Nghi vấn công ty TNHH Junma Phú Thọ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế

(PLVN) - Trong thời gian qua, Cục Thuế Phú Thọ nhận thấy Công ty TNHH Junma Phú Thọ lập một số chứng từ không đúng bản chất của việc mua gỗ nguyên liệu đầu vào. Do vậy ngày 27/12/2019, Cục Thuế đã có văn bản đề nghị Phòng cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp xác minh nguồn gốc gỗ nguyên liệu mua vào của công ty này.
Nghi vấn công ty TNHH Junma Phú Thọ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế Công ty TNHH Junma Phú Thọ

Trong quá trình quản lý thuế, giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Công ty TNHH Junma Phú Thọ (Mã số thuế 2600701096; địa chỉ: Lô số 10, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) của kỳ thuế tháng 7/2019, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã xác định phân loại và thực hiện kiểm tra trước hoàn đối với hồ sơ đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách Nhà nước của Công ty TNHH Junma Phú Thọ và kiểm tra sau hoàn đối với một số hồ sơ đã được hoàn thuế nhưng chưa được kiểm tra sau hoàn.

Quá trình kiểm tra xác định trong thời gian liên quan đến các kỳ kiểm tra, Công ty có mua gỗ tròn và gỗ ván bóc của các hộ, cá nhân nhưng không có hóa đơn, do đó Công ty đã hợp thức bằng việc lập các Bảng kê thu mua gỗ tròn trực tiếp của người trồng rừng bán ra.

Với hành vi này, Công ty đã vi phạm chế độ về lập chứng từ kế toán theo quy định tại Luật kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Do vậy, ngày 24/10/2019 Cục Thuế Phú Thọ đã có văn bản báo cáo và đề nghị Tổng cục Thuế chỉ đạo, hướng dẫn về việc giải quyết hoàn thuế GTGT đối với Công ty Junma. Đồng thời, Cục Thuế đã ban hành Thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Cục Thuế sẽ tiếp tục xử lý và giải quyết hồ sơ hoàn thuế sau khi có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ tiếp tục nhận được các hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Công ty cho các kỳ thuế từ tháng 8/2019 đến tháng 3/2020.

Căn cứ quy định tại Luật thuế GTGT, Luật Quản lý thuế, Quy trình quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cục Thuế tiếp tục xác định phân loại và thực hiện kiểm tra trước hoàn đối với các hồ sơ đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước của công ty.

Trong quá trình kiểm tra, Cục Thuế Phú Thọ nhận thấy có dấu hiệu rủi ro do Công ty lập một số chứng từ không đúng bản chất của việc mua gỗ nguyên liệu đầu vào.

Do vậy, ngày 27/12/2019 Cục Thuế đã có văn bản đề nghị Phòng cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp xác minh nguồn gốc gỗ nguyên liệu mua vào của Công ty TNHH Junma Phú Thọ.

Để xác định rõ công ty mua gỗ tròn hay gỗ ván bóc, trên cơ sở đó xác định các vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, do nhận thấy có nhiều dấu hiệu nghi vấn trong việc mua, bán hàng hóa gỗ nguyên liệu Công ty mua vào, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã chuyển cho Phòng cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ thông tin liên quan đến hóa đơn, hợp đồng mua bán gỗ ván bóc của một số doanh nghiệp có bán hàng hóa là nguyên liệu gỗ cho Công ty TNHH Junma Phú Thọ, nhưng có dấu hiệu của việc mua bán hàng hóa, sử dụng hóa đơn không đúng thực tế và đề nghị Phòng cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, xác minh và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, xác minh Phòng cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định Công ty TNHH Junma Phú Thọ có hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức cho hàng hóa là nguyên liệu gỗ mua vào và kê khai, khấu trừ, hoàn thuế GTGT.

Ngày 15/5/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự "Mua bán trái phép hóa đơn" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH Junma Phú Thọ.

Do vậy, cùng ngày, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã chuyển hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ để điều tra, xử lý. Đồng thời, Cục Thuế cũng đã ban hành Thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Công ty TNHH Junma Phú Thọ.

Sau khi có kết luận xử lý vụ án "Mua bán trái phép hóa đơn" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH Junma Phú Thọ của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ, Cục Thuế sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra và giải quyết hồ sơ hoàn thuế theo quy định của pháp luật. Số tiền thuế GTGT chưa được giải quyết hoàn thuế theo các hồ sơ đề nghị hoàn thuế từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 của Công ty TNHH Junma Phú Thọ là trên 135 tỷ đồng.

Đây là vụ việc có sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh Phú Thọ.  Đồng thời xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, quy mô và mức độ vi phạm có tính chất nghiêm trọng. 

Vi Liên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn
(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.
Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'
(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu
(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt
(PLVN) - Từ ngày 3/7/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai sản phẩm Tiết kiệm Online linh hoạt. Đây là sản phẩm sẽ đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng vừa muốn gửi tiết kiệm để tích lũy, vừa có thể rút một phần tiền khi có nhu cầu đột xuất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬