cơ có sự chênh lệch nhau 8/13). Do đó tiết kiệm được chi phí xử lý và giảm diện tích chôn lấp.

Tỷ lệ phân loại rác đạt kết quả cao sẽ tăng cường nguyên liệu sạch để sản xuất phân có chất lượng, chất lượng phân compost được nâng lên, tăng độ mùn cho phân, đồng thời chi phí xử lý rác sẽ giảm đi. Thay đổi thói quen, nhận thức và ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và việc phân loại rác nói riêng.

Tuổi trẻ Lào Cai cùng chung tay dọn rác sau lễ phát động (Ảnh. Báo Lào Cai) 

Tiếp tục triển khai Đề án sâu rộng, hiệu quả hơn

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phân loại chất thải rắn cũng gặp phải một số khó khăn, tồn tại như: Tại một số khu chung cư, khu vực đường bao chợ, chợ họp qua đêm việc thu gom, phân loại rác còn thấp, vẫn chưa đi vào nề nếp. Trên địa bàn thành phố còn một số ngõ xe rác không đi vào được, các hộ dân phải tập kết rác tại điểm, chưa có thùng đựng rác nên còn khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát việc phân loại rác tại các hộ gia đình trong ngõ.Kinh phí đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường còn thấp... Một số bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, chưa thực sự quan tâm đến việc phân loại, còn coi nhẹ việc thực hiện phân loại rác, việc thực hiện phân loại….

Dù vẫn còn một số khó khăn vướng mắc, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Lào Cai, các cơ quan đơn vị, Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đã đạt được kết quả đáng ghi nhận và trong thời gian tới sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng, có hiệu quả hơn.

Theo đó, công tác triển khai chỉ đạo luôn được quan tâm thực hiện. UBND thành phố đã xây dựng nhiều  kế hoạch và ban hành các văn bản triển khai, để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường nghiêm túc việc triển khai thực hiện Đề án phân loại rác cũng như công tác bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả nhất. Đồng thời lồng ghép việc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn vào các hoạt động hưởng ứng một số ngày lễ về môi trường.

Để duy trì kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua và khắc phục những hạn chế còn tồn đọng, công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện đề án là hết sức quan trọng. Vì vậy, UBND thành phố đã thành lập các tổ kiểm tra cấp thành phố đến cấp xã phường kiểm tra việc phân loại rác của các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân.Tiếp tục chỉ đạo thành viên trong Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình thu gom, phân loại rác của các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã, phường quản lý.

Thành phố Lào Cai hướng tới sự phát triển giàu mạnh bền vững và xanh sạch đẹp 

Nhằm tăng cường công tác thu gom cũng như phân loại, thành phố đã dần thực hiện cơ giới hóa trong thu gom rác, tiến hành thu gom rác bằng hệ thống xe điện tại các phường trên địa bàn thành phố. 

Duy trì bền vững nhóm tiêu chí về vệ sinh môi trường, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị và góp phần hoàn thành nội dung trong việc xây dựng ”Năm trật tự văn minh đô thị”. 

Tiếp tục lồng ghép công tác vệ sinh môi trường nói chung và việc thực hiện đề án phân loại rác nói riêng trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện Đề án để đạt được kết quả tốt hơn. 

Việc thành phố Lào Cai thực hiện tốt Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý chất thải, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm. Góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn xây dựng thành phố Lào Cai phát triển giàu mạnh, xanh sạch đẹp. 

Vai trò phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến; Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm. 

Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.

Thu Thủy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.
Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong
(PLVN) - Tai nạn thương tâm xảy ra khi nam sinh lớp 10 cùng nhóm bạn đang chơi ở khu vực hồ thuỷ lợi trên địa bàn huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15
(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376