Lo ngại về chữa cháy nhà cao tầng tại TP HCM

(PLVN) - UBND TP HCM đánh giá, ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại một số cơ sở và người dân chưa cao. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ sở trong công tác PCCC chưa đầy đủ, còn mang tính chất đối phó…
Lo ngại về chữa cháy nhà cao tầng tại TP HCM Hiện trường vụ cháy tầng thượng của nhà hàng Hàng Dương quán số 32-34 Ngô Đức Kế, quận 1, TP HCM trưa 9/3

Phòng cháy, chữa cháy chưa hiệu quả

Liên tiếp những ngày gần đây, tại TP HCM đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn làm người dân hoang mang. Hiện nay, tại TP HCM đang vào đợt nắng nóng. Nguy cơ cháy nổ rình rập. Việc PCCC đang được các cơ quan chuyên môn đặt ở tình trạng báo động cao. Chúng tôi đã tìm hiểu công tác PCCC tại TP HCM và nhận thấy còn nhiều vấn đề cần phải siết chặt hơn nữa để đảm bảo an toàn cháy nổ ở khu vực. 

UBND TP HCM đánh giá, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC tại một số cơ sở và người dân chưa cao. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ sở trong công tác PCCC chưa đầy đủ, còn mang tính chất đối phó nên việc chỉ đạo thực hiện công tác PCCC tại cơ sở chưa sâu sát và thường xuyên. Việc trang bị và thực hiện chế độ bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại chỗ không tốt; chưa chấp hành hoặc chấp hành chưa đầy đủ các quy định về PCCC, vi phạm các quy định về PCCC. Nhiều trường hợp vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, chậm trễ khắc phục, kiến nghị...

Hiện nay trên địa bàn TP có 10.300 trụ nước chữa cháy nhưng đã có đến 1.012 trụ bị hư hỏng và hạn chế khả năng lấy nước (495 trụ bị hư hỏng không sử dụng được; 517 trụ hạn chế khả năng lấy nước như: mất nắp, nghiêng, bị lún, thấp..., gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực tập phương án và phục vụ chữa cháy).

TP có 802 bến, điểm có thể sử dụng để lấy nước chữa cháy. Trong đó bến lấy nước phụ thuộc vào thủy triều là 711 bến và không phụ thuộc là 91 bến là ao, hồ tự nhiên và tự tạo; có 1.873 bến đảm bảo lượng nước dự trữ tối thiếu theo tiêu chuẩn.

TP hiện có 17 đội PCCC chuyên ngành với 550 đội viên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Về phương tiện, đã trang bị thêm 33 xe các loại (2 xe thang, 29 xe nước và 2 xe chuyên dụng chữa cháy tàu bay), 27 máy bơm chữa cháy các loại…

Tuy nhiên TP cho rằng, qua thực tế quá trình tổ chức cứu chữa các vụ cháy tại một số cơ sở, bên cạnh các mặt được, vẫn còn một số hoạt động chưa thật sự hiệu quả. Hiện lực lượng Cảnh sát PCCC có 264 xe các loại… nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu đảm bảo phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Phương tiện chữa cháy cao tầng không đáp ứng kịp với nhu cầu thực tiễn của thành phố. Các xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra hư hỏng kinh phí sửa chữa rất cao, các phụ tùng thay thế nhập từ chính hãng nên phải mất thời gian từ 1-3 tháng. Điều này gây khó trong việc đảm bảo cơ số xe thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Khắc phục nhiều khiếm khuyết

TP cũng nhìn nhận, lực lượng PCCC tại chỗ chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu thực tế. Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ còn mỏng. Một số đơn vị, cơ sở chưa làm tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong tổ chức tuần tra, canh gác phát hiện cháy.  Bên cạnh đó, UBND các cấp có lúc, có nơi chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của cơ quan quản lý hành chính nhà nước ở địa phương, chưa có sự chỉ đạo, đầu tư đúng mức cho công tác PCCC. 

Một số người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh (kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) chủ yếu chú trọng nhiều đến lợi nhuận và lợi ích kinh tế, chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC nên số vụ vi phạm an toàn PCCC còn rất lớn... 

TP HCM là địa bàn có dân số đông (trên 10 triệu dân), ở khu vực nội thành mật độ dân số cao. Trong khu vực đô thị cũ, bên cạnh những công trình dân sinh hiện đại vẫn còn tồn tại đan xen nhiều khu dân cư với những căn hộ làm bằng những vật liệu tạm bợ, dễ cháy. Ở các khu đô thị mới hình thành ở vùng ven như: quận 7, quận 8, quận 9, quận 12, quận Bình Tân... tồn tại các khu dân cư tạm và nhiều cơ sở sản xuất, kho tàng có nguy cơ cháy, nổ cao xen cài trong khu dân cư...

Trước những thực trạng này, TP HCM kiến nghị T.Ư quan tâm, bố trí nguồn vốn cho việc trang bị phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ, phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện nay của TP. Đồng thời kiến nghị Chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với chủ đầu tư, ban quản lý các chung cư, nhà cao tầng… không tổ chức triển khai thực hiện các điều kiện an toàn PCCC. 

Cuối cùng, TP lưu ý, bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan chức năng phải tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng có ý thức PCCC và tham gia phong trào toàn dân PCCC. Các cơ quan chức năng cũng phải tăng cường xử lý vi phạm quy định an toàn PCCC để đưa công tác PCCC đi vào nền nếp, theo đúng kỉ cương và quy định của pháp luật…

Theo UBND TP HCM, từ nhiều năm nay, trên địa bàn TP xảy ra 6.245 sự cố cháy. Lực lượng PCCC đã trực tiếp tổ chức chữa cháy 1.594 vụ, tỉ lệ 25,55%. Hỏa hoạn làm chết 85 người, bị thương 238 người, thiệt hại về tài sản khoảng 835 tỉ đồng. Số người được cứu trong đám cháy là 392 người. Ngoài ra, TP còn xảy ra 13 vụ nổ làm chết 10 người, bị thương 19 người, thiệt hại về tài sản 160 triệu đồng.

Đạt Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.

Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi
(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  
Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ
(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.
Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Ngày 27/2, hoà chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới Tân Sửu, 1.138 thanh niên ưu tú của tỉnh Quảng Bình đã lên đường nhập ngũ với khát vọng cống hiến cùng quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội đã giao phó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬