TP HCM sẽ thu hồi thêm đất ngoài ranh dự án làm đường: Căn cứ cơ sở pháp lý nào?

(PLVN) - Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" mà UBND TP HCM vừa phê duyệt có nội dung thu hồi thêm đất hai bên đường để tái định cư tại chỗ cho người bị thu hồi đất; và bán đấu giá, dùng tiền thu từ đấu giá đất để xây dựng đường, bồi thường. 
TP HCM sẽ thu hồi thêm đất ngoài ranh dự án làm đường: Căn cứ cơ sở pháp lý nào? Người dân giao mặt bằng cho dự án metro tuyến số 2 tại TP Hồ Chí Minh.

“Thu hồi đất ngoài ranh để phân chia cho người bị ảnh hưởng”

Theo đề án, TP không thể tự đặt ra các loại thuế phí để phân bổ giá trị đất đai tăng thêm do đầu tư hạ tầng mang lại. Nên giải pháp xử lý giá trị đất đai tăng thêm tại các dự án phát triển hạ tầng là thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá.

Người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỉ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại.

Diện tích đất dôi dư sau khi tái định cư sẽ được quy hoạch lại và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

Phương án thu hồi thêm đất và tái định cư sẽ được đưa ra lấy ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Nếu đa số người dân đồng ý (khoảng 2/3) thì phương án sẽ được phê duyệt. Với thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: hoặc chấp thuận phương án, hoặc bị Nhà nước thu hồi đất.

Hiện nay, khi Nhà nước đầu tư công trình hạ tầng như mở đường cũ hoặc làm đường mới thì giá đất hai bên đường và cả khu vực tăng lên rất nhiều lần. Khoản tiền chênh lệch này thường vào túi người có nhà trong hẻm trở thành nhà mặt tiền sau khi làm hạ tầng và một phần thuộc về DN phát triển các dự án dọc tuyến đường, gọi là chênh lệch lợi thế địa tô. Các đối tượng này không phải đóng thêm bất kỳ một khoản thuế, phí nào, trong khi những người bị thu hồi đất để làm đường thường không được hưởng lợi từ việc mở đường.  

Đề án sẽ được thực hiện trong năm 2021. Định kỳ 6 tháng, Sở TN&MT sẽ tổng hợp, điều chỉnh phù hợp thực tế và báo cáo.

Theo TP HCM, giải pháp nêu trên thực tế không mới. TP từng quyết định thu hồi thêm đất hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ để bán đấu giá và thu hồi được hoàn toàn kinh phí làm đường lẫn chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án. 

Sau đó, có nhiều dự án được đề xuất áp dụng mô hình này như dự án mở rộng đường Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa hoặc dự án tuyến metro số 2 đi dọc đường Cách Mạng Tháng Tám nhưng chưa được chấp thuận.

Một chuyên gia bất động sản cho rằng việc thu hồi mở rộng đất hai bên công trình theo đề án mới phê duyệt sẽ giúp TP HCM giải được hai bài toán cơ bản là có kinh phí cho Nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi.

"Đề án mới của TP vừa tái định cư tại chỗ cho người dân, phần đất thừa sẽ đem đấu giá sẽ giúp TP có thêm kinh phí triển khai thực hiện việc quy hoạch lại hạ tầng, như vậy quyền lợi nhiều bên đều được đảm bảo", vị này nhận xét.

Chưa hết, phương án mới ngoài việc giúp mở rộng được đường, còn giúp công tác quy hoạch hai bên đường được khoa học hơn do có thêm không gian trống; giúp TP tránh được những bất cập như nhà siêu méo, mất mỹ quan đô thị.

Có phù hợp Luật Đất đai, Luật Quy hoạch Đô thị?

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến trái chiều về đề án nêu trên. Một người dân cho rằng: “Theo tôi, nói “Nhà nước bỏ tiền ra thực hiện dự án nhưng người dân hưởng lợi” là chưa hoàn toàn thuyết phục. Việc thực hiện dự án hạ tầng là trách nhiệm của Nhà nước, nguồn kinh phí là từ ngân sách. Chưa có quy định nào bắt buộc người dân phải chia sẻ, đóng góp vào các dự án hạ tầng giao thông, trừ khi họ tự nguyện”.

“Vấn đề bồi thường diện tích đất ngoài “ranh” đường căn cứ vào điều luật nào? Các hộ dân bỗng dưng ra mặt tiền, hưởng lợi từ dự án không bị hạn chế thì thu hồi giá nào? Áp bảng giá Nhà nước hay giá thị trường? Nếu áp giá Nhà nước thì ảnh hưởng quyền lợi người dân. Nếu giá thị trường thì sau khi tái định cư, quỹ đất còn lại bán đấu giá có sinh lợi cho ngân sách hay không?”.

“Vấn đề nữa, là cần có sự minh bạch và áp dụng ở những tuyến đường nào, rộng bao nhiêu mét, tránh tình trạng lợi dụng để thu lợi bất chính. Việc đấu giá cũng cần công khai”.

“Hơn nữa, xét về mặt quy định pháp luật, thì hiện Luật Đất đai, Luật Quy hoạch Đô thị có điều khoản nào cho phép thu hồi phần đất ngoài ranh dự án hay không. Theo cá nhân tôi, đây là phương án rất hay nhưng TP HCM cần xem xét kỹ trước khi thực hiện, tránh để xảy ra những hệ quả phức tạp”, người này nêu quan điểm.

Về phía LS Trương Văn Tuấn (Đoàn LS TP HCM), giải thích: “Trường hợp này là thu hồi đất vì mục đích chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế xã hội nên được phép thu hồi đất hai bên đường khi mở rộng tuyến đường cũ hoặc mở tuyến đường mới. Căn cứ pháp lý là điểm a, khoản 1, Điều 16 Luật Đất đai”.

“Trường hợp chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế - xã hội thì thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh (ở đây là HĐND TP HCM). Căn cứ pháp lý là điểm d, khoản 3, Điều 62 Luật đất đai. Điểm a, Khoản 3, Điều 31 Luật Quy hoạch đô thị cũng quy định thu hồi tối thiểu 50m tính từ chỉ giới đường đỏ và phải khai thác hiệu quả quỹ đất thu hồi”.

“Vì vậy, theo tôi, chủ trương này của UBND TP HCM không trái Luật Đất đai và Luật Quy hoạch Đô thị. Tuy nhiên, để thu hồi đất, ngoài việc các dự án phải tuân thủ các quy định nêu trên; thì việc thu hồi đất còn phải được dựa trên căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và tiến độ sử dụng đất trong lộ trình thực hiện dự án”, LS Tuấn nói.

Theo Điều 31 Luật Quy hoạch Đô thị về lập quy hoạch để cải tạo, chỉnh trang đô thị; thì việc lập quy hoạch chi tiết trục đường mới trong đô thị phải bảo đảm các yêu cầu sau: a) Phạm vi lập quy hoạch tối thiểu là 50m mỗi bên kể từ phía ngoài chỉ giới đường đỏ của tuyến đường dự kiến; b) Khai thác hiệu quả quỹ đất hai bên đường; nghiên cứu không gian kiến trúc, hình khối công trình, khoảng lùi của các công trình cụ thể, bảo đảm tăng cường tính chỉnh thể và tính đặc trưng của khu vực.
Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đọc thêm

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum
(PLVN) - Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng. Do vậy, lễ cúng nước giọt là nét văn hóa truyền thống, phản ánh đậm nét phong tục, tập quán truyền thống và bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(PLVN) - Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Bà nổi tiếng về văn thơ, thông minh từ nhỏ. Dù là phận nữ nhi, nhưng bà cứng rắn, cương quyết, có tinh thần tự lập cao. Bà được người đời biết nhiều qua bản diễn Nôm Chinh phụ ngâm khúc (nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn). Dù tài năng, xinh đẹp, nhưng cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm gặp nhiều “bão táp phong ba”.

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.
Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬