Kiên Giang: Kiểm soát chặt hai tuyến biên giới đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh này vừa ban hành Công văn số 317/TB-VP về thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành và Kiên Lương.

Kiên Giang: Kiểm soát chặt hai tuyến biên giới đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Trước đó, ngày 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các Sở, ngành  cùng Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên; huyện Giang Thành; Kiên Lương theo Thông báo số 99/TB-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh. 

Theo đó, ông Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh đến cấp huyện, chính quyền cấp xã, ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản và người dân để cùng chính quyền thực hiện tốt công tác, phòng chống dịch bệnh; đồng thời chuẩn bị tốt nhất về lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng cho mọi tình huống. 

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 317/TB-VP về thông báo kết luận của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành và Kiên Lương phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, theo phương châm 4 tại chỗ và 4 giải pháp chủ yếu gồm: Phát hiện sớm, cách ly sớm, xét nghiệm sớm và điều trị sớm, để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh và tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.  

Trong thời gian tới tỉnh Kiên Giang cũng sẽ thắt chặt việc kiểm soát hai tuyến biên giới trên địa bàn bao gồm: vành đai biên giới do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với lực lượng bổ sung của Công an, Quân sự và tuyến sau vành đai biên giới do UBND các huyện, thành phố là cơ quan đầu mối chỉ đạo lực lượng Công an, quân sự, dân quân tự vệ tại địa phương phối hợp cùng với lực lượng của Cục Quản lý thị trường tỉnh, Thanh tra giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt, không để xảy ra tình trạng buôn lậu và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cũng quyết định giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm cơ quan đầu mối, chủ trì việc tiếp nhận người Việt Nam ở nước ngoài vào địa bàn tỉnh tại các cửa khẩu; đảm bảo không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, khai báo y tế và cách ly theo quy định. 

Chiến sĩ bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) dán thông báo chốt Biên phòng hướng dẩn người Việt Nam ở nước ngoài vào tại cửa khẩu; đảm bảo không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, khai báo y tế  chung tay phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang).

Đồng thời, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh (trước ngày 07/4/2020) trong việc điều chỉnh, bổ sung “Phương án tiếp nhận, xử lý Việt kiều, người lánh nạn từ Campuchia chạy về nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang” (ban hành năm 2018), qua đó có giải pháp dự phòng cho tình huống xấu nhất. Trong trường hợp thật sự cần thiết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng có quyền đề nghị ngành Công an và Quân sự địa phương bổ sung lực lượng cùng thực hiện các chốt chặn và tuần tra khu vực vành đai biên giới đường bộ và đường biển.  

Ngoài ra, ông Phạm Vũ Hồng cũng đề nghị Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Cục Quản lý thị trường tăng cường lực lượng cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương khu vực biên giới để thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới khi cần thiết. 

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, địa phương và các lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu, khu cách ly tập trung để thực hiện tốt công tác sàng lọc, phân loại và cách ly; phải cung cấp đầy đủ các phương tiện, vật tư và trang thiết bị y tế, bảo hộ y tế... cho lực lượng làm nhiệm vụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu và khu cách ly tập trung. 

Mặt khác, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên, Chủ tịch UBND huyện Giang Thành cũng cần tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và nhân dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đồng thời có các giải pháp và chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho nhân dân trên tuyến biên giới, nhất là các đối tượng nghèo, không có việc làm tham gia vận chuyển hàng lậu qua biên giới. 

Chiến sĩ bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang  phối hợp với lực lượng Công an và dân quân tự vệ địa phương kiểm soát dịch bệnh trên truyến biên giới Việt Nam – Campuchia địa bàn huyện Giang Thành (Ảnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang). 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cũng đề nghị BCH Quân sự tỉnh, UBND thành phố Hà Tiên cùng UBND các huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các ngành, đơn vị có liên quan để nghiên cứu các giải pháp bố trí, sắp xếp hợp lý về số lượng người cách ly, công tác phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, khoảng cách, thông thoáng, không gian sinh hoạt tại các khu cách ly tập trung; đảm bảo điều kiện sống, ăn, ở và sinh hoạt tốt nhất có thể cho người cách ly. Sở Tài chính phải có trách nhiệm tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh trong việc đảm bảo nguồn kinh phí và công tác hậu cần theo quy định.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬