Bạc Liêu triển khai “mục tiêu kép”: Phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế- xã hội

(PLVN) - Chiều ngày 24/4, UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành công văn hỏa tốc số 1750/UBND-TH về việc tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 164/TB-VPCP ngày 23/4 của văn phòng Chính phủ.

Bạc Liêu triển khai “mục tiêu kép”: Phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế- xã hội

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng: Trong bối cảnh cả nước đã chuyển sang giai đoạn mới, phòng chống dịch dài hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội. Đối với Bạc Liêu cần phải đảm bảo “mục tiêu kép”: vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời vừa đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sắp tới tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục áp dụng triển khai đồng bộ các biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn như: Hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; thường xuyên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người khi giao tiếp ở nơi công cộng; không tụ tập quá 30 người trở lên ngoài phạm vi công sở, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, siêu thị cũng như chợ dân sinh.

Thời gian này, tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, xông hơi, massage, quán bar, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, các tụ điểm vui chơi giải trí trong nhà; các lễ, hội, nghi lễ tôn giáo; các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí; tại các cuộc họp, hội nghị, sự kiện tập trung không quá 30 người trở lên.

Đối với các hoạt động có tính chất sản xuất, xây dựng; các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn uống, lưu trú cũng như tham quan du lịch tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được phép hoạt động nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn và bắt buộc chung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Kể từ ngày 27/4, các em học sinh, sinh viên (từ khối trung học phổ thông trở lên) trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức đi học trở lại; học sinh các khối lớp trung học cơ sở cũng sẽ bắt đầu học từ ngày 04/5, riêng cấp học mầm non, tiểu học thì bắt đầu học muộn hơn, vào ngày 11/5/2020.

 Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường; kiểm soát chặt chẽ giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu,…

Đồng thời, tại các công sở, nhà máy, xí nghiệp, các điểm công cộng có người, phương tiện ra vào thường xuyên cũng phải tích cực tổ chức phun xịt, khử khuẩn và kiểm tra thân nhiệt; đối với những cá nhân có dấu hiệu ốm, sốt phải kịp thời liên hệ với các cơ sở y tế để được tư vấn và cho hướng dẫn kịp thời nhất, tránh để lây lan ra cộng đồng xung quanh.

Các hoạt động vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo việc phun xịt, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh dịch tễ và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành Y tế, các phương tiện chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ ngồi theo đăng ký và bố trí ngồi giãn cách giữa các ghế, đảm bảo vệ sinh dịch tễ theo quy định. 

Mặt khác, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn vẫn làm việc bình thường nhưng phải tuân thủ những quy định bắt buộc chung trong phòng, chống dịch; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà nhưng phải đảm bảo công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn…

Qua đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện và Trung tâm y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng chống dịch theo nguyên tắc: Ngăn chặn và hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; kiểm tra giám sát cách ly triệt để các trường hợp nhiễm bệnh cũng như có nguy cơ lây bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tại cơ sở cách ly và cơ sở điều trị, tăng cường giám sát, phát hiện sớm, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường; kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo mục tiêu không tăng giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhất là các mặt hàng thịt heo, dược phẩm, thuốc thú y, thủy sản và thức ăn cho tôm. Cùng với đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính cũng phải phối hợp cùng các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện kịp thời các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành, trung ương và của tỉnh.

Khách du lịch tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh phải đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn và bắt buộc chung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, ông Dương Thành Trung chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh tại các địa bàn giáp ranh, nhất là từ các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ cao; đồng thời xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang khi ra đường cũng như các hành vi vi phạm đối với biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có dấu hiệu cấu thành tội phạm; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương hoàn thành các cơ sở cách ly tập trung theo quyết định của UBND tỉnh, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và UBND tỉnh, đảm bảo tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu đều được cách ly tại các cơ sở cách tập trung của tỉnh.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn phải chịu trách nhiệm tổ chức triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giám sát chặt chẽ đối với các dự án, công trường, và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cần thiết có thể yêu cầu đóng cửa nếu không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, tập trung các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thời gian qua, các ngành, các cấp, các địa phương và cả hệ thống chính trị, tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực thực hiện quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành Trung ương và bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Do đó, tỉnh Bạc Liêu cũng được Thủ tướng Chính phủ, ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 xếp vào nhóm các tỉnh thành phố có nguy cơ thấp.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.

Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi
(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  
Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ
(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.
Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Ngày 27/2, hoà chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới Tân Sửu, 1.138 thanh niên ưu tú của tỉnh Quảng Bình đã lên đường nhập ngũ với khát vọng cống hiến cùng quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội đã giao phó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬