Cục Thuế tỉnh Ninh Bình hoàn thành việc sáp nhập các chi cục thuế

(PLVN) - Đến ngày 27/2, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành việc sáp nhập các chi cục thuế. Cùng với hệ thống thuế cả nước, công tác sát nhập của ngành Thuế Ninh Bình đã “về đích” trước gần 1 năm.
Cục Thuế tỉnh Ninh Bình hoàn thành việc sáp nhập các chi cục thuế Làm thủ kê khai, nộp thuế cho người dân.

Cụ thể, chi cục Thuế huyện Kim Sơn, Yên Khánh thành Chi cục Thuế khu vực Kim Sơn - Yên Khánh; Chi cục Thuế Nho Quan, Gia Viễn thành Chi cục Thuế khu vực Nho Quan - Gia Viễn và đi vào hoạt động từ ngày 2/3/2020.

Sau sáp nhập, Chi cục Thuế khu vực Kim Sơn - Yên Khánh sẽ giảm được 3 đội thuộc Văn phòng Chi cục, giảm 1 đội quản lý thuế liên xã; giảm 1 chức danh chi cục trưởng, 4 chức danh đội trưởng. Chi cục Thuế khu vực Nho Quan - Gia Viễn sẽ giảm được 3 đội thuộc Văn phòng Chi cục, giảm 1 chức danh chi cục trưởng, 2 chức danh đội trưởng.   

Trước đó, vào tháng 10/2019, Cục Thuế Ninh Bình đã thực hiện sáp nhập Chi cục Thuế Ninh Bình, Hoa Lư thành Chi cục Thuế khu vực Ninh Bình - Hoa Lư; sáp nhập Chi cục Thuế Tam Điệp, Yên Mô thành Chi cục Thuế khu vực Tam Điệp - Yên Mô.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Bình Đinh Nam Thắng cho biết, để chuẩn bị cho việc sáp nhập, Cục Thuế Ninh Bình đã chỉ đạo các chi cục thuế phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến rõ rệt về tư tưởng và hành động trong đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý thuế và phục vụ người nộp thuế tốt hơn. Cùng với đó, Cục Thuế yêu cầu các chi cục thuế rà soát tài sản, kinh phí, đầu tư hoàn thiện cơ sở, trang thiết bị để phục vụ tốt nhất cho công việc sắp xếp, sáp nhập.

Về công tác hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh yêu cầu các chi cục hướng dẫn, thông báo cho người nộp thuế và các cơ quan, đơn vị có liên quan khi thực hiện kê khai, nộp thuế trong thời gian đầu sáp nhập theo từng nhóm đối tượng để mọi người dễ hiểu, dễ thực hiện.

Các chi cục cũng thành lập tổ thường trực hỗ trợ người nộp thuế, phân công giao nhiệm vụ hỗ trợ theo từng nhóm đối tượng cụ thể để việc kê khai nộp thuế thông suốt, kịp thời ngay từ ban đầu.

Như vậy, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình, từ 69 đội thuế nay giảm còn 26 đội thuế; từ 8 chi cục giảm còn 4 chi cục thuế khu vực. 

Ngay sau khi sáp nhập và đi vào hoạt động từ ngày 7/10/2019, hai chi cục thuế khu vực là Ninh Bình - Hoa Lư và Tam Điệp - Yên Mô đều sớm ổn định tổ chức bộ máy, hạ tầng công nghệ thông tin, quản lý tài chính, tài sản và hoạt động thông suốt. Đến nay sau 4 tháng hoạt động, công tác quản lý thu tại các chi cục thuế khu vực diễn ra ổn định, thuận lợi, không gây khó khăn cho người nộp thuế. Cán bộ, công chức và người lao động yên tâm công tác, do vậy công tác thuế đã đạt kết quả tốt.     

Cụ thể, năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước của Chi cục Thuế khu vực Tam Điệp - Yên Mô đạt trên 557 tỷ đồng, đạt 156% dự toán HĐND tỉnh giao, vượt 33% chỉ tiêu phấn đấu. Cả hai địa bàn huyện Yên Mô và thành phố Tam Điệp đều vượt dự toán tỉnh giao. Trong đó số thu 3 tháng cuối năm của chi cục thuế khu vực là 205 tỷ đồng, bằng 36,8% tổng thu cả năm 2019.

Sau khi sáp nhập, do được tăng cường lực lượng trong công tác đôn đốc thu, nhất là công tác thu nợ nên tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố Tam Điệp 3 tháng cuối năm thu được trên 156 tỷ đồng, bằng 52% tổng thu cả năm và nâng số thu lũy kế cả năm đạt trên 300 tỷ đồng.

Cùng với đó, tổng số tiền thuế nợ đã thu được cả năm 2019 là 123,7 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ thu được trong 3 tháng cuối năm của chi cục thuế khu vực là 88,5 tỷ đồng, bằng 71,5% tổng số tiền nợ thuế thu được của cả năm 2019, đạt dưới 5% trên tổng số thu.

Đối với Chi cục Thuế khu vực Ninh Bình - Hoa Lư, năm 2019 số thu của đơn vị đạt trên 2.000 tỷ đồng, vượt 137% dự toán HĐND tỉnh giao. Nhiều khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng cao so với năm trước như thu thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh; thu lệ phí trước bạ; thuế thu nhập cá nhân; thuế bảo vệ môi trường; thu tiền thuê đất; thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; thu phí và lệ phí; thu khác ngân sách...

Điểm nổi bật sau khi sáp nhập của chi cục thuế khu vực Ninh Bình - Hoa Lư là tổ chức bộ máy quản lý được sắp xếp lại khoa học, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, tạo điều kiện phục vụ tốt hơn cho người nộp thuế.

Ông Thắng cho biết thêm, sau khi sáp nhập các chi cục thuế, trong quá trình hoạt động, các cán bộ, công chức cũng gặp một số khó khăn.

Hầu hết cơ sở vật chất của các chi cục thuế khu vực đã xuống cấp, trong khi đó số lượng cán bộ, công chức tăng thêm nên không đáp ứng được nhu cầu về cả diện tích làm việc, hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị…

Bên cạnh đó, nhiều công chức, người lao động nhà xa nơi làm việc, trong khi cơ quan chưa có nhà công vụ, tuy đã được bố trí nơi sinh hoạt buổi trưa nhưng chỉ là giải pháp tạm thời.

Địa bàn công tác trải rộng so với trước đây, cán bộ đi làm phải đi xa hơn; việc luân chuyển hồ sơ, biên lai ấn chỉ, hội họp… giữa hai địa bàn cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của hai chi cục thuế đã sáp nhập trước đều đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.     

Gia Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh
(PLVN) - Trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay, đáng kể nhất là Elon Musk đã vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới.
Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học

(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức hội nghị trực tuyến về “Bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng” với mục tiêu tăng cường nhận thức về tình hình bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng hiện nay trên thế giới nói chung và tại các nước thành viên ASEAN nói riêng. 

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay 26/11, Công ty dinh dưỡng toàn cầu, Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến Hành trình sức khỏe tại Việt Nam trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, Sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em
(PLVN) - Mới đây, Hãng hàng không Vietjet và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình “Tết ấm cho em” năm 2021 nhằm hỗ trợ, tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Sự thật về năng lượng tái tạo

Sự thật về năng lượng tái tạo
(PLVN) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến.

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn
(PLVN) - Ngày 25/11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Ayun Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Chiến (36 tuổi, trú tại phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Chống người thi hành công vụ".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬