Quảng Ngãi chấn chỉnh các bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép

(PLVN) - Thời gian qua nhiều doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng ở tỉnh Quảng Ngãi bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt và yêu cầu chấn chỉnh các bãi tập kết vật liệu xây dựng vì chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường... 
Quảng Ngãi chấn chỉnh các bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép

Có thể bị phạt từ 60-80 triệu đồng

Những ngày vừa qua, dư luận Quảng Ngãi rộ lên thông tin ở cửa ngõ phía Bắc thành phố mọc lên “núi cát” gây mất mỹ quan đô thị, xâm lấn hành lang an toàn đường bộ Quốc lộ 1A, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và ảnh hưởng môi trường.

Cụ thể, bãi tập kết cát ở phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi) có khối lượng ước khoảng 25.000m3 trên diện tích 8.000m2, chiều cao trung bình 3m. Số lượng cát trên của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 (Công ty 179) được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (cát) số 10/GP-UBND, ngày 6/3/2019, thời hạn 24 tháng kể từ ngày cấp phép, trữ lượng khai thác 256.846 m3, công suất khai thác 128.423 m3/năm tại Mỏ cát thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi. 

 

Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, các mỏ cát trên sông đều phải tạm thời ngừng khai thác vào mùa mưa (ngày 1/10 đến ngày 31/12 hằng năm). Để bảo đảm có đủ cát phục vụ việc thi công các công trình trong thời gian này, các doanh nghiệp xây đựng đều phải tạm trữ cát xây dựng. 

Ngoài bãi tập kết phường Trương Quang Trọng còn có bãi tập kết cát tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng (TP. Quảng Ngãi) với khối lượng ước tính 7.000m3, diện tích 1,76ha, chiều cao trung bình 3m của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hợp Nghĩa.

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hợp Nghĩa được UBND xã Nghĩa Dõng chấp thuận vị trí xin tạm thuê đất để tập kết vật liệu cát tại địa bàn thôn 2, phục vụ việc thi công cầu Cửa Đại theo đúng tiến độ. UBND TP. Quảng Ngãi cũng có Công văn số 2223/UBND, đề nghị Công ty Hợp Nghĩa lập phương án bảo vệ môi trường Khu vực tập kết cát. Ngày 1/6/2019, Công ty Hợp Nghĩa đã lập phương án bảo vệ môi trường tại địa điểm này.

Ngoài ra còn có bãi tập kết cát tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, khối lượng ước tính 3.000m3, với diện tích 4.036,52m2 đất thuê của 4 hộ dân, độ cao trung bình khoảng 5m của Công ty TNHH thương mại vận tải Hân Nga.

 

Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, điểm chung của ba bãi tập kết trên là nguồn cát được khai thác hợp lệ (đều có giấy phép khai thác của UBND tỉnh). Sau khai thác cát được các công ty tập kết lưu trữ để sử dụng vào mục đích như giấy phép quy định. Trừ Công ty Hợp Nghĩa, việc tập kết tại các địa điểm trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hành vi lập bãi tập kết cát của 2 công ty còn lại  đã vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức xử phạt vào khoảng 60-80 triệu đồng. 

Đối với Công ty 179, sau khi người dân phản ánh, ngày 1/10 vừa qua, Chi cục Quản lý đường bộ III.2 đã kiểm tra và yêu cầu trước ngày 3/10 Công ty phải di dời cát vào trong hành lang an toàn đường bộ để bảo đảm tầm nhìn và an toàn giao thông.

Hiện tại, Công ty 179 đã cắt ngọn, hạ cao độ của bãi tập kết cát, di dời số cát xâm lấn hành lang an toàn đường bộ, lập hàng rào xung quanh bãi cát để tránh cát tràn ra ngoài, ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân. Đồng thời cam kết sau 2 tháng sẽ xử lý hết số cát tại khu vực này.

Cần quy hoạch hệ thống bãi tập kết 

Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thẩm quyền xử lý hành vi của những Công ty trên thuộc UBND huyện, thành phố hoặc thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường. Công an tỉnh đã kiến nghị, xử lý theo pháp luật.

Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi trao đổi với PV PLVN về xử lý các bãi cát vi phạm

Đối với vấn đề tập kết cát sai quy định, Công an tỉnh cũng đã tra cứu cho thấy, hiện có một số địa phương đã ban hành văn bản quy định về khu vực khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng để quản lý đối với hoạt động này. Đối với tỉnh Quảng Ngãi chưa có văn bản quy định nên việc xử lý hành vi tập kết, dự trữ cát không đúng quy định chưa có căn cứ thực hiện.

Đại tá Nguyễn Thanh Trang khẳng định, không có sự bao che cho sai phạm của doanh nghiệp tại địa phương. Nhưng trong điều kiện thực tế, số cát này không thể lấp lại xuống sông, di dời cũng rất khó khăn và không khả thi. 

“Việc trữ cát của doanh nghiệp vào mùa mưa không sai. Do đó phương án tốt nhất, bên cạnh việc xử lý sai phạm, phải yêu cầu ngành chức năng hướng dẫn các doanh nghiệp làm kế hoạch bảo vệ môi trường ngay tại vị trí đã tập kết và được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời sớm tiêu thụ số cát tại các bãi trên, không để kéo dài, chậm nhất đến hết ngày 31/12. Bởi lẽ, nếu yêu cầu di chuyển cũng khó vì cơ quan chức năng địa phương chưa quy hoạch, xây dựng các bãi tập kết cát thay thế”, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi nêu quan điểm.

Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬