Lo ngại về chữa cháy nhà cao tầng tại TP HCM

(PLVN) - UBND TP HCM đánh giá, ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại một số cơ sở và người dân chưa cao. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ sở trong công tác PCCC chưa đầy đủ, còn mang tính chất đối phó…
Lo ngại về chữa cháy nhà cao tầng tại TP HCM Hiện trường vụ cháy tầng thượng của nhà hàng Hàng Dương quán số 32-34 Ngô Đức Kế, quận 1, TP HCM trưa 9/3

Phòng cháy, chữa cháy chưa hiệu quả

Liên tiếp những ngày gần đây, tại TP HCM đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn làm người dân hoang mang. Hiện nay, tại TP HCM đang vào đợt nắng nóng. Nguy cơ cháy nổ rình rập. Việc PCCC đang được các cơ quan chuyên môn đặt ở tình trạng báo động cao. Chúng tôi đã tìm hiểu công tác PCCC tại TP HCM và nhận thấy còn nhiều vấn đề cần phải siết chặt hơn nữa để đảm bảo an toàn cháy nổ ở khu vực. 

UBND TP HCM đánh giá, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC tại một số cơ sở và người dân chưa cao. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ sở trong công tác PCCC chưa đầy đủ, còn mang tính chất đối phó nên việc chỉ đạo thực hiện công tác PCCC tại cơ sở chưa sâu sát và thường xuyên. Việc trang bị và thực hiện chế độ bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ không tốt; chưa chấp hành hoặc chấp hành chưa đầy đủ các quy định về PCCC, vi phạm các quy định về PCCC. Nhiều trường hợp vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, chậm trễ khắc phục, kiến nghị...

Hiện nay trên địa bàn TP có 10.300 trụ nước chữa cháy nhưng đã có đến 1.012 trụ bị hư hỏng và hạn chế khả năng lấy nước (495 trụ bị hư hỏng không sử dụng được; 517 trụ hạn chế khả năng lấy nước như: mất nắp, nghiêng, bị lún, thấp..., gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực tập phương án và phục vụ chữa cháy).

TP có 802 bến, điểm có thể sử dụng để lấy nước chữa cháy. Trong đó bến lấy nước phụ thuộc vào thủy triều là 711 bến và không phụ thuộc là 91 bến là ao, hồ tự nhiên và tự tạo; có 1.873 bến đảm bảo lượng nước dự trữ tối thiếu theo tiêu chuẩn.

TP hiện có 17 đội PCCC chuyên ngành với 550 đội viên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Về phương tiện, đã trang bị thêm 33 xe các loại (2 xe thang, 29 xe nước và 2 xe chuyên dụng chữa cháy tàu bay), 27 máy bơm chữa cháy các loại…

Tuy nhiên TP cho rằng, qua thực tế quá trình tổ chức cứu chữa các vụ cháy tại một số cơ sở, bên cạnh các mặt được, vẫn còn một số hoạt động chưa thật sự hiệu quả. Hiện lực lượng Cảnh sát PCCC có 264 xe các loại… nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu đảm bảo phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Phương tiện chữa cháy cao tầng không đáp ứng kịp với nhu cầu thực tiễn của thành phố. Các xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra hư hỏng kinh phí sửa chữa rất cao, các phụ tùng thay thế nhập từ chính hãng nên phải mất thời gian từ 1-3 tháng. Điều này gây khó trong việc đảm bảo cơ số xe thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Khắc phục nhiều khiếm khuyết

TP cũng nhìn nhận, lực lượng PCCC tại chỗ chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu thực tế. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ còn mỏng. Một số đơn vị, cơ sở chưa làm tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong tổ chức tuần tra, canh gác phát hiện cháy.  Bên cạnh đó, UBND các cấp có lúc, có nơi chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của cơ quan quản lý hành chính nhà nước ở địa phương, chưa có sự chỉ đạo, đầu tư đúng mức cho công tác PCCC. 

Một số người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh (kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) chủ yếu chú trọng nhiều đến lợi nhuận và lợi ích kinh tế, chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC nên số vụ vi phạm an toàn PCCC còn rất lớn... 

TP HCM là địa bàn có dân số đông (trên 10 triệu dân), ở khu vực nội thành mật độ dân số cao. Trong khu vực đô thị cũ, bên cạnh những công trình dân sinh hiện đại vẫn còn tồn tại đan xen nhiều khu dân cư với những căn hộ làm bằng những vật liệu tạm bợ, dễ cháy. Ở các khu đô thị mới hình thành ở vùng ven như: quận 7, quận 8, quận 9, quận 12, quận Bình Tân... tồn tại các khu dân cư tạm và nhiều cơ sở sản xuất, kho tàng có nguy cơ cháy, nổ cao xen cài trong khu dân cư...

Trước những thực trạng này, TP HCM kiến nghị T.Ư quan tâm, bố trí nguồn vốn cho việc trang bị phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ, phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện nay của TP. Đồng thời kiến nghị Chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với chủ đầu tư, ban quản lý các chung cư, nhà cao tầng… không tổ chức triển khai thực hiện các điều kiện an toàn PCCC. 

Cuối cùng, TP lưu ý, bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan chức năng phải tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng có ý thức PCCC và tham gia phong trào toàn dân PCCC. Các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường xử lý vi phạm quy định an toàn PCCC để đưa công tác PCCC đi vào nền nếp, theo đúng kỉ cương và quy định của pháp luật…

Theo UBND TP HCM, từ nhiều năm nay, trên địa bàn TP xảy ra 6.245 sự cố cháy. Lực lượng PCCC đã trực tiếp tổ chức chữa cháy 1.594 vụ, tỉ lệ 25,55%. Hỏa hoạn làm chết 85 người, bị thương 238 người, thiệt hại về tài sản khoảng 835 tỉ đồng. Số người được cứu trong đám cháy là 392 người. Ngoài ra, TP còn xảy ra 13 vụ nổ làm chết 10 người, bị thương 19 người, thiệt hại về tài sản 160 triệu đồng.

Đạt Tiến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

PC Quảng Ngãi: Hoán đổi máy biến áp trên lưới điện, đấu nối thủy điện Kà Tinh

PC Quảng Ngãi: Hoán đổi máy biến áp trên lưới điện, đấu nối thủy điện Kà Tinh
(PLVN) - Tại thị trấn Phổ Phong, Điện lực Đức Phổ thuộc PC Quảng Ngãi, vừa thực hiện thay thế, hoán chuyển máy biến áp (MBA) của TBA Phổ Thuận 4 và TBA Phổ Phong 14. Trong khi đó, tại TBA Trung gian 35kV Trà Bồng (T11), Điện lực Trà Bồng thuộc PC Quảng Ngãi phối hợp với Công ty Cổ phần thủy điện Trà Bồng (Thủy điện Kà Tinh) thực hiện thi công mở rộng ngăn lộ 35kV đấu nối thủy điện Kà Tinh vào thanh cái trạm trung gian Trà Bồng.
Tại sao cổ đông lớn tại Coteccons muốn triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?

Tại sao cổ đông lớn tại Coteccons muốn triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?

(PLVN) - Ngày 2/6, Công ty Kustocem Pte. Ltd. (gọi tắt là Kusto) - một công ty có trụ sở tại Singapore, cổ đông lớn và lâu dài của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Cty Coteccons) -  đã phát đi thông tin về việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường (ĐHĐCĐ) bất thường. Tại sao một trong những cổ đông lớn của Coteccons lại quyết định như vậy?

Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp
(PLVN) - Các cơ quan chức năng cần công khai cụ thể rõ ràng quy trình thủ tục, đối tượng được ưu đãi, có hướng dẫn chi tiết về kê khai đơn giản thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp - Thủ tướng yêu cầu và nêu rõ: “Việc này không nhắc lại không được bởi một bộ phận cán bộ công chức của chúng ta từ tỉnh đến huyện, một số ngành vẫn còn gây khó khăn”.

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà thành - Kỳ 1: Bài học chém mướn đắt giá của 2 đại ca du đãng
(PLVN) - Một thời, "đâm thuê chém mướn" là lĩnh vực kiếm ăn được nhiều tay anh chị khét tiếng Hà thành lựa chọn. Chỉ riêng bốn chữ trong ngoặc kép ấy thôi, đã đủ khiến người lương thiện phải rùng mình. Nó gợi đến máu, đến bạo lực, đến việc hành hung một ai đó chỉ vì tiền. 

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại

Kẻ vui, người buồn ngày các giải đấu "nóng" trở lại
(PLVN) - Ba giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League, La Liga và Serie A đều đã có kế hoạch đưa mùa giải trở lại vào tháng 6 sau thời gian gián đoạn vì Covid-19. Đón nhận thông tin này, sẽ có nhiều đội bóng, cầu thủ hưởng ứng. Tuy nhiên, kế hoạch trở lại cũng “gieo sầu” cho không ít tên tuổi.
Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo

Ngày 18/6 mới kết thúc thanh tra xuất khẩu gạo

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 18/6 tới đây mới kết thúc thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo. Kết luận của đoàn thanh tra sẽ được công bố rộng rãi và Bộ Công Thương cam kết thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện

Thủ đoạn lừa đảo mới ở bệnh viện
(PLVN) - Kêu than rằng đứa con không được thừa nhận nên muốn tìm chỗ tử tế để cho con nuôi; nại ra đủ thứ lý do để vòi vĩnh tiền bạc của những người nhẹ dạ, có lòng thương người, khi không đạt mục đích thì quay sang hăm dọa, gây sức ép là thủ đoạn lừa đảo mới ở một số bệnh viện trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬