Chuyến du hành về làng quê Việt trên trang sách

(PLVN) - Cuốn sách  “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” đã được hai tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski giới thiệu đến độc giả trong buổi tọa đàm tại Trung tâm văn hoá Pháp. Không chỉ nói về sách, tại tọa đàm, những vấn đề xoay quanh khái niệm làng xã Việt Nam được nhiều người quan tâm cũng được đưa ra bàn luận.
Chuyến du hành về làng quê Việt trên trang sách
Các diễn giả đã có những chia sẻ thú vị tại buổi toạ đàm 

Nguyễn Tùng và và Nelly Krowolski từng làm việc lâu năm trong ngành nhân học ở Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS), chuyên nghiên cứu về Việt Nam. Cuốn sách “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” là kết quả mà hai tác giả đạt được thông qua 2 chương trình hợp tác nghiên cứu Pháp – Việt vào những năm 1990. Trong cuốn sách này, tác giả Nguyễn Tùng đã sửa chữa, bổ sung, tập hợp các bài viết hữu ích cho độc giả quan tâm đến làng xã người Việt để độc giả có thể nghiên cứu kỹ hơn về lĩnh vực này.

Tại buổi toạ đàm, GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu về nội dung các phần của cuốn sách: phần thứ nhất là Làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, Hà Nội); phần thứ hai là Ba làng Tả Thanh Oai, Mộ Trạch và Đông Ngọc; phần thứ ba là về Chợ làng ở châu thổ sông Hồng.

“Nguyễn Tùng và và Nelly Krowolski đã biết vận dụng những lý thuyết hiện đại vào nghiên cứu làng xã Việt Nam. Khác với nhiều tác phẩm mà tôi đã từng đọc, cuốn sách này rất nhẹ nhàng, cấu trúc đơn giản như một chuyến thăm quan vào từng ngõ làng, từ không gian làng mở rộng ra xóm ngõ, tổ chức xã hội, hoạt động kinh tế như thế nào… Đây là một cuốn sách nên đọc để hiểu về làng xã nông thôn Việt Nam”, GS.TS Nguyễn Văn Khánh nhận xét.

Buổi toạ đàm thu hút nhiều chuyên gia nghiên cứu và cả các bạn trẻ yêu thích văn hoá làng xã

Theo GS.TS Nguyễn Quang Ngọc nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, thì nghiên cứu về làng xã đã có một quá trình lịch sử lâu dài, luôn dành được sự quan tâm của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu. Ông cho rằng: “Trong quá trình nghiên cứu làng xã Việt Nam, cuốn sách “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” có thể coi là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu quá trình nghiên cứu từ xưa đến nay. Nó một phần có sự tiếp nối, nâng cao cuốn sách “Cơ cấu tổ chức của làng Việt cổ truyền ở Bắc Bộ” của GS Trần Từ”.

Tại tọa đàm, từ nội dung cuốn sách “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng”, các diễn giả đã mở rộng ra vấn đề về làng xã Việt Nam. Một số định nghĩa trong sách về làng, xã, thôn; vấn đề tự trị làng mạc; không gian hôn nhân; nội hôn ở cấp độ làng… đã được bàn luận sôi nổi.

Độc giả tham gia toạ đàm thảo luận sôi nổi về các vấn đề làng xã 

Trước cuốn sách “làng mạc ở châu thổ sông Hồng”, Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski đã có nhiều bài nghiên cứu được đăng ở một số tạp chí khoa học của Pháp cũng như Việt Nam như “Xung quanh cơm, bữa ăn nơi vài cộng đồng ở Đông Nam Á” (Nelly Krowolski chủ biên), “Mông Phụ, một làng ở châu thổ sông Hồng” (Nguyễn Tùng chủ biên), “Từ Đông sang Tây”(Nguyễn Tùng đồng chủ biên). Sau khi về hưu, Nguyễn Tùng đã dịch một số cuốn sách do NXB Tri Thức xuất bản như “Luận về biếu tặng” của Marcel Mauss, “Xã hội diễn cảnh” của Guy Debord…

Phan Loan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬