Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp xúc cử tri Lào Cai

(PLVN) - Trong hai ngày 28-29/11, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp xúc cử tri Lào Cai

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã thông báo những kết quả quan trọng của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV.

Theo đó, đã xem xét, thông qua 11 dự án luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến 10 dự án luật quan trọng được Quốc hội xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng và được các đại biểu thông qua với sự đồng thuận cao. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh từ đời sống thực tiễn.

Toàn Cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri 

Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ, tích cực với 30 phiên thảo luận tại hội trường, phát biểu trực tiếp 4 ý kiến thảo tại hội trường và 20 ý kiến tham gia thảo luận về các vấn đề quan trọng là Bộ Luật lao động, Luật đầu tư theo hình thức công tư, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật phòng chống thiên tai và tham gia đầy đủ các buổi chất vấn các thành viên Chính phủ.

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lào Cai cũng đã lắng nghe và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của cử tri huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai với Quốc hội về các vấn đề như đề nghị nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cầu cứng qua suối Thác Xa với quy mô dài 60m, phục vụ cho 350 hộ dân và học sinh của 2 trường mần non trung tâm, trường Tiểu học trung tâm và 01 điểm trường cắm bản Nà Phung.

Cử tri đưa ra ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên nêu ý kiến về trận lũ lịch sử ngày 22/10/2018 làm sạt lở các bờ suối ảnh hưởng đến diện tích ruộng và hoa màu của nhân dân, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, mất thời gian dài mới khắc phục được. Cử tri đề nghị cấp trên được hỗ trợ kinh phí để khắc phục ổn định cuộc sống.

Nhiều cử tri ở xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên phát biểu ý kiến không đồng thuận với chủ trương xây dựng nhà máy thủy điện ở khu vực thôn Tân tiến 1,2,3 ở xã Tân Tiến. Khi xây dựng dự án này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguốn nước sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Cử tri thành phố Lào Cai nêu ý kiến về việc khó khăn trong quá trình giao đất tái dịnh cư, bổ sung thủ tục hành chính theo Quyết định 634/QĐ-BTNMT đối với các trường hợp sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014 và các trường hợp sử dụng đất từ ngày 1/7/2004 đến 1/7/2014.

Đối với lĩnh vực đô thị, cử tri thành phố Lào Cai đề nghị Bộ tư Pháp có văn bản hướng dẫn cụ thể về xử lý vi phạm trong các trường hợp vi phạm chỉ giới xây dựng với hành vi xây dựng công trình không phép hoặc sai phép theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Theo cử tri thì hiện nay quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng và quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đang mâu thuẫn nhau về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội nhân dân huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cử tri và lãnh đạo huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai cần tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ thị quyết của Đảng, Nhà nước về vấn đề mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, vừa qua Quốc hội cũng đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn  2021 – 2030, đây là sự ưu ái của Đảng, Nhà nước đối với khu vực miền núi. Đồng thời cũng là cơ hội để địa phương xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nâng cao mức sống cho người dân.

Đồng thời, cũng lưu ý thành phố Lào Cai phải hết sức chú trọng về công tác đối ngoại nhân dân. Đây là một việc làm hết sức cần thiết và đặc biệt quan trọng để làm sao tạo ra một biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội đặc biệt chú ý đến việc tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội để tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đề nghị lực lượng vũ trang của tỉnh hết sức chú ý trong các vấn đề do các đồng chỉ đảm nhiệm; tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương giải quyết kịp thời chính xác ngay từ cơ sở và đặc biết chú ý đến vấn đề biên giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đồng chí lãnh đạo ở các xã, phường và thành phố hết sức chú ý thực hiện thật tốt lịch tiếp công dân theo quy chế và luật pháp đã quy định để lắng nghe ý kiến phản ảnh của dân gửi đến các cơ quan chức năng năng giải quyết một cách thấu đáo.  

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri 2 huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai đã nêu ra. Đối với các ý kiến của cử tri nêu, ngoài các ý kiến trả lời trực tiếp tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp gửi tới các cơ quan, bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cử tri bằng văn bản.

Lê Dung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

(PLVN) - Ngày 6/12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự hai đối tượng là Luyện Văn Đổi (44 tuổi) và Nguyễn Công Bảnh (24 tuổi), cùng ngụ xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để điều tra về hành vi giết người.

Đọc thêm

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân
(PLVN) - Daisy May, cô người mẫu nhí 9 tuổi bị cụt một bên chân, được xem là một ví dụ kỳ diệu về nghị lực sống phi thường rằng, dù cuộc sống có thể đối xử với bạn theo cách nào, thì bạn luôn có thể lựa chọn cách sống tích cực nhất, để khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Theo tính toán chi phí xã hội thực hiện 8 nhóm dịch vụ công, giả định với số lượng giao dịch như năm 2018,việc chuyển từ phương thức trực tiếp sang trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ tiết kiệm được 4.222 tỷ đồng/năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua Cổng DVCQG mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng. 
Loading...

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!
(PLVN) - 'Đã là nghệ sĩ để làm cho người ta khóc đều có thủ thuật. Nhưng riêng làm cho người ta cười rất khó. Tôi và Thanh Thanh Hiền hứa là sẽ làm khán giả cười là chính. Khóc thì giờ cứ phơn phớt thôi, Tết mà khóc lả ra thì không được', nghệ sĩ Xuân Hinh dí dỏm, đúng thương hiệu “Danh hài đất Bắc”.

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội (BHXH TP Hà Nội) vừa có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với 4 Công ty Cổ phần: Xây dựng và Kỹ thuật Thuận Thành; Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ; Cơ khí Xây dựng 121 - CIENCO 1; Công trình Giao thông 116 - CIENCO 1.
 
Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

(PLVN) - Đơn vị sản xuất thường quảng cáo rằng các mặt hàng thực phẩm chức năng là thực phẩm bổ sung, là thuốc bổ chứ không phải thuốc chữa bệnh và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực tế cho thấy, xung quanh những sản phẩm này cũng có rất nhiều vấn đề đáng bàn.

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN nói gì?

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN  nói gì?
(PLVN) - Sau nhiều lần trì hoãn, cuối tháng 11 vừa qua, các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã được khởi công. Tuy nhiên, “quả tim” của dự án - công trình nhà máy chính, dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới có thể triển khai.

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi, chiều 6/12, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cử cán bộ thuộc Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến hiện trường lấy mẫu nước và tảo để quan trắc.