Chi cục Thuế TP Kon Tum cố tình gây khó với người dân?

(PLVN) - Mặc dù đã nộp hồ sơ xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất hơn 1 năm nay nhưng đến nay ông Dương Văn Thuyên (trú tại tổ 3, phường Trần Hưng Đạo, TP. Kon Tum ) vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết.
Chi cục Thuế TP Kon Tum cố tình gây khó với người dân?

Lý do, của việc chậm chễ trên được Chi cục Thuế TP Kon Tum đưa ra là do thửa đất muốn chuyển nhượng chưa hoàn thành nghĩa vụ về tài chính.

Theo phản ánh của ông Dương Văn Thuyên, trong năm 2018 ông Trần Minh Thắng (trú tại tổ 5, phường Thắng Lợi, TP Kon Tum) có chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thửa đất số 197 tờ bản đồ số 55 địa chỉ số nhà 184 (số cũ), nay là 783 đường Phan Đình Phùng, phường Quang Trung, TP Kon Tum. Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 4302, quyển số 08/TP/CC-SCC/HĐGD, ký ngày 09/8/2018, tại Phòng Công chứng số 01 tỉnh Kon Tum. 

Thửa đất số 197 (địa chỉ 783 đường Phan Đình Phùng, phường Quang Trung) ban đầu thuộc quyền sở hữu của bà Phạm Thị Hinh. Bà Hinh đã làm thủ tục xin công nhận QSDĐ và được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành, bà Phạm Thị Hinh thực hiện nghĩa vụ tài chính theo Thông báo của Chi cục Thuế TP Kon Tum và được UBND TP công nhận QSDĐ, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số phát hành CI 112109, Số vào sổ cấp GCN: CH03343, ngày 14/6/2017.

Giấy chứng nhận QSDĐ đối với thửa đất số 197.

Sau khi, bà Phạm Thị Hinh được UBND TP Kon Tum cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, bà đã chuyển QSDĐ cho ông Trần Minh Thắng.

Chi cục Thuế đã xác định nghĩa vụ tài chính tại Thông báo số 168 - HA/TB-CCT ngày 11/7/2017 và các văn bản liên quan, ông Trần Minh Thắng đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cấp Giấy chứng nhận đối với thửa đất trên.

Đến đây, bà Phạm Thị Hinh  đã chấm dứt mọi quyền và nghĩa vụ liên quan đến thửa đất 197. Đồng thời, xác lập quyền và nghĩa vụ của ông Trần Minh Thắng đối với thửa đất trên.

Sau đó, ông Trần Minh Thắng tiếp tục muốn chuyển nhượng QSDĐ tại thửa đất số 197 cho ông Thuyên. Ông Dương Văn Thuyên đã nộp hồ sơ đất đai để sang tên tại UBND TP Kon Tum theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm kể từ khi nộp hồ sơ, ông chưa nhận được kết quả giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Lý do được Chi cục Thuế TP Kon Tum đưa ra với nội dung “khi bà Phạm Thị Hinh hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Chi cục Thuế sẽ khẩn trương giải quyết hồ sơ cho ông”.

Theo ông Thắng, việc Chi cục Thuế TP Kon Tum không xác định nghĩa vụ tài chính đối với hồ sơ đất đai của ông Trần Minh Thắng chuyển nhượng cho ông Dương Văn Thuyên, mà sử dụng biện pháp tương đương biện pháp ngăn chặn với nội dung đưa ra điều kiện giải quyết thủ tục hành chính trái pháp luật.

Bà Hinh không còn liên quan đến hồ sơ chuyển nhượng của ông Thắng, ông Thuyên. Việc của bà Hinh là độc lập. Việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với bà Hinh là trái pháp luật. Vi phạm quyền dân sự của ông Thắng, Thuyên, do đã được xác lập theo quy định tại Điều 8 của Bộ Luật dân sự 2015 và quy định có liên quan.

Tất cả các giai đoạn nêu trên là một giai đoạn độc lập. Các giai đoạn có tính chất, chủ thể, điều kiện khác nhau và thực hiện theo quy định của pháp luật. Kết thúc mỗi giai đoạn được biểu hiện của một hoạt động hành chính theo đúng pháp luật (cấp giấy chứng nhận QSDĐ).

Trả lời, về những khiếu nại trên của ông Dương Văn Thuyên và ông Trần Minh Thắng, ông Nguyễn Thắng Văn – Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Kon Tum khẳng định, “Chi cục Thuế hoàn toàn không có ý định cố tình gây khó khăn về mặt thủ tục hành chính trong việc chuyển đổi QSDĐ giữa ông Trần Minh Thắng và ông Thuyên. Chi cục chỉ làm theo đúng qui định của pháp luật”.

Chi cục Thuế TP Kon Tum. 

Vì nguồn gốc thửa đất trên được quân đội cấp nên trong quá trình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ có một số quy định đặc thù riêng. Trường hợp của bà Hinh khi Chi cục Thuế chiếu theo Chỉ thị 282/CT-QP của Bộ Quốc phòng thì không phù hợp nên không được miễn tiền phí SDĐ.

Trong quá trình làm việc giữa Chi cục Thuế và gia đình bà Hinh, ông Thắng cũng đã có văn bản cam kết giữa 2 bên. “Trong trườn hợp xác định thửa đất trên không phù hợp với điểm g, khoản 1, khoản 2 điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì tôi đề nghị hủy việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật”.

Theo ông Văn thì sự việc trở lên rắc rối nguyên nhân một phần do sự thiếu chặt chẽ của Chi cục Thuế trong giai đoạn chuyển QSDĐ từ bà Hinh cho ông Thắng. “Lúc đó, Chi cục Thuế thấy hồ sơ xin chuyển QSDĐ dưới dạng mẹ cho con nên không kiểm soát chặt chẽ đã tiến hành các thủ tục cho tặng. Cho đến khi đến giai đoạn ông Thắng chuyển QSDĐ cho ông Thuyên lúc này Chi cục mới phát hiện thửa đất này vẫn chưa nộp tiền SDĐ theo quy định”.

Cũng theo ông Văn thì sau khi sự việc xảy ra Chi cục Thuế TP Kon Tum đã báo cáo lên Cục thuế. Cục thuế cũng có nhiều động thái họp để bàn bạc, phân tích về trường hợp này. Cuối cùng, thống nhất thửa đất trên phải thu tiền phí SDĐ  theo đúng quy định của pháp luật. Nếu chủ sở hữu không chấp hành sẽ có kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đối với thửa đất trên vì cấp sai quy định.

Nguyễn Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬