Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.
Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh Căn nhà tránh lũ của chị Nguyễn Thị Xuân ở thôn Hưng Thịnh (An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn).

Không lo sợ mỗi khi lũ về

Đến với xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh trong những ngày mưa lũ mới hiểu hết niềm vui của người dân nghèo có nhà tránh lũ an toàn. Họ vui vì không còn phải nơm nớp lo sợ mỗi khi lũ về, giờ đây bằng sự nỗ lực của gia đình, sự hỗ trợ của Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) các hộ nghèo đã được ở trong những ngôi nhà tránh lũ.

Chị Nguyễn Thị Xuân (SN 1964) ở thôn Hưng Thịnh, xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết: Năm 2015, được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH, thông qua kênh Hội Phụ nữ xã để làm nhà chống lũ.

Căn nhà rộng 24m2 nhưng mỗi khi đến mùa mưa lũ tôi chuyển lúa và vật dụng gia đình lên căn nhà tránh lũ này mới đảm bảo an toàn. Còn khi lũ về không chỉ người mà hai con trâu của gia đình cũng đưa lên nhà tránh lũ an toàn.  Từ ngày có căn nhà này cả gia đình an tâm sinh sống trong mùa lũ.

Chị Xuân kể thêm: “Nhà tôi nằm cận sông cứ đến mùa mưa là nước ngập chìm. Trước đây khi chưa có nhà tránh lũ rất lo sợ, mùa mưa cả gia đình nơm nớp sơ tán đồ đạc, tài sản lên vùng cao. Đặc biệt trận lũ năm 2010, nước ngập mái nhà, nhiều đồ đạc, tài sản của gia đình bị cuốn theo nước lũ”.

Cách nhà chị Xuân không xa là hộ bà Lương Thị Quang cũng ở thôn Hưng Thịnh, khi chúng tôi đến tìm hiểu về đầu tư nhà tránh lũ bà Quang hồ hởi: “Đối với người dân vùng lũ chúng tôi từ ngày có nhà tránh lũ dân yên tâm sinh sống. Hiệu quả thì không phải bàn nữa, người dân chúng tôi mong được Nhà nước ủng hộ cho vay được nhiều hơn để người dân từ hộ cận nghèo, thậm chí là hộ dân bình thường cũng tiếp cận được nguồn vốn để làm căn nhà tránh lũ mà an tâm sinh sống”.

Chị Trần Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã An Hòa Thịnh huyện Hương Sơn, cho hay: Năm 2015, thôn Hưng Thịnh được bình xét và phê duyệt cho vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội với 12 hộ dân làm 12 nhà tránh lũ.  Đối tượng được vay vốn là hộ nghèo được các thôn bình xét đảm bảo công khai minh bạch. Những căn nhà tránh lũ được xây dựng đến nay sau 5 năm cho thấy hiệu quả rất thiết thực đối với người dân vùng lũ ở đây.

Tới đây Nhà nước tiếp tục thực hiện chương trình cho dân vay vốn xây nhà tránh lũ, mong muốn của người dân là được hỗ trợ nhiều hơn cụ thể mỗi nhà trước đây được vay từ 15 triệu đồng nên nâng lên 20-30 triệu đồng/nhà. Vì vật liệu xây dựng tăng, tiền công và chi phí cao hơn, trong khi đời sống các hộ dân thuộc đối tượng được vay khó khăn, hơn nữa, để làm được căn nhà tránh lũ vận dụng tối đa hiệu quả cũng mất từ 70-90 triệu đồng.

 Nhà tránh lũ còn nhiều tiện ích như cất giữ tài sản, lương thực trong mùa mưa bão.

Cần tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ

Ông Lưu Văn Minh, Giám đốc NHCSXH Hà Tĩnh, cho biết, sau trận lũ lịch sử 2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 716 về việc thí điểm hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn về chỗ ở, ứng phó với lũ lụt cho dân nghèo thuộc các tỉnh miền Trung.  Mỗi hộ được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, NHCSXH cho vay 10 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, còn lại gia đình huy động thêm để xây nhà tránh lũ. Năm 2012, Hà Tĩnh chọn 2 địa phương là huyện Hương Sơn và Hương Khê xây 96 nhà tránh lũ thí điểm.  Quá trình triển khai xây nhà tránh lũ cho người dân cho thấy rất hiệu quả và phát huy công năng đối với bà con ở vùng lũ. 

Để tiếp tục giúp người dân vùng rốn lũ yên tâm mưu sinh, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 48 triển khai xây dựng nhà tránh lũ trên địa bàn 14 tỉnh, thành phố miền Trung. Theo đó, mức cho vay ưu đãi từ NHCSXH tối đa là 15 triệu đồng/hộ. Hà Tĩnh triển khai cho hộ nghèo tại 7 huyện vùng lũ được vay vốn làm nhà tránh lũ gồm huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang và TP.Hà Tĩnh có 799 hộ được xét vay vốn với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Đến nay sau 5 năm triển khai cho thấy, xây dựng nhà tránh lũ ở những vùng thường xuyên bị lũ lụt đe dọa là một nhu cầu hết sức bức thiết.

Cũng theo ông Minh, đi về với bà con vùng lũ mới thấy được hiệu quả của nhà tránh lũ. Căn nhà này có nhiều tiện ích như cất giữ được lương thực, thực phẩm và vật dụng gia đình an toàn, không lo bão giật đổ và nước lên, kể cả cấp gió lớn nhất. Người và gia súc tránh lũ được tại nhà. Nhà nước nên tiếp tục có chính sách hỗ trợ người dân vùng lũ làm nhà tránh lũ và cần mở rộng đối tượng để cho người dân được tiếp cận vay vốn làm nhà. Số tiền vay cũng cần tăng lên từ 20-30 triệu đồng/hộ, để có được ngôi nhà tránh lũ an toàn không phải ai cũng làm được, nhất là đối với những hộ nghèo và hộ cận nghèo.  

Hữu Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.
Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬