Tiếp bài “đường về quê” của ngôi đình liên quan đến Nguyễn Du: Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đồng ý xem xét trả lại đình

(PLVN) - “Số phận” đình Chợ Trổ trong Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vừa được bàn đến trong cuộc họp chiều 25/6 của Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 255 năm Ngày sinh và tưởng niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du. Cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng chủ trì.
Tiếp bài “đường về quê” của ngôi đình liên quan đến Nguyễn Du: Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đồng ý xem xét trả lại đình Đình Chợ Trổ trong Khu lưu niệm Nguyễn Du trước khi hạ giải

Vẫn ý kiến trái chiều

Đình Chợ Trổ (260 tuổi) vốn của xã Đức Nhân (nay sáp nhập thành xã Bùi La Nhân) huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Hơn 50 năm trước, Đình được di dời để làm nhà trưng bày trong Khu lưu niệm (KLN) Đại thi hào Nguyễn Du. Sau nhiều năm ngôi đình để không do KLN đã xây nhà trưng bày mới, đầu tháng 3/2020, xã Bùi La Nhân gửi tờ trình “xin lại” Đình để làm nơi thờ tự và duy trì các bản sắc văn hóa tâm linh địa phương. 

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã 2 lần giao Sở VHTT&DL giải quyết “dứt điểm trước ngày 5/5/2002 đến nay chưa có hồi kết. 

Tại cuộc họp chiều 25/6, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT tỉnh Hà Tĩnh Phan Trung Hiếu là người đầu tiên nêu ý kiến về đình Chợ Trổ, cho rằng cần xem xét trả lại đình cho xã Bùi La Nhân. Sở VHTT&DL vẫn nêu quan điểm, giữ lại đình ở KLN theo quy hoạch đã đề ra và nghiên cứu phương án xây dựng một ngôi đình mới để đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân. 

Sở còn viện dẫn ý kiến của Cục Di sản văn hóa nêu các căn cứ cho thấy đình Chợ Trổ được xác định thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích cấp quốc gia đặc biệt, là một hạng mục theo quy hoạch KLN đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đại diện Ban BQL Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh (Chủ đầu tư Dự án Tu bổ, tôn tạo các di tích gốc và xây dựng cơ sở Hạ tầng KLN Nguyễn Du) cũng nêu những khó khăn nếu thay đổi hạng mục đình Chợ Trổ trong Dự án, như: Các cấu kiện đình đã hư hỏng nhiều; nội thất đã làm; nền móng của hạng mục đã thi công, để dở dang mất mĩ quan; thủ tục điều chỉnh quy hoạch cần nhiều thời gian, ảnh hưởng tiến độ Dự án...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác tại cuộc họp đã ủng hộ chủ trương trả lại đình theo nguyện vọng chính đáng của người dân xã Bùi La Nhân.

Ông Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh phân tích: Ngoài hướng xử lý như Sở VHTT&DL nêu, văn bản của Cục Di sản văn hóa về vấn đề đình Chợ Trổ cũng nói: “Trong trường hợp chính quyền và nhân dân tiếp tục có ý kiến, đề nghị Sở phối hợp cơ quan chức năng đề xuất phương án, báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ VHTT&DL xem xét, quyết định”. Vì vậy, trong trường hợp xã Bùi La Nhân vẫn quyết tâm “xin lại” đình thì cần xem xét trả lại cho địa phương. Đối với hạng mục đình Chợ Trổ trong KLN, nếu có thay đổi có thể làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch.  

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cũng cho rằng, nên “trả” đình trước đây đưa đình về KLN Nguyễn Du làm nhà trưng bày hiện vật và các tư liệu liên quan đến Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn – Tiên Điền. Nay, ngôi đình đã chấm dứt chức năng nhà trưng bày và nhiều năm để không tại đây.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói rõ hơn: Khi KLN Nguyễn Du còn hoang sơ, đình Chợ Trổ được đưa từ huyện Đức Thọ về và sau này thành một hạng mục của di tích. Khi KLN Nguyễn Du được công nhận khu di tích cấp quốc gia đặc biệt, đình Chợ Trổ cũng là một hạng mục trong đó. Vì vậy, việc “trả” đình cho xã Bùi La Nhân hiện nay vướng ở thủ tục, cần xin Bộ VHTT&DL và xin ý kiến Thủ tướng và “có thể làm được”. Nếu xã Bùi La Nhân muốn đưa đình về thì nên trả lại.

Trong trường hợp hạng mục “đình xã” trong quy hoạch bị khuyết do trả đình Chợ Trổ, có thể tính 2 phương án: hoặc làm đình mới, hoặc bỏ hạng mục này.

Sau khi nghe các ý kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng kết luận: Về mặt chủ trương thì đồng ý hướng xử lý trả đình cho xã Bùi La Nhân. Trên cơ sở các bên liên quan bàn bạc, thống nhất, tỉnh sẽ có quyết định đề nghị Bộ VHTT&DL và trình Thủ tướng.

Đình Chợ Trổ đã hạ giải, nằm phủ bạt nhiều tháng 

Quyết tâm “đưa đình về chốn cũ”

Mới đây, xã Bùi La Nhân đã có văn bản phản hồi Sở VHTT&DL Hà Tĩnh và tiếp tục khẳng định quyết tâm muốn đưa đình Chợ Trổ về. Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Linh, tháng 5 vừa qua, Sở được UBND tỉnh giao trả lời xã lần thứ 2, kèm văn bản của Cục Di sản văn hóa. Ngoài ý kiến của Cục, Sở không nêu phương án gì. Nhưng văn bản của Cục cũng chưa rõ ràng, dứt khoát. 

Bên cạnh phương án giống như của Sở đã đề nghị trước đó là giữ đình lại KLN, xây dựng một đình mới giống như đình Chợ Trổ “trả” cho Bùi La Nhân, Cục còn nói trong trường hợp xã tiếp tục xin lại đình Chợ Trổ thì đề nghị Sở phối hợp với các cơ quan chức năng đề xuất phương án báo cáo tỉnh và Bộ VHTT&DL xem xét. 

Ý kiến của Cục Di sản văn hóa về đình Chợ Trổ 

Ông Linh khẳng định, nguyện vọng của đông đảo nhân dân địa phương muốn đưa đình về lại chốn cũ là chính đáng, đề nghị các sở, ngành liên quan xem xét thấu đáo để cho cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc xã thực hiện ý nguyện của nhân dân: “Được đón ngôi đình về lại chốn cũ”.

Nếu được đồng thuận của các cấp có thẩm quyền, xã đề nghị có buổi làm việc với các bên liên quan để bàn và thống nhất đề xuất các phương án, điều kiện để thực hiện việc di dời ngôi đình trong KLN về quê.

Như vậy, sau 4 tháng kể từ khi xã Bùi La Nhân gửi tờ trình xin lại đình vào tháng 3/2020 đến nay, số phận cổ đình liên quan đến Đại thi hào Nguyễn Du mới có hướng tiến triển. 

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên các cấp ngành của tỉnh Hà Tĩnh đồng ý chủ trương trả lại đình. Sau khi Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo KLN Nguyễn Du được Thủ tướng phê duyệt vào cuối năm 2015, xã Đức Nhân (cũ) từng gửi tờ trình xin lại đình Chợ Trổ vào đầu năm 2016. Thời điểm này, Sở VHTT&DL cũng đã có văn bản thống nhất với đề xuất xin lại đình của địa phương. Song liên quan đến các vấn đề như thủ tục xin điều chỉnh quy hoạch, kinh phí di dời, địa điểm phục dựng, vấn đề bảo tồn, phát huy di tích, Sở lại đề nghị địa phương “cân nhắc”.

Không có kinh phí (ước tính tiền tỷ) để đưa đình về và vướng các thủ tục pháp lý rắc rối khác, xã Đức Nhân (cũ) đành “lực bất tòng tâm”.

Bốn năm sau, chính quyền và nhân dân Bùi La Nhân lại tiếp tục có nguyện vọng “xin lại” đình Chợ Trổ. Không biết tới đây, lịch sử có lặp lại như năm 2016 hay không? Trong lúc đó, ngôi đình hơn 200 tuổi trong KLN Nguyễn Du sau khi được hạ giải vẫn nằm im lìm chờ các cơ quan bàn thảo. Còn Đại lễ kỉ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du cũng ngày một tới gần.

Tuyết Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy

Vĩnh Phúc bầu bổ sung Phó Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị lần thứ 33 về công tác cán bộ dưới sự chủ trì của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An

Ấn tượng tốt đẹp vì cộng đồng tại Nghệ An
(PLVN) - Ngoài hoạt động chuyên môn, Báo PLVN đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao nhà tình nghĩa; trao cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, trao tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, tặng ấn phẩm Báo cho các điểm văn hóa xã, thôn bản ở miền núi, biên giới… tạo thêm dấu ấn tốt đẹp vì cộng đồng của Báo PLVN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật nói về Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Gửi trọn tình cảm, niềm tin vững chắc đối với Báo PLVN, cán bộ và công chức Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) luôn mong muốn Báo PLVN tiếp tục phát huy thành tựu, năng động, sáng tạo hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ, Ngành, nhất là trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế, giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của người dân, doanh nghiệp…

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng

Người bạn tin cậy của Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Báo PLVN từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Báo PLVN đã và đang từng ngày, từng giờ chuyển tải đến CBCS, BĐBP và đồng bào các dân tộc trên biên giới, đường lối, chủ trương của Đảng, đặc biệt là những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật và tinh thần thượng tôn pháp luật cho quần chúng nhân dân, giữ ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp

Tiếng nói kết nối chính quyền và doanh nghiệp
(PLVN) - Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ có hơn 70 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng ký hoạt động, trong đó Cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long (đóng tại Cần Thơ) được đánh giá là một trong những cơ quan báo chí có nhiều đóng góp cho hoạt động thông tin tuyên truyền của địa phương. 

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội

Tiên phong truyền thông pháp luật, sáng tạo trong công tác Hội
(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp được thành lập từ năm 1985 nhằm góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ cho công cuộc Đổi mới của đất nước, đến nay Báo PLVN đã không ngừng lớn mạnh, từng bước khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc, trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. 35 năm qua, Báo PLVN có đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền, cùng giới báo chí cả nước góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. 
Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

Vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

(PLVN) - Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, yêu cầu, nhiệm vụ tiếp tục xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân được đặt ra rất cấp bách. Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã nhấn mạnh: “Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị...”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬