Hấp lực Bình Dương...

(PLVN) - Với hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, hạ tầng giao thông đồng  bộ và vị trí địa lý khá lý tưởng trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, Bình Dương vẫn đang được nhắc đến là mảnh đất lành, với sức hấp dẫn cực lớn giới đầu tư.
Hấp lực Bình Dương... Đến cuối năm 2020, Bình Dương có gần 4.000 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký gần 36 tỷ USD.

Nền kinh tế mở

Một minh chứng cho sự năng động và độ mở của nền kinh tế ở đây chính là dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước (FDI) mà tỉnh này kiên trì thu hút trong nhiều năm qua. Số liệu mới nhất cho thấy, đến cuối năm 2020, trên địa bàn Bình Dương đã có gần 4.000 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký gần 36 tỷ USD, tức đứng thứ 3 cả nước, chỉ xếp sau Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Cùng đó, hơn 48.000 doanh nghiệp trong nước cũng đến đây làm ăn, với số vốn đăng ký khoảng 434.000 tỷ đồng. 

Sự bền vững trong phát triển cũng dễ nhìn thấy ở Bình Dương khi 2020 là một năm vô cùng khó khăn do phải đối mặt với thách thức từ đại dịch Covid-19, sự đứt quãng của dòng chảy kinh tế toàn cầu, ngưng trệ kinh doanh, thu hút vốn FDI nhưng Bình Dương vẫn tăng trưởng và về đích sớm, với gần 1,9 tỷ USD, vượt kế hoạch năm 19%. Theo đó, đầu tư trong nước năm qua cũng thu hút thêm hơn 70.000 tỷ đồng, tăng tới 22% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhà đầu tư nước ngoài chọn Bình Dương làm “đại bản doanh” để phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực. Để công nghệ, chất xám đầu tư phát triển tại đây tạo ra hàng hóa, giá trị gia tăng cao qua đó tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Riêng giá trị xuất khẩu năm 2020 đã thể hiện rõ sự hội nhập, giao thoa kinh tế sâu rộng của Bình Dương với thị trường thế giới. Cụ thể, năm 2020, xuất khẩu của tỉnh này đạt gần 27,5 tỷ USD, thặng dư thương mại tới gần 6 tỷ USD. Đây là một con số khá ý nghĩa trong bối cảnh đang nhiều khó khăn như hiện nay. 

Doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Bình Dương đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ - cho thấy sự hợp tác đầu tư của tỉnh ngày càng được mở rộng trên phạm vi toàn cầu, với nhiều đối tác tiềm lực. Vì thế, những năm gần đây, dòng chảy đầu tư vào Bình Dương đã được đổi theo hướng ưu tiên, lựa chọn những dự án giá trị gia tăng cao, công nghệ tiên tiến, sản xuất sạch, xanh với quy mô lớn. 

Vững tin bước tới

Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại. Mục tiêu đó thể hiện một tầm nhìn chiến lược, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của tỉnh miền Đông Nam Bộ trong chặng đường mới.

Thực tế, Bình Dương đã gặt hái thành công rực rỡ trên tất cả các lĩnh vực sau hơn 20 năm xây dựng, phát triển. Thành công đó đến từ quyết tâm chính trị to lớn của Đảng bộ tỉnh qua nhiều nhiệm kỳ, sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, và sự đồng hành, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài nước. 

Tiềm lực của Bình Dương hôm nay thực sự mạnh, đô thị phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng, và ngày càng hiện đại, văn minh. Kinh tế của tỉnh phát triển tốc độ cao xuyên suốt trong nhiều năm liền; công nghiệp, thương mại dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày một cao trong cơ cấu kinh tế… Đó là cơ sở vững chắc để tỉnh tiếp tục đặt ra mục tiêu cao hơn trong tương lai.

Được biết, Đề án thành phố thông minh của Bình Dương với mô hình  “3 nhà” đã bắt đầu từ năm 2016. Tiến trình xây dựng thành phố thông minh ở đây vẫn tiếp tục với việc phát huy tổng thể từ nội lực đến ngoại lực. Và mới đây - tháng 9/2020, là việc triển khai Đề án Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương. Những đề án trên với những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể đã và đang từng bước mang lại kết quả, niềm tin để địa phương tiếp tục tiến về phía trước. 

Bình Dương cũng đã chọn khoa học - công nghệ làm mũi đột phá phát triển bằng việc xây dựng các khu công nghiệp chuyên sâu để mời gọi các nguồn lực tham gia phát triển, bắt nhịp với thời đại công nghệ, kinh tế số… để tiếp tục duy trì hình ảnh, vị thế của tỉnh trên bản đồ kinh tế Việt Nam.

“Với tiềm năng và thực lực hiện tại của Bình Dương, đặc biệt là những kết quả đạt được rất quan trọng trong thực hiện Đề án Xây dựng thành phố thông minh, Bình Dương hoàn toàn có thể hướng tới và phấn đấu tiến thêm bước nữa, đó là xây dựng Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương mà Becamex IDC báo cáo, đề xuất. Về chủ trương, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất cao việc xây dựng, triển khai Đề án này và việc quy hoạch Khu công nghiệp khoa học - công nghệ tại Bàu Bàng”, ông Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.
Đức Nghĩa - Lê Cảnh Hưởng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬