Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của người dân địa phương.
Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới

Đến huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ vào những ngày này, không khó để nhận ra những con đường hoa sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang, tươi mới trên rất nhiều tuyến đường. Dạo bước trên con đường đầy nắng và hoa, chúng tôi bắt gặp nụ cười hiền hậu của người dân nơi đây, nghe họ kể với nhau những câu chuyện vui về việc làm ăn, về cuộc sống gia đình.

Huyện Thanh Ba, Phú Thọ thay đổi diện mạo

Nhìn về cuộc sống thanh bình, tươi đẹp của người dân Thanh Ba bây giờ, rất nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết được, nơi đây từng là một trong những huyện còn gặp rất nhiều khó khăn của tỉnh Phú Thọ. Vốn là một huyện miền núi, điều kiện tự nhiên không có nhiều thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, đời sống của người dân Thanh Ba còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương đã có nhiều khởi sắc.

Để có được diện mạo nông thôn địa phương mang một sức sống mới như ngày hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Ba

 Cuộc vận động “xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” 

Với phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” cùng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Để phong trào thực sự hiệu quả và có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng,  Hội LHPN huyện Thanh Ba đã chỉ đạo triển khai Cuộc vận động “xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động được thực hiện sâu rộng tới các Hội LHPN do cơ sở đã đạt được những kết quả tích cực

“Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới” là một mô hình tiêu biểu, được nhiều cơ sở Hội LHPN huyện Thanh Ba lựa chọn triển khai

Trong đó mô hình “Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới” là một mô hình tiêu biểu, được nhiều cơ sở Hội lựa chọn triển khai và đang được nhân rộng tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với gần 30 km chiều dài. Mô hình không chỉ làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường mà còn góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Chị Lê Thị Tỉnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Vân Lĩnh chia sẻ: "Khi triển khai mô hình lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau khi tuyên truyền người dân hiểu, cùng chung tay trồng, chăm sóc đường hoa thì có ý thức bảo vệ hoa, giữ gìn môi trường, làm đẹp cảnh quê, đẹp thêm tình làng nghĩa xóm và sẵn lòng tham gia mọi công việc của khu dân cư góp sức xây dựng nông thôn mới".

Không chỉ đẩy mạnh các mô hình làm thay đổi diện mạo nông thôn, Hội LHPN huyện Thanh Ba cũng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn sau dồn đổi ruộng đất và đã triển khai thành công tại xã Thanh Hà với cánh đồng mẫu lớn canh tác lúa mùa với diện tích 10 ha, xã Đỗ Sơn với 69 ha.

Đặc biệt, mô hình thí điểm cấp huyện “Tổ phụ nữ liên kết trồng lúa chất lượng cao” tại Thanh Hà đã được triển khai thành công vớitổng diện tích 3ha, 16 hộ tham gia với phương thức không bờ, cùng giống, cùng gieo cấy, cùng chăm sóc và cùng thu hoạch.

Hội LHPN huyện đã hỗ trợ gồm cọc bê tông phân giới giữa các hộ, 3 tấn phân NPK và tổ chức hội nghị hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về lợi ích của việc tham gia tổ nhóm liên kết phát triển kinh tế. Kết quả vụ mùa tại mô hình thí điểm chất lượng và năng suất tăng cao với trên 57 tạ/ha. 

Song song với đó, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác hội, trọng tâm là vận động hội viên, phụ nữ chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường.

Đến nay trong toàn huyện duy trì và xây dựng mới được 30 mô hình kinh tế và 25 nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế hiệu quả. Điển hình như mô hình chăn nuôi tổng hợp tại Đỗ Xuyên; Mô hình trồng đào cảnh tại Thanh Vân; Mô hình chăn nuôi gà sạch tại Vân Lĩnh; Nhóm phụ nữ liên kết trồng chè tại Vân Lĩnh…

Người dân địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế

Chia sẻ với PV báo Pháp luật Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Yên, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Ba cho biết, để triển khai thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, điểm nhấn trong chỉ đạo đó là triển khai thực hiện mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’’ với các phần việc thiết thực, phù hợp.

Đến nay, toàn huyện đã ra mắt 27 mô hình hình ‘Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’’ với các hoạt động hiệu quả đó là duy trì 256 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp; phối hợp tổ chức được hàng trăm cuộc ra quân tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm huyện cũng đã duy trì hiệu quả 34 đoạn đường sáng; 13 “mô hình 3 sạch” sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng ruộng; 15 mô hình “An toàn thực phẩm bảo vệ môi trường"...

Với những kết quả đã đạt được, có thể thấy, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” được thực hiện bởi các cấp hội phụ nữ huyện Thanh Ba đã góp phần không nhỏ trong thực hiện các tiêu chí đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới của địa phương, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển trên quê hương Thanh Ba.

Bích Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công an huyện Lộc Bình bảo đảm an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống

Công an huyện Lộc Bình bảo đảm an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống

(PLVN) - Dưới sự lãnh đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn và Huyện ủy Lộc Bình, Đảng ủy và lãnh đạo Công an huyện Lộc Bình đã tập trung, chỉ đạo quyết liệt các mặt công tác an ninh biên giới, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đọc thêm

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 
Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬