Lo ngại về chữa cháy nhà cao tầng tại TP HCM

(PLVN) - UBND TP HCM đánh giá, ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại một số cơ sở và người dân chưa cao. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ sở trong công tác PCCC chưa đầy đủ, còn mang tính chất đối phó…
Lo ngại về chữa cháy nhà cao tầng tại TP HCM Hiện trường vụ cháy tầng thượng của nhà hàng Hàng Dương quán số 32-34 Ngô Đức Kế, quận 1, TP HCM trưa 9/3

Phòng cháy, chữa cháy chưa hiệu quả

Liên tiếp những ngày gần đây, tại TP HCM đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn làm người dân hoang mang. Hiện nay, tại TP HCM đang vào đợt nắng nóng. Nguy cơ cháy nổ rình rập. Việc PCCC đang được các cơ quan chuyên môn đặt ở tình trạng báo động cao. Chúng tôi đã tìm hiểu công tác PCCC tại TP HCM và nhận thấy còn nhiều vấn đề cần phải siết chặt hơn nữa để đảm bảo an toàn cháy nổ ở khu vực. 

UBND TP HCM đánh giá, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC tại một số cơ sở và người dân chưa cao. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ sở trong công tác PCCC chưa đầy đủ, còn mang tính chất đối phó nên việc chỉ đạo thực hiện công tác PCCC tại cơ sở chưa sâu sát và thường xuyên. Việc trang bị và thực hiện chế độ bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ không tốt; chưa chấp hành hoặc chấp hành chưa đầy đủ các quy định về PCCC, vi phạm các quy định về PCCC. Nhiều trường hợp vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, chậm trễ khắc phục, kiến nghị...

Hiện nay trên địa bàn TP có 10.300 trụ nước chữa cháy nhưng đã có đến 1.012 trụ bị hư hỏng và hạn chế khả năng lấy nước (495 trụ bị hư hỏng không sử dụng được; 517 trụ hạn chế khả năng lấy nước như: mất nắp, nghiêng, bị lún, thấp..., gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực tập phương án và phục vụ chữa cháy).

TP có 802 bến, điểm có thể sử dụng để lấy nước chữa cháy. Trong đó bến lấy nước phụ thuộc vào thủy triều là 711 bến và không phụ thuộc là 91 bến là ao, hồ tự nhiên và tự tạo; có 1.873 bến đảm bảo lượng nước dự trữ tối thiếu theo tiêu chuẩn.

TP hiện có 17 đội PCCC chuyên ngành với 550 đội viên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Về phương tiện, đã trang bị thêm 33 xe các loại (2 xe thang, 29 xe nước và 2 xe chuyên dụng chữa cháy tàu bay), 27 máy bơm chữa cháy các loại…

Tuy nhiên TP cho rằng, qua thực tế quá trình tổ chức cứu chữa các vụ cháy tại một số cơ sở, bên cạnh các mặt được, vẫn còn một số hoạt động chưa thật sự hiệu quả. Hiện lực lượng Cảnh sát PCCC có 264 xe các loại… nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu đảm bảo phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Phương tiện chữa cháy cao tầng không đáp ứng kịp với nhu cầu thực tiễn của thành phố. Các xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra hư hỏng kinh phí sửa chữa rất cao, các phụ tùng thay thế nhập từ chính hãng nên phải mất thời gian từ 1-3 tháng. Điều này gây khó trong việc đảm bảo cơ số xe thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Khắc phục nhiều khiếm khuyết

TP cũng nhìn nhận, lực lượng PCCC tại chỗ chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu thực tế. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ còn mỏng. Một số đơn vị, cơ sở chưa làm tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong tổ chức tuần tra, canh gác phát hiện cháy.  Bên cạnh đó, UBND các cấp có lúc, có nơi chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của cơ quan quản lý hành chính nhà nước ở địa phương, chưa có sự chỉ đạo, đầu tư đúng mức cho công tác PCCC. 

Một số người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh (kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) chủ yếu chú trọng nhiều đến lợi nhuận và lợi ích kinh tế, chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC nên số vụ vi phạm an toàn PCCC còn rất lớn... 

TP HCM là địa bàn có dân số đông (trên 10 triệu dân), ở khu vực nội thành mật độ dân số cao. Trong khu vực đô thị cũ, bên cạnh những công trình dân sinh hiện đại vẫn còn tồn tại đan xen nhiều khu dân cư với những căn hộ làm bằng những vật liệu tạm bợ, dễ cháy. Ở các khu đô thị mới hình thành ở vùng ven như: quận 7, quận 8, quận 9, quận 12, quận Bình Tân... tồn tại các khu dân cư tạm và nhiều cơ sở sản xuất, kho tàng có nguy cơ cháy, nổ cao xen cài trong khu dân cư...

Trước những thực trạng này, TP HCM kiến nghị T.Ư quan tâm, bố trí nguồn vốn cho việc trang bị phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ, phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện nay của TP. Đồng thời kiến nghị Chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với chủ đầu tư, ban quản lý các chung cư, nhà cao tầng… không tổ chức triển khai thực hiện các điều kiện an toàn PCCC. 

Cuối cùng, TP lưu ý, bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan chức năng phải tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng có ý thức PCCC và tham gia phong trào toàn dân PCCC. Các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường xử lý vi phạm quy định an toàn PCCC để đưa công tác PCCC đi vào nền nếp, theo đúng kỉ cương và quy định của pháp luật…

Theo UBND TP HCM, từ nhiều năm nay, trên địa bàn TP xảy ra 6.245 sự cố cháy. Lực lượng PCCC đã trực tiếp tổ chức chữa cháy 1.594 vụ, tỉ lệ 25,55%. Hỏa hoạn làm chết 85 người, bị thương 238 người, thiệt hại về tài sản khoảng 835 tỉ đồng. Số người được cứu trong đám cháy là 392 người. Ngoài ra, TP còn xảy ra 13 vụ nổ làm chết 10 người, bị thương 19 người, thiệt hại về tài sản 160 triệu đồng.

Đạt Tiến
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Dữ liệu quốc phòng của Nhật Bản có thể bị tin tặc lấy cắp

Dữ liệu quốc phòng của Nhật Bản có thể bị tin tặc lấy cắp

(PLVN) - Thông tin liên quan đến các mạng truyền thông liên quan đến Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản có thể đã bị rò rỉ sau khi một trong những công ty viễn thông lớn nhất là NTT Communications Corp  bị tấn công mạng hồi đầu tháng này, một nguồn tin quen thuộc nói với hãng tin Kyodo (Nhật Bản).

Bộ trưởng Tài chính nói về trách nhiệm trong bội chi ngân sách

Bộ trưởng Tài chính nói về trách nhiệm trong bội chi ngân sách
(PLVN) - Trao đổi với một số báo chí bên lề Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, tình trạng sai chi tiêu vẫn còn. Theo đó, ngoài Bộ trưởng Tài chính thì các bộ, ngành, địa phương cũng có trách nhiệm.

Tạm dừng nghiên cứu sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19

Tạm dừng nghiên cứu sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19
(PLVN) - Báo Spiegel Online đưa tin một trường đại học tại Đức ngày 28/5 đã đình chỉ nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để điều trị các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định tạm dừng thử nghiệm lâm sàng đối với loại thuốc này. 


“Bay lên những ước mơ” gửi tặng hàng ngàn vé xem miễn phí

“Bay lên những ước mơ” gửi tặng hàng ngàn vé xem miễn phí
(PLVN) - Chào đón mùa hè 2020 và Quốc tế Thiếu nhi 1/6, loạt chương trình của dự án “Bay lên những ước mơ” của Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) nhằm mang tới cho các em thiếu nhi những trải nghiệm lý thú, bổ ích trong dịp hè 2020 sẽ diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thị Nhậm, Hà Nội).

'Đoán' nguy cơ cây xanh gãy đổ cách nào?

'Đoán' nguy cơ cây xanh gãy đổ cách nào?
(PLVN) - Việc đánh giá cây xanh có nguy cơ gãy đổ thường dựa vào quan sát bên ngoài. Tuy nhiên, không ít cây bên ngoài xanh tốt nhưng gặp mưa gió lại bật gốc, gãy đổ.

Đại hội Đảng bộ Sở Công Thương Thái Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội Đảng bộ Sở Công Thương Thái Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 28/5, Đảng bộ Sở Công thương Thái Bình tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Nguyễn Hoàng Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Thái Bình tới dự.

Mỹ cáo buộc các cá nhân Triều Tiên, Trung Quốc dính đến âm mưu rửa tiền hàng tỷ USD

Mỹ cáo buộc các cá nhân Triều Tiên, Trung Quốc dính đến âm mưu rửa tiền hàng tỷ USD
(PLVN) - Các công tố viên liên bang Mỹ hôm 28/5 đã tiết lộ một bản cáo trạng dài 50 trang buộc tội hàng chục cá nhân đã chuyển bất hợp pháp hơn 2,5 tỷ USD thông qua hệ thống tài chính toàn cầu cho Ngân hàng ngoại thương của Triều Tiên kể từ năm 2013 trong nỗ lực chống lại lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.
Thanh tra Hà Nội kiến nghị kỷ luật lãnh đạo và nhiều cán bộ quận Hà Đông liên quan đến cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà

Thanh tra Hà Nội kiến nghị kỷ luật lãnh đạo và nhiều cán bộ quận Hà Đông liên quan đến cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà

(PLVN) - Thanh tra Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế công viên nước Thanh Hà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬