Kiên Giang và Cà Mau ký kết tuần tra chung và chống khai thác IUU

(PLVN) Ngày 13/7, Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau đã ký kết kế hoạch phối hợp tuần tra chung trong hoạt động khai thác thuỷ sản trên vùng biển.

Ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, hai tỉnh đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp phối hợp thực hiện nhằm hướng đến ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác IUU của tổ chức, cá nhân tại vùng biển Kiên Giang và Cà Mau. Phát triển nghề cá có trách nhiệm, khai thác một cách có hiệu quả, bền vững nguồn lợi thủy sản và góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên vùng biển tỉnh Kiên Giang và Cà Mau.

Theo đó, Kiên Giang và Cà Mau sẽ phối hợp thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU theo quy định tại 2 tỉnh. Các sở, ngành của 2 tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc chống khai thác IUU, đặc biệt chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân của 2 tỉnh khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. 

Ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (thứ nhất hàng đầu, từ phải sang) và ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký kết tuần tra chung và chống khai thác IUU. 

Tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các tàu cá vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp, đặc biệt là các tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; các tàu cá sử dụng xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản; khai thác sai vùng; vi phạm về các thủ tục hành chính, trang thiết bị an toàn, thiết bị thông tin liên lạc; lên hàng thủy sản sai cảng quy định, các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị hành trình và tàu cá đã lắp đặt thiết bị hành trình nhưng thường xuyên mất kết nối, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật…

Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát phương tiện xuất, nhập bến của 2 tỉnh tại các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng, kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi chưa đầy đủ thủ tục, giấy tờ, các trang thiết bị theo quy định; quản lý, kiểm soát chặt chẽ tàu cá của tỉnh Kiên Giang đến Cà Mau và ngược lại, tuyên truyền nhắc nhở không để vi phạm khai thác IUU, kể cả vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng: Ngoài các nội dung đã ký kết phối hợp, trong quá trình thực hiện 2 tỉnh cần đặt trọng tâm trong công tác quản lý tàu cá, tàu không đăng ký đăng kiểm, đăng kiểm trễ hẹn, hoặc không lắp đặt thiết bị hành trình và đảm bảo an ninh trật tự trên biển…vì nếu lực lượng giữa 2 tỉnh không hỗ trợ xử lý vấn đề này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý cũng như chống khai thác IUU. 

Thống nhất với các đề xuất của tỉnh Cà Mau, phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu trước mắt, lực lượng chức năng của 2 tỉnh Kiên Giang và Ca Mau sẽ ra quân tuần tra chung trên biển từ tháng 7 đến hết năm 2020. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân 2 trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản. Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo 2 tỉnh thường xuyên trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất thêm các giải pháp nhằm hiện quyết liệt hơn 4 nhóm khuyên nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU với mục tiêu cuối cùng là gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.


Khánh Thùy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất
(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬