Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp xúc cử tri Lào Cai

(PLVN) - Trong hai ngày 28-29/11, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp xúc cử tri Lào Cai

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã thông báo những kết quả quan trọng của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV.

Theo đó, đã xem xét, thông qua 11 dự án luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến 10 dự án luật quan trọng được Quốc hội xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng và được các đại biểu thông qua với sự đồng thuận cao. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh từ đời sống thực tiễn.

Toàn Cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri 

Trong kỳ họp vừa qua, các đại biểu Quốc hội của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ, tích cực với 30 phiên thảo luận tại hội trường, phát biểu trực tiếp 4 ý kiến thảo tại hội trường và 20 ý kiến tham gia thảo luận về các vấn đề quan trọng là Bộ Luật lao động, Luật đầu tư theo hình thức công tư, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật phòng chống thiên tai và tham gia đầy đủ các buổi chất vấn các thành viên Chính phủ.

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lào Cai cũng đã lắng nghe và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của cử tri huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai với Quốc hội về các vấn đề như đề nghị nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cầu cứng qua suối Thác Xa với quy mô dài 60m, phục vụ cho 350 hộ dân và học sinh của 2 trường mần non trung tâm, trường Tiểu học trung tâm và 01 điểm trường cắm bản Nà Phung.

Cử tri đưa ra ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên nêu ý kiến về trận lũ lịch sử ngày 22/10/2018 làm sạt lở các bờ suối ảnh hưởng đến diện tích ruộng và hoa màu của nhân dân, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, mất thời gian dài mới khắc phục được. Cử tri đề nghị cấp trên được hỗ trợ kinh phí để khắc phục ổn định cuộc sống.

Nhiều cử tri ở xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên phát biểu ý kiến không đồng thuận với chủ trương xây dựng nhà máy thủy điện ở khu vực thôn Tân tiến 1,2,3 ở xã Tân Tiến. Khi xây dựng dự án này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguốn nước sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Cử tri thành phố Lào Cai nêu ý kiến về việc khó khăn trong quá trình giao đất tái dịnh cư, bổ sung thủ tục hành chính theo Quyết định 634/QĐ-BTNMT đối với các trường hợp sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014 và các trường hợp sử dụng đất từ ngày 1/7/2004 đến 1/7/2014.

Đối với lĩnh vực đô thị, cử tri thành phố Lào Cai đề nghị Bộ tư Pháp có văn bản hướng dẫn cụ thể về xử lý vi phạm trong các trường hợp vi phạm chỉ giới xây dựng với hành vi xây dựng công trình không phép hoặc sai phép theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Theo cử tri thì hiện nay quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng và quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đang mâu thuẫn nhau về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội nhân dân huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cử tri và lãnh đạo huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai cần tập trung quán triệt sâu sắc các chỉ thị quyết của Đảng, Nhà nước về vấn đề mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, vừa qua Quốc hội cũng đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn  2021 – 2030, đây là sự ưu ái của Đảng, Nhà nước đối với khu vực miền núi. Đồng thời cũng là cơ hội để địa phương xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nâng cao mức sống cho người dân.

Đồng thời, cũng lưu ý thành phố Lào Cai phải hết sức chú trọng về công tác đối ngoại nhân dân. Đây là một việc làm hết sức cần thiết và đặc biệt quan trọng để làm sao tạo ra một biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội đặc biệt chú ý đến việc tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội để tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đề nghị lực lượng vũ trang của tỉnh hết sức chú ý trong các vấn đề do các đồng chỉ đảm nhiệm; tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương giải quyết kịp thời chính xác ngay từ cơ sở và đặc biết chú ý đến vấn đề biên giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đồng chí lãnh đạo ở các xã, phường và thành phố hết sức chú ý thực hiện thật tốt lịch tiếp công dân theo quy chế và luật pháp đã quy định để lắng nghe ý kiến phản ảnh của dân gửi đến các cơ quan chức năng năng giải quyết một cách thấu đáo.  

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp thu toàn bộ các ý kiến của cử tri 2 huyện Bảo Yên và thành phố Lào Cai đã nêu ra. Đối với các ý kiến của cử tri nêu, ngoài các ý kiến trả lời trực tiếp tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp gửi tới các cơ quan, bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cử tri bằng văn bản.

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬