Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020

(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện nhiều vụ đốt pháo gây mất an ninh trật tự. Là một trong các mục tiêu trọng tâm đã được Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an Đồng Nai trực tiếp quan tâm chỉ đạo, toàn thể cán bộ chiến sĩ lực lượng công an tỉnh đều quyết tâm ngăn chặn tệ nạn có liên quan đến pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Đại tá Vũ Hồng Văn phát lệnh ra quân trấn áp tội phạm 

Theo thông tin từ lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, hiện nay tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trên địa bàn toàn tỉnh rất phức tạp, chỉ cần có cơ hội các đối tượng sẽ đốt pháo. Nếu không đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, đến thời điểm Tết Nguyên đán, tình trạng đốt pháo sẽ diễn ra tràn lan. 

Tại Đồng Nai, địa phương không có đường biên giới, lại nằm sâu trong nội địa nên không có các đường dây, tụ điểm mua bán lớn. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng pháo nhiều nên một số đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, kết nối với nhiều đối tượng tại các địa phương khác để tìm kiếm nguồn hàng tuồn vào địa bàn tiêu thụ.

Tiếp nhận vị trí Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, Đại tá Vũ Hồng Văn, người luôn có tư tưởng kiên quyết trong trấn áp tội phạm đã chỉ đạo công an các huyện và thành phố cần tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trên địa bàn.

Đối với những vụ việc đã phát hiện, nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can; thống nhất với viện kiểm sát, tòa án để nhanh chóng đưa ra xét xử công khai trước Tết Nguyên đán nhằm răn đe, phòng ngừa, giáo dục chung.

Dưới sự chỉ đạo toàn diện và quyết liệt của Đại tá Giám đốc Công an Vũ Hồng Văn, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng cuối năm 2019, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện bắt quả tang và xử lý 34, 39 đối tượng tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép pháo nổ.

Trong đó, Công an TP Biên Hoà đã xử lý 26 vụ, 31 đối tượngvề các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán pháo lậu, thu giữ hơn 400kg pháo các loại. Qua điều tra đã khởi tố 4 vụ với 6 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm. Xử phạt hành chính 15 vụ và 16 đối tượng.

Đối tượng Phạm Văn Sơn cùng tang vật 

Bên cạnh đó, lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động và tổ chức ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo. Địa bàn nào để xảy ra tình trạng đốt pháo, nhân dân phản ánh thì xem xét xử lý trách nhiệm của cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn và trưởng công an tại phường, xã đó, cũng như trách nhiệm của lãnh đạo công an huyện, thành phố.

Trung tá Mai Đức Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Biên Hòa cho biết, để ngăn chặn các vụ mua bán, tàng trữ pháo, Ban chỉ huy đội đã chỉ đạo lực lượng trinh sát phối hợp với công an các địa phương tăng cường rà soát nắm tình hình các đối tượng nghi vấn để có biện pháp xử lý. Thông qua các kênh thông tin, lực lượng trinh sát cũng sẽ kịp thời ngăn chặn, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, gây mất an ninh trật tự.

Thiếu tá Mai Đức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài cũng cho biết, trước tình trạng đốt pháo vẫn xảy ra ở nhiều nơi, Công an phường đã xây dựng chuyên đề riêng để đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng pháo.

Trong đó, Công an phường tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể, những gia đình có thanh, thiếu niên từng đốt pháo. Đối với những khu vực công cộng có khả năng xảy ra đốt pháo, lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuần tra, khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện sử dụng pháo thì kiểm tra, thu giữ, lập biên bản xử lý.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát chống hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại dịp cuối năm.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã xây dựng kế hoạch để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng, tổ chức tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng lậu ngay từ những ngày đầu mở cao điểm (đợt cao điểm diễn ra từ ngày 20-12-2019 đến 14-2-2020). Trong đó đáng chú ý nhất là tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra, lực lượng quản lý thị trường toàn tỉnh sẽ tập trung vào kiểm tra hoạt động kinh doanh, phân phối hàng hóa của các tổ chức, cá nhân ở trung tâm mua bán, chợ, các khu vực tập trung đông dân cư;  các kho, bãi, địa điểm thường tập kết hàng hóa… Đặc biệt việc kiểm tra sẽ được thực hiện một cách đột xuất hoặc kiểm tra ngay khi có thông tin về hành vi vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân.               

Theo cơ quan điều tra, số pháo nổ phát hiện bắt giữ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu vào nước ta. Đối tượng chủ yếu sử dụng mạng xã hội để giao dịch mua, bán pháo nổ nhằm kiếm lời. Phần lớn các đối tượng vi phạm liên quan đến pháo nổ là học sinh, sinh viên, sống phụ thuộc vào gia đình. Do vậy, gia đình và nhà trường phải nâng cao vai trò trách nhiệm, quản lý giáo dục con, em mình không để tàng trữ, vận chuyển, mua bán, đốt pháo nổ. 

Mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã ban hành văn bản về việc tăng cường thực hiện Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo. Đây là động thái thể hiện sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh trong việc xử lý triệt để tình trạng này.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các ngành, chính quyền các địa phương phải xác định pháo là hàng cấm, việc phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về pháo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không riêng gì lực lượng công an.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, lực lượng công an đã kiểm tra, phát hiện, bắt và xử lý nhiều vụ vi phạm về pháo. Tuy nhiên, đó chỉ mới là bề nổi. Trong khi đó, cái gốc của vấn đề này là các ngành chức năng phải tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, viên chức và mỗi người dân trước những hành vi vi phạm pháp luật. Khi không còn nhu cầu sử dụng pháo thì nguồn cung (dẫn đến các vi phạm về pháo) sẽ tự triệt tiêu.

Đức Nghĩa - Trần Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020

Agribank phát hành 5.000 tỷ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020
(PLVN) - Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng vốn cấp 2 để đáp ứng các tỷ lệ đảm bảo an toàn theo quy định của NHNN, đồng thời tăng trưởng nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay của nền kinh tế, đặc biệt là cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư trung và dài hạn.

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới
(PLVN) - Chục năm trước, du khách quốc tế nhắc đến du lịch Việt Nam là nhắc đến những thắng cảnh thiên nhiên như vịnh Hạ Long, sau này là hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Sa Pa, những bãi biển nguyên sơ của Đà Nẵng như Mỹ Khê… Còn giờ đây, nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người biết đến cây Cầu Vàng (Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng).

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.
Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu
(PLVN) - Sáng nay - 3/12, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh vắc-xin của Pfizer và BioNTech được đánh giá là một loại vắc-xin có hiệu quả cao và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬