Chi cục Thuế TP Kon Tum cố tình gây khó với người dân?

(PLVN) - Mặc dù đã nộp hồ sơ xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất hơn 1 năm nay nhưng đến nay ông Dương Văn Thuyên (trú tại tổ 3, phường Trần Hưng Đạo, TP. Kon Tum ) vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết.
Chi cục Thuế TP Kon Tum cố tình gây khó với người dân?

Lý do, của việc chậm chễ trên được Chi cục Thuế TP Kon Tum đưa ra là do thửa đất muốn chuyển nhượng chưa hoàn thành nghĩa vụ về tài chính.

Theo phản ánh của ông Dương Văn Thuyên, trong năm 2018 ông Trần Minh Thắng (trú tại tổ 5, phường Thắng Lợi, TP Kon Tum) có chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thửa đất số 197 tờ bản đồ số 55 địa chỉ số nhà 184 (số cũ), nay là 783 đường Phan Đình Phùng, phường Quang Trung, TP Kon Tum. Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 4302, quyển số 08/TP/CC-SCC/HĐGD, ký ngày 09/8/2018, tại Phòng Công chứng số 01 tỉnh Kon Tum. 

Thửa đất số 197 (địa chỉ 783 đường Phan Đình Phùng, phường Quang Trung) ban đầu thuộc quyền sở hữu của bà Phạm Thị Hinh. Bà Hinh đã làm thủ tục xin công nhận QSDĐ và được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành, bà Phạm Thị Hinh thực hiện nghĩa vụ tài chính theo Thông báo của Chi cục Thuế TP Kon Tum và được UBND TP công nhận QSDĐ, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số phát hành CI 112109, Số vào sổ cấp GCN: CH03343, ngày 14/6/2017.

Giấy chứng nhận QSDĐ đối với thửa đất số 197.

Sau khi, bà Phạm Thị Hinh được UBND TP Kon Tum cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, bà đã chuyển QSDĐ cho ông Trần Minh Thắng.

Chi cục Thuế đã xác định nghĩa vụ tài chính tại Thông báo số 168 - HA/TB-CCT ngày 11/7/2017 và các văn bản liên quan, ông Trần Minh Thắng đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cấp Giấy chứng nhận đối với thửa đất trên.

Đến đây, bà Phạm Thị Hinh  đã chấm dứt mọi quyền và nghĩa vụ liên quan đến thửa đất 197. Đồng thời, xác lập quyền và nghĩa vụ của ông Trần Minh Thắng đối với thửa đất trên.

Sau đó, ông Trần Minh Thắng tiếp tục muốn chuyển nhượng QSDĐ tại thửa đất số 197 cho ông Thuyên. Ông Dương Văn Thuyên đã nộp hồ sơ đất đai để sang tên tại UBND TP Kon Tum theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm kể từ khi nộp hồ sơ, ông chưa nhận được kết quả giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Lý do được Chi cục Thuế TP Kon Tum đưa ra với nội dung “khi bà Phạm Thị Hinh hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Chi cục Thuế sẽ khẩn trương giải quyết hồ sơ cho ông”.

Theo ông Thắng, việc Chi cục Thuế TP Kon Tum không xác định nghĩa vụ tài chính đối với hồ sơ đất đai của ông Trần Minh Thắng chuyển nhượng cho ông Dương Văn Thuyên, mà sử dụng biện pháp tương đương biện pháp ngăn chặn với nội dung đưa ra điều kiện giải quyết thủ tục hành chính trái pháp luật.

Bà Hinh không còn liên quan đến hồ sơ chuyển nhượng của ông Thắng, ông Thuyên. Việc của bà Hinh là độc lập. Việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với bà Hinh là trái pháp luật. Vi phạm quyền dân sự của ông Thắng, Thuyên, do đã được xác lập theo quy định tại Điều 8 của Bộ Luật dân sự 2015 và quy định có liên quan.

Tất cả các giai đoạn nêu trên là một giai đoạn độc lập. Các giai đoạn có tính chất, chủ thể, điều kiện khác nhau và thực hiện theo quy định của pháp luật. Kết thúc mỗi giai đoạn được biểu hiện của một hoạt động hành chính theo đúng pháp luật (cấp giấy chứng nhận QSDĐ).

Trả lời, về những khiếu nại trên của ông Dương Văn Thuyên và ông Trần Minh Thắng, ông Nguyễn Thắng Văn – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Kon Tum khẳng định, “Chi cục Thuế hoàn toàn không có ý định cố tình gây khó khăn về mặt thủ tục hành chính trong việc chuyển đổi QSDĐ giữa ông Trần Minh Thắng và ông Thuyên. Chi cục chỉ làm theo đúng qui định của pháp luật”.

Chi cục Thuế TP Kon Tum. 

Vì nguồn gốc thửa đất trên được quân đội cấp nên trong quá trình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ có một số quy định đặc thù riêng. Trường hợp của bà Hinh khi Chi cục Thuế chiếu theo Chỉ thị 282/CT-QP của Bộ Quốc phòng thì không phù hợp nên không được miễn tiền phí SDĐ.

Trong quá trình làm việc giữa Chi cục Thuế và gia đình bà Hinh, ông Thắng cũng đã có văn bản cam kết giữa 2 bên. “Trong trườn hợp xác định thửa đất trên không phù hợp với điểm g, khoản 1, khoản 2 điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì tôi đề nghị hủy việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật”.

Theo ông Văn thì sự việc trở lên rắc rối nguyên nhân một phần do sự thiếu chặt chẽ của Chi cục Thuế trong giai đoạn chuyển QSDĐ từ bà Hinh cho ông Thắng. “Lúc đó, Chi cục Thuế thấy hồ sơ xin chuyển QSDĐ dưới dạng mẹ cho con nên không kiểm soát chặt chẽ đã tiến hành các thủ tục cho tặng. Cho đến khi đến giai đoạn ông Thắng chuyển QSDĐ cho ông Thuyên lúc này Chi cục mới phát hiện thửa đất này vẫn chưa nộp tiền SDĐ theo quy định”.

Cũng theo ông Văn thì sau khi sự việc xảy ra Chi cục Thuế TP Kon Tum đã báo cáo lên Cục thuế. Cục thuế cũng có nhiều động thái họp để bàn bạc, phân tích về trường hợp này. Cuối cùng, thống nhất thửa đất trên phải thu tiền phí SDĐ  theo đúng quy định của pháp luật. Nếu chủ sở hữu không chấp hành sẽ có kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đối với thửa đất trên vì cấp sai quy định.

Nguyễn Luật
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn

Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn

(PLVN) - Rất nhiều đứa trẻ, nhìn thì hạnh phúc bởi sự đủ đầy về vật chất, chăm nom của gia đình, nhưng đằng sau đó là cả một khoảng tối tâm hồn, nơi mà trẻ nhiều tổn thương, cô đơn và lạc lối…

Đọc thêm

Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn

Có một… “chú chó đen” trong tâm hồn
(PLVN) - Rất nhiều đứa trẻ, nhìn thì hạnh phúc bởi sự đủ đầy về vật chất, chăm nom của gia đình, nhưng đằng sau đó là cả một khoảng tối tâm hồn, nơi mà trẻ nhiều tổn thương, cô đơn và lạc lối…

Khi người yêu tôi khóc…

Khi người yêu tôi khóc…
(PLVN) - Truyền thuyết kể rằng, khi Thượng đế tạo ra phụ nữ, người phải làm cho họ thật đặc sắc. Người làm cho đôi vai họ cứng cáp để che chở được cả thế giới, đôi tay họ mát lành để che chở sự yêu thương và người cho họ một sức mạnh tiềm ẩn để mang nặng đẻ đau. Để làm được những việc nhọc nhằn đó, người cũng cho họ giọt nước mắt để rơi, để họ sử dụng bất cứ lúc nào, đó là điểm yếu duy nhất của họ…

Những “bữa tiệc” tinh thần ý nghĩa đón chào Tết Thiếu nhi

Những “bữa tiệc” tinh thần ý nghĩa đón chào Tết Thiếu nhi
(PLVN) - Nhân dịp Tết Thiếu nhi, nhiều chương trình dành cho thiếu nhi như: kịch, xiếc, ca múa nhạc được các nhà hát rộn ràng cho ra mắt phục vụ khán giả nhí. Cũng nhân dịp này, 3000 vé sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ tặng cho con em các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Hà Nội. 

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ
(PLVN) - Những đứa trẻ ấy, nhìn vào thì rất sung sướng, đủ đầy vật chất, được cha mẹ lo lắng, bảo bọc. Thế nhưng, không mấy ai biết đằng sau đó là những áp lực vô hình đang đè nặng. Bởi giấc mơ các bậc sinh thành quá lớn, đặt lên vai những đứa trẻ bé bỏng...
Loading...

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục
(PLVN) - Một cô cháu gái bị người chú để ý quá mức tới cơ thể. Một cô bé bị các anh học cùng trường đón đường trêu chọc, đụng chạm. Một cậu bé nhờ anh hàng xóm giảng bài nhưng thường xuyên bị anh ta “vô tình” chạm vào “vùng nhạy cảm” trên cơ thể... Đây chính là sự khởi đầu của nạn lạm dụng tình dục. Thế nhưng, hiện không ít thanh thiếu niên, trẻ em không hề biết “sự khởi đầu” thú tính này...

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè
(PLVN) - Những ngày hè, số lượng trẻ đến cấp cứu vì đuối nước, bỏng, thậm chí là rắn, bọ cạp cắn, ngã từ trên tòa nhà cao tầng, ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông…  nhiều hơn. Hàng ngàn đứa trẻ bị cướp đi sinh mạng, thương vong vì tai nạn thương tích mỗi năm khiến dư luận bàng hoàng, nhức nhối và gây nên nỗi đau tột độ của các gia đình nạn nhân.

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QQĐ-TTg, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ
(PLVN) - Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong… đây là những hành động tàn bạo của một số cha mẹ trút lên người những đứa trẻ tội nghiệp khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa. 

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình
(PLVN) - Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, K từng có một gia đình đầy đủ cha mẹ. Nhưng rồi người lớn không thể ở được với nhau, chị em K buộc phải chia lìa.  K ở với cha, chị gái ở với mẹ. Sống cùng cha, những tháng ngày bình yên của cậu bé đã bị chính đấng sinh thành tước mất. Để đến ngày hôm nay cậu bé buộc phải ra tòa để đi tìm lại sự yên bình cho chính mình. 

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em
(PLVN) - Ba mươi mốt năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. 

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona
(PLVN) - Số lượng các trường hợp nhiễm virus corona mới đã vượt qua 6 triệu trên toàn thế giới, theo ước tính của TASS dựa trên các tuyên bố chính thức của chính phủ cùng với các kết luận của các chuyên gia và giới truyền thông ở các nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.
Lời hồi đáp thanh xuân

Lời hồi đáp thanh xuân

(PLVN) - “Rồi ngày nào đó tuổi thanh xuân tươi đẹp này cũng sẽ rời xa/Tựa như những cánh hoa chớm nở rồi cũng sẽ tàn phai/Tuổi trẻ của tôi trôi qua mỗi đêm trăng/Giống như một bản tình ca đượm buồn/Tôi đưa tay cố giữ lại những tháng ngày đang trôi đi/Thời gian đã qua đi như thế/Tôi sẽ tha thứ cho ai đó bỏ tôi lại một mình/ Nhưng cả thời gian cũng dần rời bỏ tôi”… 

Chuyện của mỗi nhà?

Chuyện của mỗi nhà?
(PLVN) - Một cặp vợ chồng mãi mãi là vợ chồng son, không phải vì họ không thể sinh con, mà đơn giản chỉ vì họ không thích đẻ. Chuyện đó giờ đây không còn hiếm và xa lạ trong xã hội nữa. Hay nói cách khác, đẻ hay không là chuyện của mỗi nhà và pháp luật tiến tới cũng sẽ tôn trọng sự quyết định về con cái của mỗi cặp vợ chồng…

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương
(PLVN) - Những ngày này là những ám ảnh, bàng hoàng khi có hai em nhỏ đã mãi mãi ra đi trên sân trường: Một nam sinh lớp 9 bị điện giật khi nhận lệnh chặt cây đổ ở Hải Dương và một bé trai 12 tuổi tử nạn bởi phượng đổ trong buổi sáng định mệnh 26/5. Cùng với đó, là sự việc đau lòng khi người lớn mải mê đổ lỗi tìm nguyên cớ, mà phớt lờ những tổn thương quá lớn của cô bé 7 tuổi đứng ngoài cổng trường…

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika
(PLVN) - Những trường hợp mắc bệnh do virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và vô sinh ở nam giới.
[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

(PLVN) - “Nếu không có những gã săn bắt, thì loài cò sẽ gần gũi với con người biết bao nhiêu. Gần gũi như cây lúa với con người. Cây lúa được con người bảo vệ. Lúa trĩu hạt vàng thì người vui. Còn cò, loài chim trời không phải lúc nào cũng được bảo vệ hay thoát khỏi cảnh truy đuổi, dù cò vạc thân thương, làm đẹp cho đồng điền và cuộc sống con người”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬