Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia

(PLVN) - Mặc dù Cục Hàng hải, Bộ GTVT và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có liên tiếp các công văn chỉ đạo yêu cầu doanh nghiệp, chủ tàu thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục có liên quan để nhanh chóng đưa 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 từ Malaysia được hồi hương, nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên dường như đang cố tình chống lệnh một cách rất khó hiểu.
Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia "Xin hãy giúp chúng tôi. Không thực phẩm. Không lương" - dòng chữ cầu cứu của các thủy thủ trên tàu Việt Tín 01 tại khu neo đậu Johor, Malaysia. (Ảnh: NUSPM).

Doanh nghiệp bất tín khi "đem con bỏ chợ"?

Từ khu neo đậu Johor, Malaysia, thuyền trưởng cùng các thuyền viên tàu Việt Tín 01 những ngày qua liên tục có đơn kêu cứu khẩn cấp đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo thuyền trưởng Lương Quyết Thắng: Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên (Địa chỉ: 149 Lam Sơn, phường Lam Sơn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã đặt cọc mua tàu Việt Tín 01 của Công ty Cổ phần Vận tải Việt Tín và ký hợp đồng thuê ông Nguyễn Văn Quảng (thợ máy trưởng tàu) cùng các thuyền viên sang Malaysia nhập tàu từ ngày 10/3/2020 để sửa chữa và đưa tàu về Việt Nam trong vòng 15 ngày.

Hợp đồng quy định, “nếu quá 15 ngày không đưa tàu về thì phía công ty tiếp tục trả lương và các chi phí khác cho tàu”. Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên giữ hợp đồng mà không giao cho người lao động giữ.

Tuy nhiên, theo các thuyền viên trên tàu Việt Tín 01, do Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên không hoàn thành nghĩa vụ tài chính dẫn đến việc mua bán, chuyển đổi quyền sử dụng con tàu chưa thể hoàn thành nên tàu không thể đưa về Việt Nam như kế hoạch ban đầu.

 12 thuyền viên mắc kẹt tại khu neo đậu Johor, Malaysia cùng với tàu Việt Tín 01 bị Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên bỏ rơi từ 25/3 đến nay. Ảnh: NVCC.

Từ đó đến nay, gần 6 tháng trôi qua, 12 thuyền viên nhập tàu Việt Tín 01 không thể hồi hương, sống khổ sở, mắc kẹt tại khu neo đậu Johor, Malaysia. Tệ hại hơn, theo các thành viên trên tàu thì từ ngày 25/3 đến ngày 31/7 họ không nhận được bất cứ đồng lương nào từ Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên gửi sang. 

Chẳng những vậy, phía Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên còn ngừng cung cấp luôn tiền ăn uống, chi phí sinh hoạt khác cũng như tiền sửa chữa, bảo dưỡng tàu Việt Tín 01 từ ngày 26/5 đến ngày 3/7.

Bất tuân chỉ đạo

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của các thuyền viên tàu Việt Tín 01, liên tiếp từ ngày 8/6 đến ngày 28/7, Cục Hàng hải Việt Nam đã gửi 04 công văn tới Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên và Công ty Cổ phần Vận tải Việt Tín yêu cầu các doanh nghiệp chi trả tiền ăn, tiền lương và đóng kinh phí cho Đại lý tàu để làm các thủ tục cần thiết cho 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước.

 Chỉ đạo mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam do Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang ký ngày 28/7 vẫn bị DN "bỏ ngoài tai".

Tuy nhiên, tính đến ngày 4/8, các doanh nghiệp này vẫn chưa thực thi yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực hàng hải. 

Như vậy, nếu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên không đóng kinh phí cho đại lý tàu và cũng tiếp tục không chi trả tiền ăn cho các thuyền viên sau “hạn chót” mà Cục Hàng hải Việt Nam đưa ra, điều đó có nghĩa là 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 có nguy cơ sẽ tiếp tục bị “mắc kẹt” trên tàu trong tình trạng thiếu lương thực và không đảm bảo các điều kiện về an toàn, sức khỏe.

Đại diện cho các thuyền viên tàu Việt Tín 01, thuyền trưởng Lương Quyết Thắng cho biết: “Chúng tôi chỉ mong muốn sớm được trở về nhà và trước khi về công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên phải thanh toán lương và các chi phí khác cho thuyền viên như hợp đồng lao động đã ký kết”.

Theo tài liệu các thuyền viên tàu Việt Tín 01 cung cấp cho PV Báo Pháp luật Việt Nam, tổng số tiền mà Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên còn thiếu của họ đến ngày 31/7 là 1.041.249.000 VNĐ, trong đó tiền ăn là 51.770.000 VNĐ, tiền vệ sinh két dầu nhờn máy chính là 20.000.000 VNĐ, tiền lương của 12 người là 963.479.000 VNĐ, tiền điện thoại là 6.000.000 VNĐ.

 Đơn đề nghị tập thể của 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 gửi Đại Sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Ngày 17/7, tại trụ sở Cục Hàng hải Việt Nam, Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp liên quan nhằm kịp thời hỗ trợ các thuyền viên tàu Việt Tín 01 tại khu vực Johor, Malaysia. 

Phát biểu kết luận cuộc họp này, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang khẳng định, Công ty CP Vận tải Việt Tín hiện vẫn đang là chủ tàu Việt Tín 01, do vậy chịu trách nhiệm với con tàu và các thuyền viên trên tàu theo quy định của pháp luật về hàng hải.

Trong khi đó, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên là đơn vị ký hợp đồng với các thuyền viên, thợ sửa chữa và điều động nhân lực này xuống tàu, chịu trách nhiệm trực tiếp về sự an toàn, chế độ chính sách liên quan đến các thuyền viên và thợ sửa chữa trên tàu Việt Tín 01.

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu, ngay sau cuộc họp, Công ty CP Vận tải Việt Tín và Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên khẩn trương có văn bản báo cáo cụ thể, chi tiết các nội dung liên quan với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về tình hình tàu Việt Tín 01 và các thuyền viên tại Malaysia, kèm theo đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ có liên quan. Mặt khác, hai công ty có biện pháp liên lạc với các thuyền viên tại Malaysia để nắm rõ tình hình, kịp thời chia sẻ, hỗ trợ nhất là về vấn đề lương thực, sức khỏe, y tế...

Ngày 28/7, Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục có công văn hỏa tốc yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm của chủ tàu với 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và đóng kinh phí để làm thủ tục đưa thuyền viên về nước trước ngày 31/7. Tuy nhiên đến thời điểm ngày 4/8, phía Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên vẫn bất tuân chỉ đạo.

 Đáp lại ý kiến chỉ đạo của Cục Hàng hải VN, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên vẫn không hề đả động đến trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ lao động đối với các quyền lợi chính đáng của 12 thuyền viên.

Ngày 3/8, PV Báo Pháp luật Việt Nam có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với một vị đại diện Cục Hàng hải Việt Nam phụ trách vụ việc để tiến hành xác minh diễn biến câu chuyện "lùm xùm" thời gian qua. 

Theo vị này, ngày 31/7, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên đã có văn bản báo cáo Cục Hàng hải về phương án đưa 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 hồi hương, theo đó doanh nghiệp hứa sẽ nộp tiền hoàn tất thủ tục về nước cho người lao động trước ngày hôm nay, 5/8. Còn các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động như tiền lương và các chi phí phát sinh khác phía doanh nghiệp chưa báo cáo, đồng nghĩa chưa đưa ra phương án cụ thể.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, đến nay, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 mắc kẹt tại Malaysia.  

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã làm việc với cơ quan chức năng của Malaysia cũng như liên lạc với ông Azlan Shah Bin Ariffin - Giám đốc Công ty Temedor Shipping and Forwarding (Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01). 

Kết quả, tính đến thời điểm hiện tại, các thuyền viên và anh Nguyễn Văn Quảng (thợ máy trưởng tàu) đều có thể về nước khi có chuyến bay. Các thuyền viên sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra, xét nghiệm Covid-19, hoàn thành các thủ tục với Cục Di trú để rời tàu lên trên đất liền. 

Theo báo cáo của Đại lý quản lý tàu Việt Tín 01, thủ tục sẽ kéo dài khoảng 1 - 2 tuần và chi phí là 22.000 RM (khoảng 5.100 USD). Sau khi nhận được số tiền trên, Đại lý sẽ tiến hành xử lý. Dự kiến các thuyền viên sẽ về Việt Nam trong tháng 8/2020 khi có chuyến bay đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước.

Trung Du
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬