Hiệu quả từ Cuộc vận động 50 trong Quân đội

(PLVN) - Những ngày này, các quân, binh chủng, tổng cục đồng loạt tổ chức các hội nghị sơ kết Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” giai đoạn 2015-2019 (viết tắt là CVĐ 50). 5 năm qua, các đơn vị đã thực hiện tốt CVĐ 50, đảm bảo an toàn giao thông, có nhiều sáng kiến hiệu quả, làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. 
Hiệu quả từ Cuộc vận động 50 trong Quân đội Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng kiểm tra việc thực hiện CVĐ 50 tại Hải đoàn 28 BĐBP. Ảnh: Trí Dũng

Những con số ấn tượng

Giai đoạn 2015-2019, CVĐ 50 trong Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã được triển khai toàn diện, hướng vào thực hiện các mục tiêu chính như: Quản lý chặt chẽ VKTBKT; khai thác có hiệu quả và duy trì năng lực sản xuất của các dây chuyền sản xuất quốc phòng; bảo đảm an toàn trong sản xuất, an toàn công nghệ thông tin và an toàn giao thông. Các đơn vị đã phát huy tốt phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm vật tư, nhân lực, nhiên liệu, giờ máy…, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Kết quả thực hiện các mục tiêu CVĐ trong 5 năm đều cao hơn giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Chất lượng sản phẩm bảo đảm tốt; doanh thu của các doanh nghiệp toàn Tổng cục năm 2019 tăng 1,6 lần so với năm 2015. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nên 5 năm qua, toàn Tổng cục đã có 8.617 sáng kiến, cải tiến được áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho Nhà nước 250 tỷ đồng.

Từ năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát biển không để xảy ra vụ việc mất an toàn lao động, an toàn thông tin; các vụ việc vi phạm an toàn giao thông được hạn chế một cách đáng kể; gần 2.500 chuyến tàu thực hiện nhiệm vụ đi được trên 60 vạn hải lý, ô tô quân sự đi hơn 13,5 triệu km an toàn tuyệt đối.

Đã chỉ đạo tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên tại các đơn vị 1.218 hạng mục, trong đó có 235 hạng mục vượt cấp; sơn được 133.611m2 thân vỏ tàu thuyền với 39.545 ngày công… góp phần tiết kiệm được ngân sách, nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ của vũ khí trang bị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của lực lượng.

Trong 5 năm, Quân khu 1 đã có 660 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật; trong đó có 37 sáng kiến đạt giải cấp Bộ Quốc phòng; 39 sáng kiến đạt giải cấp Quân khu. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn, đã nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và diễn tập hiệp đồng quân binh chủng của các đơn vị.

Còn Quân khu 5, trong 5 năm đã triển khai thực hiện 240 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có 12 đề tài cấp bộ, 47 đề tài, sáng kiến cấp quân khu. Các đề tài, sáng kiến đều có giá trị thực tế và đưa vào áp dụng hiệu quả tại các đơn vị, tiết kiệm hơn 20 tỷ đồng…

Bí quyết thành công 

Có thể thấy,5 năm qua, cấp ủy, chỉ huy, Ban Chỉ đạo 50 các cấp của các quân, binh chủng, tổng cục đã lãnh đạo, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ CVĐ, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, đạt được kết quả tích cực, vững chắc, có nhiều mô hình mới, cách làm hay, điển hình tiên tiến trong thực hiện CVĐ. 

Nổi bật là đã làm thay đổi một bước căn bản trong nhận thức đối với cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn lực lượng, đặc biệt là những người trực tiếp quản lý, khai thác tàu, xe, VKTBKT; nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần chủ động sáng tạo, tự lực, tự cường; mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn; công tác quản lý, khai thác VKTBKT đạt hiệu quả cao, đúng nguyên tắc, an toàn, tiết kiệm; tích cực tham gia sản xuất vật tư kỹ thuật, bộ phận đồng bộ VKTBKT cung cấp cho các chuyên ngành kỹ thuật để sửa chữa, tăng hạn, đồng bộ VKTBKT của các đơn vị; phấn đấu giảm tai nạn lao động nhẹ, không để xảy ra tai nạn lao động, cháy, nổ nghiêm trọng… góp phần hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Nhờ có định hướng đúng, biện pháp phù hợp nên CVĐ đã thực sự trở thành động lực để toàn quân, nhất là ngành Kỹ thuật khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thông qua CVĐ, công tác quản lý, khai thác VKTBKT, chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT của các đơn vị có chuyển biến tích cực, nhiều khâu yếu, mặt yếu được khắc phục. 

CVĐ đã góp phần quan trọng nâng cao hệ số kỹ thuật, hạn chế sự xuống cấp của VKTBKT, cũng như bảo đảm đồng bộ, cải tiến, nâng cấp vũ khí, trang bị, vươn lên làm chủ công nghệ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa và sản xuất phụ tùng, vật tư kỹ thuật; nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng VKTBKT hiện có, nhất là VKTBKT thế hệ mới. 

Cùng với đó, CVĐ đã thúc đẩy các đơn vị đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhằm giải quyết những yêu cầu cấp bách trong quản lý, khai thác, sửa chữa VKTBKT và làm chủ VKTBKT thế hệ mới. CVĐ còn tăng cường một bước công tác bảo đảm an toàn trong khai thác VKTBKT, an toàn lao động, an toàn giao thông và phòng, chống cháy nổ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt CVĐ 50 trong giai đoạn 2020-2025, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Trưởng ban Chỉ đạo 50 BĐBP cho biết, các cơ quan, đơn vị cần tập trung vào một số biện pháp như: Tăng cường công tác quản lý VKTBKT gắn với quản lý chặt chẽ đơn vị; làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện CVĐ 50; 

Bên cạnh đó, thường xuyên làm tốt công tác kiểm kê, kiểm định VKTBKT; củng cố Ban Chỉ đạo 50 các cấp đủ số lượng, bảo đảm hoạt động có hiệu quả; chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại, yếu kém; chú trọng làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ, chấp hành nghiêm luật an toàn giao thông; thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, sơ kết khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện CVĐ 50... 

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội

Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội

(PLVN) - Là một huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên, đồng thời cũng là vùng trọng điểm công nghiệp của tỉnh Hải Dương, kinh tế - xã hội của Kinh Môn đã và đang ngày càng có những bước tiến vượt bậc. Từ đó, giúp Kinh Môn có thêm điều kiện để giao lưu, học hỏi với kinh tế bên ngoài và đón nhận được nhiều cơ hội đầu tư mới mẻ, tầm cỡ…

Đọc thêm

Hai từ “an phận” đóng vai trò gì với phụ nữ hiện đại thời 4.0?

Hai từ “an phận” đóng vai trò gì với phụ nữ hiện đại thời 4.0?
(PLVN) - Vấn đề này đã được đề cập tại hội thảo “Hôn nhân và Gia đình ở Việt Nam: Những kết quả nghiên cứu nổi bật năm 2019 và những vấn đề chính sách đặt ra”. Hội thảo do Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới  tổ chức để nhằm nhận diện những đặc điểm hôn nhân và gia đình Việt Nam hiện nay và xu hướng biến đổi trong thời gian tới.

Phát hiện 6 mộ chum văn hóa Sa Huỳnh tại di tích Thanh Chiếm

Phát hiện 6 mộ chum văn hóa Sa Huỳnh tại di tích Thanh Chiếm
(PLVN) - Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Trung tâm Hội An) vừa cho biết, trong quá trình triển khai thăm dò, khai quật khảo cổ di tích Thanh Chiếm (phường Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam) đã phát hiện nhiều hiện vật của nền văn hóa Sa Huỳnh có niên đại cách ngày nay 2.500 đến 3.000 năm.

Bà Michelle Obama trò chuyện với nữ sinh tại Long An

Bà Michelle Obama trò chuyện với nữ sinh tại Long An
(PLVN) - Ngày 9/12, cựu Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama, đại diện tổ chức Girls Opportunity Alliance - trực thuộc Obama Foundation đã có chuyến thăm Trường Trung học Phổ thông Cần Giuộc, tỉnh Long An.
Loading...

Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội

Kinh Môn (Hải Dương): Bức tranh đa sắc về phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Là một huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên, đồng thời cũng là vùng trọng điểm công nghiệp của tỉnh Hải Dương, kinh tế - xã hội của Kinh Môn đã và đang ngày càng có những bước tiến vượt bậc. Từ đó, giúp Kinh Môn có thêm điều kiện để giao lưu, học hỏi với kinh tế bên ngoài và đón nhận được nhiều cơ hội đầu tư mới mẻ, tầm cỡ…
Nam Định bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh

Nam Định bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 11, khoá XVIII (nhiệm kỳ 2016 – 2021) vừa diễn ra, với tỉ lệ đại biểu tham gia bỏ phiếu tán thành cao, HĐND tỉnh Nam Định đã bầu bổ sung 1 chức danh Ủy viên UBND tỉnh  là ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thử một lần “săn” ruốc biển đặc sản Cửa Lò cùng ngư dân Nghệ An

Thử một lần “săn” ruốc biển đặc sản Cửa Lò cùng ngư dân Nghệ An
(PLVN) -Cuối năm là thời điểm ngư dân Nghệ An ra bãi biển Cửa Lò đi xúc ruốc biển, loại hải sản ít người biết đến nhưng lại là thứ quan trọng nhất trong quy trình chế biến loại gia vị nổi tiếng đó là mắm ruốc. Hãy cùng đến Nghệ An vào những tháng cuối năm để trải nghiệm “săn” ruốc biển như những ngư dân chính hiệu. 

Sáu đối tượng côn đồ hung hãn bị “sa lưới“

Sáu đối tượng côn đồ hung hãn bị “sa lưới“
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng côn đồ hung hãn sử dụng hung khí cố ý gây thương cho người khác.

Hậu chia tay lẻn vào nhà người yêu cũ chôm đồ

Hậu chia tay lẻn vào nhà người yêu cũ chôm đồ
(PLVN) - Đó là câu chuyện bi hài của Phạm Văn Sơn (SN 1988, ngụ xóm 13, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) được ân nhân nhận nuôi dưỡng, thậm chí đã từng phát sinh tình cảm với con gái gia chủ. Nhưng Sơn đã chọn cách lấy oán báo ân khi vì lòng tham đã lẻn vào nhà người yêu cũ để để trộm đồ bán tiêu xài.