Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị TP Đà Nẵng xem xét lệnh cấm 5 tuyến xe buýt liền kề vào nội thành

Ngày 6/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có công văn kiến nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét lại quyết định cấm 5 tuyến xe buýt liền kề hai tỉnh vào nội thành từ ngày 1/10.

Lệnh cấm sẽ gây khó khăn cho hành khách và các doanh nghiệp vận tải

Sau khi có thông báo của Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng về vấn đề trên, các đơn vị kinh doanh vận tải đang khai thác các tuyến xe buýt liền kề và người lao động đã gửi đơn kêu cứu đến tỉnh Quảng Nam, Sở Giao thông vận tải và các cấp lãnh đạo Trung ương đề nghị lãnh đạo 02 địa phương xem xét tạm dừng quyết định này.

Trong văn bản kiến nghị, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, do đặc thù vị trí địa lý nên người dân thường xuyên di chuyển qua lại 2 tỉnh và theo ước tính, con số này có thể lên đến trên dưới 10 ngàn lượt người/ngày.

Do đó, việc dừng, đỗ xe buýt ở vùng ngoại vi, sau đó phải sang qua xe khác để vào nội thành TP Đà Nẵng sẽ gây nhiều bất tiện, tăng thêm thời gian và chi phí đi lại của người dân. Đặc biệt là đối với các đối tượng là sinh viên, học sinh đi học đang theo học các Trường Đại học, Cao đẳng, người dân đi khám chữa bệnh tại các Bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng…

Từ những bất tiện này sẽ dẫn đến việc người dân chuyển qua sử dụng phương tiện cá nhân, nhất là các địa phương gần thành phố Đà Nẵng như Điện Bàn, Duy Xuyên, Hội An, Đại Lộc và điều này sẽ làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông trên địa bàn 02 địa phương, không phù hợp với mục tiêu chung phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Bên cạnh sự bất tiện của người dân, việc cấm này sẽ khiếncác đơn vị kinh doanh vận tải gặp rất nhiều khó khăn, hàng trăm lái xe và nhân viên phục vụ của các đơn vị này bị thất nghiệp. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang tác động lớn đến lĩnh vực giao thông vận tải.

Đến Quý I/2021, sẽ hiện đại hóa xong các tuyến xe buýt

Để giải quyết vấn đề trước mắt, UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu, xem xét chỉ đạo Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng tạm dừng thực hiện việc điều chỉnh hành trình, cho phép các tuyến xe buýt liền kề Quảng Nam – Đà Nẵng đi theo ven nội đô thành phố, sau đó tập kết tại bến xe trung tâm thành phố cho đến hết Quý I năm 2021.

Song song đó, cơ quan chức năng 2 địa phương phối hợp cùng các đơn vị vận tải lên phương án nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt đối với các tuyến xe buýt liền kề Quảng Nam - Đà Nẵng. Theo đó, sẽ yêu cầu các đơn vị vận tải đầu tư nâng cấp phương tiện, quy định rõ chất lượng xe phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4, trang bị đầy đủ và duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình và điều hoà trên xe khi chạy. Quy định số lượng hành khách, nâng cao văn hóa ứng xử của lái xe, nhân viên phục vụ…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị TP Đà Nẵng xem xét lệnh cấm 5 tuyến xe buýt liền kề vào nội thành

Chậm nhất đến Quý I/2020 phải đưa vào thực hiện để kịp phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, vào ngày 13/8/2020, Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng có Công văn số 3351/SGTVT-VTPTNL gửi Sở Giao thông vận tải Quảng Nam đề nghị thông báo, chỉ đạo các đơn vị vận tải xe buýt liền kề giữa tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng thực hiện điều chỉnh hành trình chạy xe các tuyến xe buýt liền kề Quảng Nam - Đà Nẵng ra khỏi trung tâm thành phố Đà Nẵng theo chủ trương của HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng; thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 01/9/2020. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên, lệnh cấm này sau đó lùi lại và bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/10.

N.Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến
(PLVN) - Trong bất kỳ một chế độ nhà nước nào và vào bất kỳ thời đại nào, để bộ máy nhà nước vận hành tốt, làm tròn bổn phận của mình với xã hội đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố có tính quyết định luôn là con người. Vì vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp
(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬