Cánh đồng hoa hướng dương Nghệ An có gì đặc biệt?

(PLVN) - Cánh đồng hướng dương đẹp nhất mà bạn nên đến trong dịp Lễ hội Hoa Hướng dương Nghệ An năm naynằm ở đồi C10 (thuộc Cụm 1 trang trại Bò sữa TH) của Tập đoàn TH.

 

 Cánh đồng hướng dương của trang trại sữa TH true MILK mấy năm nay đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng Nghệ An. Cánh đồng thuộc trang trại bò sữa TH (với thương hiệu sữa TH true MILK) trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, cách Hà Nội khoảng 300km và cách thành phố Vinh 90km. 

Cánh đồng hoa hướng dương tại trang trại TH đang nở rộ 

Cánh đồng hướng dương của trang trại sữa TH true MILK mấy năm nay đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng Nghệ An. Cánh đồng thuộc trang trại bò sữa TH (với thương hiệu sữa TH true MILK) trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, cách Hà Nội khoảng 300km và cách thành phố Vinh 90km. Ban đầu, trang trại bò sữa TH trồng hướng dương làm nguồn nguyên liệu thức ăn cho đàn bò hơn 45.000 con của trang trại, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, vẻ đẹp rực rỡ của cánh đồng hướng dương lớn nhất Việt Nam với những cây hoa cao quá đầu người đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch.

 Cánh đồng hoa hướng dương thu hút khách tham quan ở mọi lứa tuổi từ trẻ đến già, từ nam đến nữa, từ khách trong nước đến khách nước ngoài.

Bên cạnh cánh đồng hướng dương là hệ thống trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á năm 2015 của Tập đoàn TH, những cánh đồng cỏ mombasa, cao lương bạt ngàn với những cánh tay tưới hiện đại nối dài hàng trăm mét. Vì vậy khi thăm cánh đồng hướng dương bạn cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu về qui trình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch của TH true MILK.

Dưới đây là một số thông tin hướng dẫn dành cho các bạn muốn tham quan cánh đồng hướng dương của trang trại TH trong dịp Lễ hội Hoa hướng dương lần 2 cũng như trong khoảng 2 tháng tới.

Hướng dẫn đường đi

Nếu các bạn ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc có thể di chuyển đến trang trại TH bằng ô tô, xe máy theo 2 cung đường:

Đường Quốc lộ 1A: Cung đường này ngắn hơn và qua cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình nên sẽ phù hợp với các bạn đi ô tô. Khi đi qua Thanh Hóa đến thị xã Hoàng Mai của tỉnh Nghệ An, bạn rẽ vào QL 36 để đi vào đường mòn Hồ Chí Minh, đến xã Nghĩa Sơn sẽ thấy biển chỉ dẫn vào trang trại TH. Từ đường mòn Hồ Chí Minh bạn đi thêm 3 km nữa sẽ đến khu vực cánh đồng hướng dương.

Đường mòn Hồ Chí Minh: Cung đường này xa hơn khoảng 30 km nhưng khung cảnh 2 bên đường rất đẹp, đặc biệt là đoạn đi qua rừng quốc gia Cúc Phương. Ngay điểm tiếp giáp giữa Thanh Hóa và Nghệ An sẽ có biển chỉ dẫn đến trang trại TH.

Điểm ngắm hoa đẹp nhất

Đó là cánh đồng hoa đồi C10. Để đi tới đó, từ đường Hồ Chí Minh, du khách rẽ vào khoảng 4km men theo QL 48E. Tới đây, bạn sẽ mãn nhãn với cánh đồng hoa trải ra ngút tầm mắt, phía xa xa một bên là núi xanh biếc, một bên là sông Sào mênh mông. Khung cảnh hữu tình này sẽ giúp những bức ảnh hướng dương của bạn trở nên “chất” hơn bao giờ hết.

Sơ đồ chỉ dẫn Cánh đồng hoa hướng dương của Trang trại TH.

Năm nay Tập đoàn TH trồng hoa hướng dương cả trên cánh đồng đối diện Nhà máy nước và hoa quả Núi Tiên, nghĩa là ngay bên đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để ngắm hoa tại đây, bạn nên quay lại sau 1 tháng nữa, vào dịp Tết Nguyên Đán hoặc sau Tết. Các chuyên gia nông nghiệp của TH true MILK đã cố ý giãn thời gian gieo hạt để vụ hoa hướng dương được kéo dài hơn mọi năm, phụ vụ cho các khách đi thưởng hoa vào đợt sau.

Miễn phí thăm quan

Khác những điểm ngắm hoa khác trên cả nước, như cúc quỳ, sen, cúc họa mi… có thể “hét giá” từ 20.000 tới 100.000 đồng, ở các cánh đồng hoa hướng dương tại Nghĩa Đàn, trang trại bò sữa TH không có chủ trương thu phí đối với hoạt động tham quan, chụp ảnh của du khách. Mong muốn của doanh nghiệp là thông qua “cánh cửa” lộng lẫy này mời gọi người dân bước vào để từ đó nhìn thấy được nội lực mạnh mẽ của vùng đất Tây Nghệ An - nơi nền nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 đang trỗi dậy những bước chân Thánh Gióng, nơi có những điểm đến du lịch hấp dẫn và những sản vật không thua kém bất cứ địa phương nào.

Hướng dương trồng để làm gì?

Hàng trăm hec-ta hoa hướng dương độc nhất vô nhị của Trang trại TH đã được trồng để vừa làm nguyên liệu thức ăn cho bò sữa, vừa tạo môi trường sinh thái và cảnh quan.

Cứ sau 2 vụ ngô và cao lương, các kỹ sư nông nghiệp ở Trang trại TH lại trồng hướng dương với mục đích luân canh cây trồng để giảm các nguy cơ tích lũy bệnh, cỏ dại thay vì dùng cây họ đậu như dân gian quen làm, bởi lẽ hướng dương cho năng suất rất cao, chịu hạn, chịu lạnh tốt hơn nhiều. Đặc biệt, khi toàn bộ cây hướng dương (bao gồm cả thân cây, là và hạt) được nghiền nhỏ và ủ chua làm thức ăn cho bò sữa thì lại trở thành một món ngon độc đáo, bổ sung tinh dầu OMEGA3, không chỉ lạ miệng “khoái khẩu” giúp bò cho nhiều sữa hơn mà giá trị protein trong khẩu phần ăn cũng tăng từ 6 đến 16% so với ngô. Và đó cũng là một trong những “bí quyết” để đàn bò TH cho dòng sữa tươi, sạch, hội tụ những gì tinh túy nhất của thiên nhiên định vị nên thương hiệu TH true MILK.

Ấn tượng về hành động bảo vệ môi trường

Trong 3 ngày diễn ra chính thức Lễ hội Hoa hướng dương 2019, du khách có thể tham dự nhiều hoạt động hấp dẫn và thưởng thức đặc sản địa phương. Sau Lễ hội, các đặc sản địa phương vẫn được giới thiệu tại các điểm bán hàng của người dân.

 Những gian hàng bày bản đặc sản địa phương được bày bán tại Lễ hội

Tại cánh đồng hoa hướng dương ở đồi C10, ngoài ngắm cảnh, thưởng thức đặc sản địa phương, du khách chắc chắn sẽ thấy ấn tượng với các thùng rác đặt ở khắp nơi với thông điệp “bỏ rác đúng chỗ, bảo vệ môi trường”.

Cùng với đó là các mô hình “khách sạn côn trùng”, kêu gọi mọi người dân bảo vệ côn trùng, cân bằng sinh thái. Những “khách sạn” này giúp tạo ra những chỗ trú ngụ thuận lợi cho các loài côn trùng có ích, đặc biệt là các loại giúp thụ phấn, khách sạn côn trùng được coi là một trong những giải pháp đô thị trước tình trạng số lượng các loài côn trùng có ích đang giảm báo động trong môi trường tự nhiên trước sự xâm hại của chính con người.

 Mô hình “khách sạn côn trùng”, kêu gọi mọi người dân bảo vệ côn trùng, cân bằng sinh thái.

Các tour du lịch được tổ chức nhân dịp mùa Hoa hướng dương

Tour Vinh – Safari Diễn Lâm – Đồi hoa hướng dương – Vinh: Tham quan vườn thú hoang dã lớn nhất khu vực phía Bắc – Mường Thanh Safari Land, tham quan đồi hoa hướng dương, tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ tại lễ hội.

Việt Travel cũng tổ chức rất nhiều tour nhân dịp lễ hội Hoa hướng dương, kết nối điểm hoa với các điểm du lịch đặc sắc của Nghệ An. Ví dụ: Tour Vinh – đồi hoa hướng dương – Vinh; Vinh – Đồi hoa hướng dương – Đồi chè – Vinh; các tour kết nối với Safari Land, vườn quốc gia Pù Mát, quê Bác…

D.Huyền
Cùng chuyên mục
Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ

Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã trở thành vấn nạn của thủ đô Hà Nội. Khi các cơ quan chức năng chưa thể tìm ra giải pháp triệt để, người dân sống ven khu vực sông vẫn ngày ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Đọc thêm

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ
Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã trở thành vấn nạn của thủ đô Hà Nội. Khi các cơ quan chức năng chưa thể tìm ra giải pháp triệt để, người dân sống ven khu vực sông vẫn ngày ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Vàng giảm giá chờ thời “bùng nổ”

Vàng giảm giá chờ thời “bùng nổ”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 12/4, giá vàng trong nước giảm nhẹ theo chiều giảm của giá vàng thế giới. Song, theo giới phân tích vàng vẫn còn nhiều cơ hội để “bật phá” lên mức 1.800 USD/ounce trong tuần này.

Chủ tịch xã xin "bỏ qua" phản ánh về khai thác đất trái phép vì chuẩn bị ... “bầu bán“!

Chủ tịch xã xin "bỏ qua" phản ánh về khai thác đất trái phép vì chuẩn bị ... “bầu bán“!
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, tại thôn Cầu Ván, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tình trạng  khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép, làm thất thoát khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thay vì vào cuộc để xử lý triệt để các đối tượng vi phạm thì chính quyền sở tại nơi đây lại tỏ ra khá thờ ơ và làm việc theo kiểu "chiếu lệ".
Dùng luật lấn lệ

Dùng luật lấn lệ

(PLVN) - Chuyện lễ tân ngoại giao trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ mới rồi của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen được dư luận để tâm đến còn nhiều hơn cả kết quả của sự kiện quan trọng này trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376