Thị xã Ba Đồn đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ

(PLVN) - Sau 7 năm thành lập, thị xã Ba Đồn luôn chủ động đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tận dụng thời cơ, phát huy sức mạnh nội lực, lợi thế và huy động tốt các nguồn lực cho phát triển sản xuất và đầu tư cơ sở hạ tầng. Đến nay, Đảng bộ và nhân dân thị xã Ba Đồn đã gặt hái được nhiều thành tựu toàn diện trên nhiều lĩnh vực; đã có sự chuyển biến căn bản về chất và bước đầu khẳng định vai trò của một đô thị mới.
Thị xã Ba Đồn đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ Một góc thị xã Ba Đồn ngày nay

Thị xã Ba Đồn nằm bên sông  sông Gianh, có quốc lộ 1A, đường sắt Thống Nhất đi qua, cách thành phố Đồng Hới 40 km về phía bắc và cách Đèo Ngang 25 km về phía nam. Ngày 20/12/2013, thị xã Ba Đồn được thành lập. Đây là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi có bờ biển được nhiều du khách biết đến như biển Quảng Thọ, biển Quảng Phúc.

Các bãi biển đều mang vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết, không gian thoáng đãng, nước trong xanh sạch. Vùng sinh thái biển, ven sông có nhiều dạng địa hình, cảnh quan là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách thập phương đến khám phá và chiêm ngưỡng.

Vì vậy, trong những năm qua, thị xã Ba Đồn luôn chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch, coi đây là lĩnh vực mang tính đột phá trong phát triển kinh tế. Lãnh đạo thị xã luôn khuyến khích phát triển mạnh các loại hình dịch vụ có chất lượng cao; kết hợp giữa loại hình chợ truyền thống với phát triển các trung tâm thương mại, giữa giao lưu hàng hóa bán buôn với bán lẻ…

Đặc biệt là tập trung hướng phát triển đô thị về phía biển Quảng Thọ, Quảng Phúc, kêu gọi nhà đầu tư có năng lực triển khai các dự án khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu resort ven biển, kết hợp đầu tư phát triển hệ thống giao thông khu vực ven biển. Xây dựng Trung tâm thương mại, dịch vụ gắn với nhà ở phía Nam đường Hùng Vương.

Ngoài ra, còn quy hoạch xây dựng bãi tắm biển Quảng Thọ, Quảng Phúc. Dự án khu phức hợp tại sân vận động Ba Đồn, triển khai dự án tại khu đất Rạp trời (cũ); xây dựng khu neo đậu tàu thuyền và dịch vụ hậu cần nghề cá; đầu tư nâng cấp chợ Ba Đồn. 

Để phát triển du lịch, dịch vụ; lãnh đạo nơi đây rất chú trọng tới công tác quản lý thị trường giá cả, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, kinh doanh trái pháp luật, chống đầu cơ buôn lậu. Quan tâm, tạo điều kiện về pháp lý để các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận các nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu t¬ư phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, nhất là khuyến khích, hỗ trợ phát triển sau dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động thương mại dịch vụ giảm so với cùng kỳ, đặc biệt ngành lưu trú và một số ngành dịch vụ giảm mạnh. Từ tháng 5 đến nay, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chấm dứt cách ly xã hội các cơ sở kinh doanh hoạt động bình thường. Tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2020 thực hiện được 2.425 tỷ 614 triệu đồng, đạt 41,43% KH, giảm 0,74% so với cùng kỳ năm 2019.

 Thị xã Ba Đồn sở hữu nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển

Ngoài phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch; thị xã Ba Đồn cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển ngành nghề nông thôn và cùng với sự nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, nên công nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì và phát triển.

Hiện tại, các dự án sản xuất tiểu thủ công nghiệp đã đi vào sản xuất ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mộc dân dụng và mỹ nghệ tại xã Quảng Lộc và Quảng Hòa, dây đai nẹp nhựa phường Quảng Thuận, rèn đúc ở Quảng Hòa, mây xiên ở Quảng Văn, nón lá ở các xã Quảng Tân, Quảng Hải, phường Quảng Thuận…đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động và bà con nông dân lúc nông nhàn. Đặc biệt đã xuất hiện các nghề mới như: Cơ khí nông nghiệp, cơ khí phụ trợ nông nghiệp và các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp khác.

Theo đó, thị xã cũng chú trọng sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ: Hiện nay đã triển khai thực hiện 3 mô hình sản xuất rau quả sạch tại phường Quảng Long và Quảng Thọ; 1 mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Quảng Hòa; ký thỏa thuận sản xuất lúa DV108 dùng phân bón vi sinh sông Gianh thử nghiệm 7 ha tại Quảng Tiên. Triển khai trồng thử nghiệm mô hình dừa xiêm tại Q.Văn (2,2 ha), Q.Tân (1 ha)... 

Lãnh đạo thị xã Ba Đồn trao giấy khen cho các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn sau ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19, song với sự đồng thuận, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sự gương mẫu, tận tụy, sáng tạo của đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, bằng những giải pháp đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và hành động. Đặc biệt là tổ chức thành công Hội nghị Đầu tư và phát triển thị xã Ba Đồn 2020 với tổng số tiền cam kết đầu tư gần 9.000 tỷ đồng, chắc chắn đưa Ba Đồn phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế sẳn có, mang lại một diện mạo mới, một đô thị Ba Đồn trong tương lai không xa.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong
(PLVN) - Trong lúc hành nghề câu mực trên biển, anh K không may bị ròng rọc dùng tời lưới trên tàu rơi trúng người khiến anh bị thương nặng ở vùng cổ. Dù được các lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu nhưng a K. đã tử vong sau đó.
Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB
(PLVN) - Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, MSB tiếp tục giảm lãi suất xuống chỉ còn 0% cho nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng và phát triển kinh doanh.   

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức giao phiên trước đó, hiện niêm yết ở mức 23.191 VND/USD.
Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

(PLVN) -Ngày 22/9, giải Vô địch quốc gia bóng đá (VĐQG) nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần
(PLVN) - Giá vàng sáng nay 21/9, giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần, cùng với đó giá vàng trong nước cũng nhích lên trong khoảng 20.000 -50.000 đồng/lượng.

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Lê Thị Hương – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục THADS huyện Mỹ Đức giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Dịch Covid sáng ngày 21/9: Trung Quốc phát hiện Covid-19 trên gói mực nhập khẩu

Dịch Covid sáng ngày 21/9: Trung Quốc phát hiện Covid-19 trên gói mực nhập khẩu
(PLVN) - Trong vòng 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (87.382 ca), Mỹ (31.752 ca) và Brazil (16.282 ca); Ấn Độ dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 1.135 ca), tiếp theo là Brazil (330 ca) và Mỹ (289 ca). Toàn cầu ghi nhận 31.223.512 người mắc Covid-19
Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬