Cần Thơ: Không để học sinh bỏ học do hoàn cảnh

(PLVN) - Ngày 16/1/2020, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ tổ chức hội nghị trực tuyến với 29 điểm cầu bao gồm các phòng GD&ĐT quận, huyện, điểm trường nhằm sơ kết công tác học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2019-2020. Bà Trần Hồng Thắm – Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chủ trì hội nghị.

 Thực hiện tốt 5 nhóm giải pháp cơ bản ngành

Thay mặt lãnh đạo ngành giáo dục TP, ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, xác định việc điều chỉnh bổ sung Quy hoạch phát triển GD&ĐT TP đến năm 2020, định hướng năm 2030 là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả đầu tư, phù hợp với nhu cầu xã hội; phát triển trường lớp, đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng yêu cầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bà Trần Hồng Thắm – Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chỉ đạo các cấp quản lý, giáo viên quan tâm nắm bắt hoàn cảnh tuyệt đối không để học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn. 

Hiện nay, toàn thành phố có 700 trường (bao gồm: 281 trường trung học phổ thông, 68 trường trung học cơ sở, 176 trường tiểu học và 175 trường giáo dục mầm non) hơn 410.000 học sinh. Từng bước hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu; nâng cao năng lực lãnh đạo các cán bộ quản lý giáo dục các cấp, chất lượng giáo dục không ngừng được duy trì thông qua việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp, phối hợp với các trường đại học uy tín trong khu vực thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng giáo viên theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Nghiêm túc thực hiện Luật Ngân sách nhà nước trong việc đầu tư cho giáo dục, đa dạng hóa nguồn lực, tài chính cho phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư công. Cụ thể, năm 2019 đã huy động từ nguồn lực xã hội hơn 68 tỷ đồng nhằm đầu tư xây mới các trường trung học phổ thông, giáo dục mầm non trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Kế đó, tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, chủ động triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, thể chất, đảm bảo an toàn trên tất cả các cấp học. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học và quản lý giáo dục đạt 100% trường, giáo viên tham gia. Đồng thời, nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ cũng như chú trọng công tác truyền thông về giáo dục, nhất là trong ứng dụng chương trình đào tạo mới.

Đẩy mạnh phổ biến chương trình giáo dục phổ thông mới

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cùng trao đổi xoay quanh một số nội dung như: an toàn trường học, công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học, cảnh quan trường học cũng được nhiều đại biểu quan tâm.

Toàn cảnh hội nghị. 

Chia sẻ trong công tác giáo dục, đại diện phòng GD&ĐT quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho rằng, một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng kế hoạch toàn diện cho chương trình giáo dục phổ thông mới, rà soát chương trình mới so với chương trình cũ để có bước chuẩn bị phù hợp. Song song đó, tuyên truyền nội dung chương trình giáo dục mới sâu rộng đến các bậc phụ huynh học sinh nhằm hạn chế phản ánh do chưa nắm rõ dẫn đến thắc mắc, khiếu nại. Đồng thời, quan tâm hơn nữa các khâu đột phá trong bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém nhất là các học sinh cuối cấp.

Các đại biểu thảo luận, cho ý kiến tâm huyết với nhiều vấn đề quan trọng. 

Bên cạnh Ghi nhận những nỗ lực của cán bộ quản lý, giảng dạy trên toàn TP, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đề nghị, thời gian tới, các đơn vị trực thuộc Sở cần tích cực chủ động tham mưu với địa phương làm tốt công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp. Xây dựng kế hoạch cụ thể khắc phục triệt để những tồn tại yếu kém. Triển khai công nghệ thông minh vào công tác quản lý, các phần mềm hỗ trợ bài giảng tạo điều kiện tốt nhất cho các thầy cô giáo và học sinh tiếp cận với đổi mới phương pháp dạy học.

Tiếp tục triển khai thực hiện việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong người dân. “Cần chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tạo sự đồng thuận định hướng dư luận, loại bỏ những thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận, điển hình như trường hợp áp dụng sách tiếng Việt lớp 1 dẫn đến cách hiểu mỗi người mỗi khác gây hoang mang dư luận thời gian vừa qua”, bà Trần Hồng Thắm lưu ý.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giáo dục TP bày tỏ trăn trở khi không ít trường hợp các em học sinh bỏ học, thậm chí không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT do hoàn cảnh khó khăn. “Đề nghị các cấp quản lý, giáo viên cần nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư của mỗi học sinh để sớm có bước hỗ trợ, để xảy ra trường hợp nêu trên trước hết là lỗi, là thất bại của ngành giáo dục”, bà Trần Hồng Thắm nhấn mạnh.

Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Đọc thêm

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.
Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.
Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬