Gốm Chu Đậu: Từ sản phẩm bị thất truyền thành điểm du lịch Làng nghề của tỉnh Hải Dương

(PLVN) - Gốm Chu Đậu vốn thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ XII – XIII, phát triển rực rỡ vào đầu thế kỷ XIV – XV. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, từ sản phẩm từng bị thất truyền, gốm Chu Đậu dần được hồi sinh, trở thành một thương hiệu gốm cao cấp nổi tiếng và là điểm du lịch Làng nghề hấp dẫn của tỉnh Hải Dương.
Gốm Chu Đậu: Từ sản phẩm bị thất truyền thành điểm du lịch Làng nghề của tỉnh Hải Dương Gốm Chu Đậu

Mới đây, vào ngày 17/12, căn cứ theo quyết định số 3009/QĐ – UBND tỉnh Hải Dương, UBND huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần gốm Chu Đậu tổ chức Lễ công bố quyết định và gắn biển điểm du lịch Làng nghề gốm Chu Đậu tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách.

Tại lễ công bố, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, trong năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành quyết định công nhận 3 khu du lịch và 6 điểm du lịch cấp tỉnh. Và lễ công bố điểm du lịch Làng nghề gốm Chu Đậu là sự kiện đầu tiên trong 5 điểm du lịch của huyện Nam Sách đã được được công nhận. Đây cũng là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng của ngành du lịch Hải Dương.

 Sản phẩm gốm Chu Đậu.

Để tiếp tục giữ gìn, phát huy điểm du lịch Làng nghề gốm Chu Đậu và các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh; xây dựng và triển khai có hiệu quả quy hoạch chi tiết các khu, điểm du lịch để từng bước hình thành các tour, tuyến, sản phẩn du lịch có chất lượng, thu hút đông đảo khách thăm quan, chiêm ngưỡng, mua bán sản phẩm.

Là huyện có điểm du lịch làng nghề, huyện Nam Sách cần tiếp tục chỉ đạo và thực hiện hiệu quả công tác quản lý, khai thác, đầu tư phát triển điểm du lịch Làng nghề gốm Chu Đậu và các điểm du lịch trên địa bàn huyện; khuyến khích người dân địa phương tham gia tích cực vào các hoạt động để phát triển du lịch cộng đồng; định hướng kết nối các điểm du lịch trong huyện thành khu du lịch cấp tỉnh.

Bên cạnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Công ty cổ phần gốm Chu Đậu đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng mong muốn công ty sẽ luôn phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn trong việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống; tích cực quan tâm đầu tư, xây dựng và phát triển Làng nghề gốm Chu Đậu trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hải Dương.

Được biết, gốm Chu Đậu vốn thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam. Gốm có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ XII – XII, phát triển rực rỡ vào thế XIV – XV và từng bị thất truyền vào đầu thế kỷ XVII.

Những năm đầu của thập niên 80 của thế kỷ XX, gốm Chu Đậu được phát hiện qua những thông tin từ một chiếc bình gốm cổ của Việt Nam đang được trưng bày tại Bảo tàng Topkapi Saray, ở thủ đô Istambul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù ngày nay số lượng làng nghề làm sản phẩm gốm không còn nhiều, thậm chí đã có làng phải bỏ nghề bởi không tìm được đầu ra cho sản phẩm. Thế nhưng, trong nhiều năm qua, có một doanh nghiệp đã chấp nhận mọi khó khăn để hồi sinh một nghề gốm truyền thống đã thất truyền trên 400 năm, đó chính là Công ty cổ phần gốm Chu Đậu thuộc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội  - Công ty cổ phần (Hapro), thành viên của Tập đoàn BRG.

Gốm Chu Đậu vừa được công bố là điểm du lịch Làng nghề gốm của tỉnh Hải Dương. 

Ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) từng chia sẻ: Một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của đơn vị là mặt hàng thủ công mỹ nghệ, trong đó có đồ gốm.

Năm 2001, nhận thấy vai trò quan trọng trong việc khôi phục làng nghề gốm cổ Chu Đậu đã thất truyền, nhằm tạo ra sản phẩm phục vụ hoạt động xuất khẩu, Công ty đã quyết định thành lập Công ty cổ phần gốm Chu Đậu với số vốn đầu tư giai đoạn 1 là 24 tỷ đồng.

Sau hơn 3 năm khôi phục làng nghề, đến năm 2003, Công ty đi vào sản xuất và xuất khâu lô hàng đầu tiên sang Tây Ban Nha. Không những thế, nhằm quảng bá thương hiệu và giá trị văn hóa dân tộc, mở rộng cơ sở sản xuất, năm 2009, gốm Chu Đậu tiếp tục được đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng giai đoạn 2. Nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường xúc tiến thương mại nên thương hiệu của dòng sản phẩm gốm Chu Đậu trên thị trường quốc tế ngày được mở rộng.

Với bàn tay tài hoa và trí sáng tạo của mình, những nghệ nhân và người thợ làm gốm của Công ty cổ phần gốm Chu Đậu đã phục dựng thành công dòng gốm cổ Chu Đậu và tạo ra hàng nghìn sản phẩm, làm sống lại và nâng tầm cao mới của gốm Chu Đậu xưa. Trở thành một thương hiệu gốm cao cấp tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu, đồng thời phát triển vùng quê thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách thành điểm du lịch làng nghề.

Những năm gần đây, phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm, các xưởng sản xuất của Công ty trở thành điểm tham quan, trải nghiệm quy trình làm gốm hấp dẫn đối với khách du lịch.

Hiện sản phẩm gốm Chu Đậu đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như: Nhật, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga. Sản phẩm ngày được tiêu thụ mạnh nên sản xuất của đơn vị tăng trưởng lên rất nhiều.

Với lợi thế làng nghề ở gần các liên kết với các doanh nghiệp du lịch, do vậy ngoài việc mở rộng sản xuất, tăng cường xuất khẩu, trong những năm gần đây, gốm Chu Đậu đã trở thành điểm đến của nhiều đoàn khách quốc tế trong và ngoài nước. Trở thành địa danh trong bản đồ du lịch của tỉnh Hải Dương.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19
(PLVN) - Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, TPHCM đề xuất giãn cách, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. 

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản
(PLVN) - Sau khi đột nhập vào nhà chị B. Thưởng sử dụng dao nhọn để khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Trước khi tẩu thoát, Thưởng còn  cuỗm 2 điện thoại của nạn nhân. 
Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động
(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”

(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường
(PLVN) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử diễn ra trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp cấp bách.

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.
Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

Khai trừ ra khỏi Đảng đối với  bà Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Ngày 2/12/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đến lãnh đạo Cu-ba

(PLVN) - Ngày 2/12, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Cu-ba, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có điện mừng gửi đồng chí Raul Castro Ruz, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba và đồng chí Miguel Diaz-Canel, Chủ tịch nước Cu-ba.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬