Hiệu quả từ Cuộc vận động 50 trong Quân đội

(PLVN) - Những ngày này, các quân, binh chủng, tổng cục đồng loạt tổ chức các hội nghị sơ kết Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” giai đoạn 2015-2019 (viết tắt là CVĐ 50). 5 năm qua, các đơn vị đã thực hiện tốt CVĐ 50, đảm bảo an toàn giao thông, có nhiều sáng kiến hiệu quả, làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. 
Hiệu quả từ Cuộc vận động 50 trong Quân đội Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng kiểm tra việc thực hiện CVĐ 50 tại Hải đoàn 28 BĐBP. Ảnh: Trí Dũng

Những con số ấn tượng

Giai đoạn 2015-2019, CVĐ 50 trong Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã được triển khai toàn diện, hướng vào thực hiện các mục tiêu chính như: Quản lý chặt chẽ VKTBKT; khai thác có hiệu quả và duy trì năng lực sản xuất của các dây chuyền sản xuất quốc phòng; bảo đảm an toàn trong sản xuất, an toàn công nghệ thông tin và an toàn giao thông. Các đơn vị đã phát huy tốt phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm vật tư, nhân lực, nhiên liệu, giờ máy…, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Kết quả thực hiện các mục tiêu CVĐ trong 5 năm đều cao hơn giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Chất lượng sản phẩm bảo đảm tốt; doanh thu của các doanh nghiệp toàn Tổng cục năm 2019 tăng 1,6 lần so với năm 2015. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nên 5 năm qua, toàn Tổng cục đã có 8.617 sáng kiến, cải tiến được áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho Nhà nước 250 tỷ đồng.

Từ năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát biển không để xảy ra vụ việc mất an toàn lao động, an toàn thông tin; các vụ việc vi phạm an toàn giao thông được hạn chế một cách đáng kể; gần 2.500 chuyến tàu thực hiện nhiệm vụ đi được trên 60 vạn hải lý, ô tô quân sự đi hơn 13,5 triệu km an toàn tuyệt đối.

Đã chỉ đạo tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên tại các đơn vị 1.218 hạng mục, trong đó có 235 hạng mục vượt cấp; sơn được 133.611m2 thân vỏ tàu thuyền với 39.545 ngày công… góp phần tiết kiệm được ngân sách, nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ của vũ khí trang bị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của lực lượng.

Trong 5 năm, Quân khu 1 đã có 660 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật; trong đó có 37 sáng kiến đạt giải cấp Bộ Quốc phòng; 39 sáng kiến đạt giải cấp Quân khu. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn, đã nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và diễn tập hiệp đồng quân binh chủng của các đơn vị.

Còn Quân khu 5, trong 5 năm đã triển khai thực hiện 240 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có 12 đề tài cấp bộ, 47 đề tài, sáng kiến cấp quân khu. Các đề tài, sáng kiến đều có giá trị thực tế và đưa vào áp dụng hiệu quả tại các đơn vị, tiết kiệm hơn 20 tỷ đồng…

Bí quyết thành công 

Có thể thấy,5 năm qua, cấp ủy, chỉ huy, Ban Chỉ đạo 50 các cấp của các quân, binh chủng, tổng cục đã lãnh đạo, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ CVĐ, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, đạt được kết quả tích cực, vững chắc, có nhiều mô hình mới, cách làm hay, điển hình tiên tiến trong thực hiện CVĐ. 

Nổi bật là đã làm thay đổi một bước căn bản trong nhận thức đối với cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn lực lượng, đặc biệt là những người trực tiếp quản lý, khai thác tàu, xe, VKTBKT; nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần chủ động sáng tạo, tự lực, tự cường; mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn; công tác quản lý, khai thác VKTBKT đạt hiệu quả cao, đúng nguyên tắc, an toàn, tiết kiệm; tích cực tham gia sản xuất vật tư kỹ thuật, bộ phận đồng bộ VKTBKT cung cấp cho các chuyên ngành kỹ thuật để sửa chữa, tăng hạn, đồng bộ VKTBKT của các đơn vị; phấn đấu giảm tai nạn lao động nhẹ, không để xảy ra tai nạn lao động, cháy, nổ nghiêm trọng… góp phần hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Nhờ có định hướng đúng, biện pháp phù hợp nên CVĐ đã thực sự trở thành động lực để toàn quân, nhất là ngành Kỹ thuật khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thông qua CVĐ, công tác quản lý, khai thác VKTBKT, chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT của các đơn vị có chuyển biến tích cực, nhiều khâu yếu, mặt yếu được khắc phục. 

CVĐ đã góp phần quan trọng nâng cao hệ số kỹ thuật, hạn chế sự xuống cấp của VKTBKT, cũng như bảo đảm đồng bộ, cải tiến, nâng cấp vũ khí, trang bị, vươn lên làm chủ công nghệ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa và sản xuất phụ tùng, vật tư kỹ thuật; nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng VKTBKT hiện có, nhất là VKTBKT thế hệ mới. 

Cùng với đó, CVĐ đã thúc đẩy các đơn vị đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhằm giải quyết những yêu cầu cấp bách trong quản lý, khai thác, sửa chữa VKTBKT và làm chủ VKTBKT thế hệ mới. CVĐ còn tăng cường một bước công tác bảo đảm an toàn trong khai thác VKTBKT, an toàn lao động, an toàn giao thông và phòng, chống cháy nổ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt CVĐ 50 trong giai đoạn 2020-2025, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Trưởng ban Chỉ đạo 50 BĐBP cho biết, các cơ quan, đơn vị cần tập trung vào một số biện pháp như: Tăng cường công tác quản lý VKTBKT gắn với quản lý chặt chẽ đơn vị; làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện CVĐ 50; 

Bên cạnh đó, thường xuyên làm tốt công tác kiểm kê, kiểm định VKTBKT; củng cố Ban Chỉ đạo 50 các cấp đủ số lượng, bảo đảm hoạt động có hiệu quả; chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại, yếu kém; chú trọng làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ, chấp hành nghiêm luật an toàn giao thông; thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, sơ kết khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện CVĐ 50... 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ
(PLVN) - Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội “núp bóng”  từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm như: “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”...

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19
(PLVN) - Vào ngày 10,11 và 12/5/2021, Hải Phòng tiến hành phun khử khuẩn trên địa bàn TP nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo thành công công tác an toàn y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích
(PLVN) - Bác sĩ Alexander Murakhovsky đã mất tích. Ông là cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger Alexey Navalny đã được điều trị ngay sau khi ông ta bị ngộ độc vào mùa hè năm ngoái, CNN dẫn hãng tin TASS cho biết.

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Đây là khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 tại Thừa Thiên Huế.

 

 

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

(PLVN) - Để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất trong tình hình mới, Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca nghi ngờ và mắc Covid-19, tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng và giảm ùn tắc giao thông, Sở GTVT TP Hải Phòng đề nghịcác cán bộ, công nhân viên, người lao động, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP.

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376