Cần Thơ: Chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa TNGT

(PLVN) - Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết và số người bị thương. Đây là thông tin vừa được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) 7 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác 5 tháng cuối năm 2019 do Ban ATGT TP Cần Thơ tổ chức mới đây.
Cần Thơ: Chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa TNGT Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đổi mới nội dung hình thức tuyên truyền

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Tiến Dũng, Phó Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua, tình hình trật tự ATGT có những chuyển biến tích cực. Ban ATGT TP đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-BATGT ngày 18/1/2019 về việc thực hiện năm ATGT năm 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô xe máy” trên địa bàn TP.

Công tác phối hợp tuyên truyền và các quy định pháp luật về trật tự ATGT được chú trọng. Trong đó, các đơn vị có liên quan đã tổ chức tuyên truyền hơn 13.000 cuộc với hơn 550.000 lượt người tham dự; cấp phát gần 45.000 tờ rơi để phổ biến quy định pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức người dân.

Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Cụ thể, lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông đã tiến hành trên 30.000 cuộc tuần tra, xử lý vi phạm trên toàn địa bàn TP. Đồng thời, đẩy mạnh khắc phục tại các “điểm đen” gây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn; tăng cường công tác thi sát hạch, đăng ký phương tiện cơ giới đường bộ và cấp giấy phép điều khiển phương tiện đảm bảo đúng quy định.

Bên cạnh đó, hình thức tuyên truyền có những đổi mới về nội dung và hình thức. Ban ATGT đã triển khai thí điểm mô hình tuyên truyền cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông cảnh giác khi lưu thông trên tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn bằng hình ảnh trực quan thông qua hệ thống pano trên các tuyến Quốc lộ, đoạn đường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn điển hình với nội dung như: “Trong năm 2018 trên Quốc lộ này đã xảy ra 25 vụ TNGT, làm chết 25 người”. Qua đó, nhận được sự đồng tình từ người dân, ban đầu đạt hiệu quả tích cực.

Tham luận tại Hội nghị, bà Trần Thị Xuân, Phó Giám đốc Sở GTVT TP đề nghị, để đảm bảo công tác ATGT, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp và triển khai các giải pháp căn cơ. Trong đó, tập trung vào giải pháp tuyên truyền, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm. Song song đó, tích cực phân luồng tại các nút giao, nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. 

Xử phạt đi đôi với tuyên truyền

Tình hình TNGT trên địa bàn có nhiều chuyển biến rõ rệt, trong 7 tháng đầu năm, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2018 về: Số vụ, số người chết và số người bị thương. Riêng đường thủy không xảy ra tai nạn. Theo đó, đến cuối năm 2019, Ban ATGT TP sẽ xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ nhấn mạnh, kiềm chế TNGT là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của TP. Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan phát huy những kết quả đã đạt, nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

“Khi xảy ra TNGT thì đó là trách nhiệm nặng nề đối với mỗi ngành chức năng, phải quyết tâm thực hiện kéo giảm TNGT từ 5 – 10%. Thiệt hại do TNGT là rất lớn, tổn hại trực tiếp đến sức khỏe con người, nhiều trường hợp sáng đi làm nhưng mãi mãi không về gây đau xót cho người thân, gia đình và xã hội”, ông Mạnh trăn trở. 

Bên cạnh đó, ông Mạnh yêu cầu Sở GTVT tăng cường quản lý trong công tác sát hạch, đào tạo cấp GPLX; đẩy mạnh xử phạt kết hợp với tuyên truyền tại các điểm vi phạm về trật tự ATGT. Đặc biệt, cần có bước phân tích sâu, rà soát cụ thể nguyên nhân sau mỗi vụ TNGT. Việc phân tích, tìm hiểu như trên có giúp “chẩn đoán” được nguyên nhân, từ đó đề ra giải pháp cụ thể “Đang lưu thông trên đường, người dân né vũng nước mà xảy ra tai nạn thì đó là lỗi do hạ tầng giao thông chứ đổ lỗi do chủ quan, tụ té là không đúng”, ông Mạnh dẫn chứng.

Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng
(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), tại Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia (Hà Nội), Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội lần thứ 2 trong năm 2020 tại TP Hà Nội đã chính thức khai mạc.
Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân

(PLVN) - Sáng 25/11, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân năm 2020 của 7 xã phía Bắc của huyện Vĩnh Tường năm 2020 gồm Chấn Hưng, Đại Đồng, Yên Bình, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến và Yên Lập.

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp
(PLVN) -Sáng 25/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 163/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2025 và lấy ý kiến dự kiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2021 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đồng chủ trì. 
Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.

Ninh Bình: Vắng bóng lực lượng chức năng dù xe nghi quá tải tung hoành

Ninh Bình: Vắng bóng lực lượng chức năng dù xe nghi quá tải tung hoành
(PLVN) - Mặc dù Báo PLVN đã phản ánh về việc xe chở quá tải, cơi nới thùng, không phủ bạt, phóng nhanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trên tuyến DT 477 đoạn đi qua huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng

Đã xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng
Sáng 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến đối với một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo từ sau Phiên họp thứ 17 đến nay và một số nội dung quan trọng khác.

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới
(PLVN) -Sáng 25/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu – Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến các luật mới được quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 (lần thứ 2). Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Đức dự và chỉ đạo Hội nghị.  

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội

Kiến nghị triển khai 14 tuyến đường riêng cho xe buýt tại Hà Nội
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải xe buýt và giảm ùn tắc giao thông, Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm
(PLVN) - Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể

Châu Âu đã có cơ chế khởi kiện tập thể
(PLVN) - Nghị viện Châu Âu đã thông qua luật cho phép người tiêu dùng EU bảo vệ quyền lợi của họ một cách tập thể, nhằm trao cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn để chống lại các tập đoàn, tờ DW đưa tin

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020

Quảng Ngãi không còn khả năng cân đối thu chi năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn kiến nghị gửi Bộ Tài Chính về việc đề nghị cấp kinh phí đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬