Tái thả 92 cá thể động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương

(PLVN) - Ngày mai - 20/3,  92 cá thể của 17 loài động vật hoang dã được cứu hộ sẽ được tái thả tại Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương. Sự kiện được tổ chức nhân dịp Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và Ngày Quốc tế về Rừng 21/3 năm 2021.
Tái thả 92 cá thể động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương Tái thả động vật hoang dã tại VQG Cúc Phương.

Cúc Phương là VQG đầu tiên của Việt Nam, có kinh nghiệm lâu năm và nhiều thành tựu về công tác cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã, được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận.

Những nỗ lực của VQG Cúc Phương, với sự chung tay của các tổ chức trong nước, quốc tế, các chuyên gia, kỹ thuật viên, tình nguyện viên và đặc biệt là nhiều cá nhân yêu động vật đã và đang làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội, góp phần vào việc cứu nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, giữ được sự đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái tự nhiên. 

Tính đến nay, Cúc Phương đã thực hiện hàng trăm đợt tái thả với số lượng hàng ngàn cá thể của nhiều loài khác nhau, tại rừng nguyên sinh Cúc Phương và nhiều VQG, khu bảo tồn thiên nhiên khác trên cả nước.

Mục đích cuối cùng và cao cả nhất của công tác cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã chính là để đưa chúng trở lại thiên nhiên - nơi chúng vốn thuộc về và làm nên vẻ đẹp. Chính vì vậy, hoạt động tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ luôn là một khâu công việc quan trọng và mang rất nhiều cảm xúc. 

“Chúng tôi tin rằng, bất cứ ai được chứng kiến khoảnh khắc những loài động vật hoang dã được trở về với thiên nhiên, sẽ dâng lên rất nhiều xúc cảm tốt đẹp với thiên nhiên nói chung và với động vật hoang dã nói riêng. Đó là một niềm hạnh phúc được nhân lên gấp bội!” - đại diện VQG Cúc Phương chia sẻ.

Cũng theo đại diện VQG Cúc Phương, chủ trương của VQG Cúc Phương là muốn khách tham quan Vườn được trực tiếp trải nghiệm một cảm xúc đặc biệt, thông qua việc tham gia vào hoạt động đầy tính nhân văn này. Từ đó, khách tham quan sẽ trở thành “sứ giả” giúp Cúc Phương lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp bảo tồn thiên nhiên; được sự cho phép của cấp có thẩm quyền; 

Nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và Ngày Quốc tế về Rừng năm 2021 với chủ đề “Khôi phục rừng: con đường dẫn tới khôi phục kinh tế và hạnh phúc”, VQG Cúc Phương quyết định cho phép một số khách tham quan tham gia chứng kiến đợt tái thả động vật vào ngày 20/3 do VQG Cúc Phương phối hợp với Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội – đơn vị có Thỏa thuận hợp tác với VQG Cúc Phương - tổ chức. 

Sự kiện được tổ chức vào ngày mai - thứ Bảy ngày 20/3/2021, tại một số địa điểm có sinh cảnh phù hợp với tập tính của các loài, trong Phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt, VQG Cúc Phương. 

Trong đợt tái thả lần này có 92 cá thể của 17 loài. Đây là động vật hoang dã được cứu hộ, chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội, tiếp nhận từ các nguồn khác nhau.  Toàn bộ các Cá thể đã đủ tiêu chuẩn tái thả về tự nhiên và được kiểm dịch theo quy định.

Trên cơ sở đánh giá hiệu quả đợt tái thả có sự tham gia của khách tham quan lần này, VQG Cúc Phương sẽ phát triển thành sản phẩm du lịch sinh thái với tên gọi: Tour Về Nhà.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)
(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.
50 triệu cổ phiếu SCG chính thức chào sàn

50 triệu cổ phiếu SCG chính thức chào sàn

(PLVN) - Sáng ngày 12/4/2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) 50 triệu cổ phiếu SCG của Công ty CP Xây dựng SCG (Smart Construction Group) đã chính thức được chào sàn với giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 20.600 đồng/cổ phiếu (vốn hoá của công ty đạt 1.030 tỷ đồng khi chào sàn).

Đình thờ người đi mở cõi đất phương Nam

Đình thờ người đi mở cõi đất phương Nam
(PLVN) - Đình thần Châu Phú được biết đến là một trong những ngôi đình lớn và có kiến trúc đẹp nhất đồng bằng Nam Bộ. Đây là nơi người dân thờ cúng, bày tỏ lòng biết ơn với các quan tướng có công khai mở đất phương Nam như tướng Nguyễn Hữu Cảnh, Thoại Ngọc Hầu…

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai
(PLVN) - Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính; hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần; tăng cường quản lý giám sát giữa các đơn vị liên quan… là những giải pháp mà tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tạo sự hài lòng đối với các tổ chức, cá nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376