Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của người dân địa phương.
Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng nông thôn mới

Đến huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ vào những ngày này, không khó để nhận ra những con đường hoa sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang, tươi mới trên rất nhiều tuyến đường. Dạo bước trên con đường đầy nắng và hoa, chúng tôi bắt gặp nụ cười hiền hậu của người dân nơi đây, nghe họ kể với nhau những câu chuyện vui về việc làm ăn, về cuộc sống gia đình.

Huyện Thanh Ba, Phú Thọ thay đổi diện mạo

Nhìn về cuộc sống thanh bình, tươi đẹp của người dân Thanh Ba bây giờ, rất nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết được, nơi đây từng là một trong những huyện còn gặp rất nhiều khó khăn của tỉnh Phú Thọ. Vốn là một huyện miền núi, điều kiện tự nhiên không có nhiều thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, đời sống của người dân Thanh Ba còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương đã có nhiều khởi sắc.

Để có được diện mạo nông thôn địa phương mang một sức sống mới như ngày hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Ba

 Cuộc vận động “xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” 

Với phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” cùng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Để phong trào thực sự hiệu quả và có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng,  Hội LHPN huyện Thanh Ba đã chỉ đạo triển khai Cuộc vận động “xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động được thực hiện sâu rộng tới các Hội LHPN do cơ sở đã đạt được những kết quả tích cực

“Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới” là một mô hình tiêu biểu, được nhiều cơ sở Hội LHPN huyện Thanh Ba lựa chọn triển khai

Trong đó mô hình “Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới” là một mô hình tiêu biểu, được nhiều cơ sở Hội lựa chọn triển khai và đang được nhân rộng tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với gần 30 km chiều dài. Mô hình không chỉ làm thay đổi nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường mà còn góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.

Chị Lê Thị Tỉnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Vân Lĩnh chia sẻ: "Khi triển khai mô hình lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau khi tuyên truyền người dân hiểu, cùng chung tay trồng, chăm sóc đường hoa thì có ý thức bảo vệ hoa, giữ gìn môi trường, làm đẹp cảnh quê, đẹp thêm tình làng nghĩa xóm và sẵn lòng tham gia mọi công việc của khu dân cư góp sức xây dựng nông thôn mới".

Không chỉ đẩy mạnh các mô hình làm thay đổi diện mạo nông thôn, Hội LHPN huyện Thanh Ba cũng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn sau dồn đổi ruộng đất và đã triển khai thành công tại xã Thanh Hà với cánh đồng mẫu lớn canh tác lúa mùa với diện tích 10 ha, xã Đỗ Sơn với 69 ha.

Đặc biệt, mô hình thí điểm cấp huyện “Tổ phụ nữ liên kết trồng lúa chất lượng cao” tại Thanh Hà đã được triển khai thành công vớitổng diện tích 3ha, 16 hộ tham gia với phương thức không bờ, cùng giống, cùng gieo cấy, cùng chăm sóc và cùng thu hoạch.

Hội LHPN huyện đã hỗ trợ gồm cọc bê tông phân giới giữa các hộ, 3 tấn phân NPK và tổ chức hội nghị hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về lợi ích của việc tham gia tổ nhóm liên kết phát triển kinh tế. Kết quả vụ mùa tại mô hình thí điểm chất lượng và năng suất tăng cao với trên 57 tạ/ha. 

Song song với đó, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác hội, trọng tâm là vận động hội viên, phụ nữ chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường.

Đến nay trong toàn huyện duy trì và xây dựng mới được 30 mô hình kinh tế và 25 nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế hiệu quả. Điển hình như mô hình chăn nuôi tổng hợp tại Đỗ Xuyên; Mô hình trồng đào cảnh tại Thanh Vân; Mô hình chăn nuôi gà sạch tại Vân Lĩnh; Nhóm phụ nữ liên kết trồng chè tại Vân Lĩnh…

Người dân địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế

Chia sẻ với PV báo Pháp luật Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Yên, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Ba cho biết, để triển khai thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, điểm nhấn trong chỉ đạo đó là triển khai thực hiện mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’’ với các phần việc thiết thực, phù hợp.

Đến nay, toàn huyện đã ra mắt 27 mô hình hình ‘Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới’’ với các hoạt động hiệu quả đó là duy trì 256 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp; phối hợp tổ chức được hàng trăm cuộc ra quân tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm huyện cũng đã duy trì hiệu quả 34 đoạn đường sáng; 13 “mô hình 3 sạch” sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng ruộng; 15 mô hình “An toàn thực phẩm bảo vệ môi trường"...

Với những kết quả đã đạt được, có thể thấy, phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” được thực hiện bởi các cấp hội phụ nữ huyện Thanh Ba đã góp phần không nhỏ trong thực hiện các tiêu chí đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới của địa phương, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển trên quê hương Thanh Ba.

Bích Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ
(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy
(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.
 Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

(PLVN) -Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng thế giới biến động nhẹ, hiện đang ở mức 1.774,4 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước đi ngang, nhưng vẫn ở mức cao, gần 50 triệu đồng/lượng.
Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

(PLVN) - Tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to làm xuất hiện điểm ngập úng và lũ ống gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬