CDC Hải Dương thông tin về trường hợp 3 người mắc Covid-19 rời khu cách ly

(PLVN) - Lý giải cho việc chưa có kết quả xét nghiệm chính thức lần 2 nhưng các bệnh nhân đã được rời khu cách ly, ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương cho biết, đã có sự truyền tải thông tin chưa chính xác giữa 2 cơ quan chuyên môn. Cụ thể, đơn vị cung cấp thông tin là CDC Hải Dương thông qua Sở Y tế, đơn vị tiếp nhận thông tin là Trung đoàn 125.
CDC Hải Dương thông tin về trường hợp 3 người mắc Covid-19 rời khu cách ly Ảnh minh họa

Rời khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2

Đó là trường hợp, của 3 ca bệnh: Ca bệnh 1032 (BN1032): Nam, 21 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội. Ca bệnh 1033 (BN1033): Nữ, 58 tuổi, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Ca bệnh 1034 (BN1034): Nam, 34 tuổi, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. 3 ca bệnh trên đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống Covid-19 ghi nhận vào chiều 26/8.

Cụ thể, các công dân này trở về từ Nga trên chuyến bay VN5062, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh ngày 11/8/2020, được cách ly tại Trung đoàn 125 (phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương)

Ngày 12/8/2020, Trung tâm Y tế TP Chí Linh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả xét nghiệm ngày 13/8/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương đề âm tính.

Ngày 23/8/2020, Trung tâm Y tế TP Chí Linh thực hiện lấy mẫu lần 2, kết quả xét nghiệm sáng ngày 25/8/2020 có 3 trường hợp nghi ngờ.

CDC Hải Dương đã triển khai xét nghiệm khẳng định đồng thời gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Kết quả xét nghiệm của Viện VSDTTW trả lúc 17h09' ngày 25/8/2020, xác định 3 trường hợp đều dương tính với SARS-Cov-2, tương đồng với kết quả khẳng định của CDC Hải Dương.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là, buổi sáng ngày 25/8 sau khi đủ thời hạn 14 ngày cách ly tập trung, 3 trường hợp trên đã được trở về nhà. Lý giải cho việc chưa có kết quả xét nghiệm chính thức lần 2 nhưng các bệnh nhân đã được rời khu cách ly, ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương cho biết, đã có sự truyền tải thông tin chưa chính xác giữa 2 cơ quan chuyên môn. Cụ thể, đơn vị cung cấp thông tin là CDC Hải Dương thông qua sở Y tế, đơn vị tiếp nhận thông tin là Trung đoàn 125.

Nỗ lực truy vết

Ông Tuyến chia sẻ: "Khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã nhanh chóng truy vết theo đường đi của tất cả các trường hợp trên. Ngay trong buổi chiều, xác định được vị trí của các ca bệnh: Người ở Hà Nội và Hải Dương đã về đến nhà, trường hợp ở Quảng Bình đang trên đường về quê (bằng xe riêng). Ngay sau đó, trường hợp ở Hà Nội đã được đưa tới cách ly và điều trị ở bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp còn lại được đưa về cách ly và điều trị ở bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương."

Đồng thời, ngay trong ngày ngành Y tế tỉnh Hải Dương cũng đã khẩn trương thông tin tới CDC của Hà Nội, Quảng Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh để các tỉnh thông báo tìm những người đã tiếp xúc với 3 ca bệnh nói trên. Do các ca bệnh chỉ mới rời khu cách ly trong thời gian ngắn, nên bước đầu việc truy vết các F1, F2 khá nhanh chóng và hiệu quả, hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Tuyến cũng cho biết: "Đối với những người cùng khu cách ly với 3 ca bệnh trên, thời điểm hết hạn cách ly kết quả xét nghiệm lần 2 của họ đều đã âm tính. Hiện các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly tập trung tại y tế địa phương. Họ sẽ  được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm lại, đủ thời gian cách ly 14 ngày sẽ được tái hòa nhập cộng đồng."

Về việc, khi đến khu cách ly kết quả xét nghiệm của 3 trường hợp trên đều âm tính. Trong suốt quá trình cách ly, họ cũng không có triệu chứng nhiễm bệnh. Tuy nhiên khi hết hạn cách ly, xét nghiệm lại nhiễm SARS-Cov-2, theo ông Phạm Duy Tuyến có thể xảy 2 hai tình huống sau:

Thứ nhất, có thể họ đã nhiễm vi rút trước khi đến khu cách ly. Tuy nhiên họ thuộc thể ẩn, không có các triệu chứng. Thời điểm lấy mẫu xét nghiệm lần đầu có thể do lượng virut trong cơ thể họ ít nên kết quả xét nghiệm không phát hiện.

Trường hợp thứ 2, có thể hiện tại họ đã khỏi bệnh. Tuy nhiên trong cơ thể còn 1 lượng lớn xác virut (các xác này được đào thải dần ra khỏi cơ thể) nên khi xét nghiệm phát hiện ra, trường hợp này khả năng lây lan là rất thấp.

Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương cũng cho biết: "Về việc này, ngành Y tế sẽ làm các xét nghiệm để xác định virút đã nhiễm vào cơ thể của 3 trường hợp trên từ thời điểm nào, để đánh giá khả năng lây nhiễm và đánh giá miễn dịch của các trường hợp này, từ đó có cách phòng tránh hiệu quả."

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376