Bạc Liêu triển khai “mục tiêu kép”: Phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế- xã hội

(PLVN) - Chiều ngày 24/4, UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành công văn hỏa tốc số 1750/UBND-TH về việc tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 164/TB-VPCP ngày 23/4 của văn phòng Chính phủ.

Bạc Liêu triển khai “mục tiêu kép”: Phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế- xã hội

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng: Trong bối cảnh cả nước đã chuyển sang giai đoạn mới, phòng chống dịch dài hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội. Đối với Bạc Liêu cần phải đảm bảo “mục tiêu kép”: vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời vừa đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sắp tới tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục áp dụng triển khai đồng bộ các biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn như: Hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; thường xuyên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người khi giao tiếp ở nơi công cộng; không tụ tập quá 30 người trở lên ngoài phạm vi công sở, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, siêu thị cũng như chợ dân sinh.

Thời gian này, tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, xông hơi, massage, quán bar, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, các tụ điểm vui chơi giải trí trong nhà; các lễ, hội, nghi lễ tôn giáo; các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí; tại các cuộc họp, hội nghị, sự kiện tập trung không quá 30 người trở lên.

Đối với các hoạt động có tính chất sản xuất, xây dựng; các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn uống, lưu trú cũng như tham quan du lịch tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được phép hoạt động nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn và bắt buộc chung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Kể từ ngày 27/4, các em học sinh, sinh viên (từ khối trung học phổ thông trở lên) trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức đi học trở lại; học sinh các khối lớp trung học cơ sở cũng sẽ bắt đầu học từ ngày 04/5, riêng cấp học mầm non, tiểu học thì bắt đầu học muộn hơn, vào ngày 11/5/2020.

 Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường; kiểm soát chặt chẽ giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu,…

Đồng thời, tại các công sở, nhà máy, xí nghiệp, các điểm công cộng có người, phương tiện ra vào thường xuyên cũng phải tích cực tổ chức phun xịt, khử khuẩn và kiểm tra thân nhiệt; đối với những cá nhân có dấu hiệu ốm, sốt phải kịp thời liên hệ với các cơ sở y tế để được tư vấn và cho hướng dẫn kịp thời nhất, tránh để lây lan ra cộng đồng xung quanh.

Các hoạt động vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo việc phun xịt, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh dịch tễ và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành Y tế, các phương tiện chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ ngồi theo đăng ký và bố trí ngồi giãn cách giữa các ghế, đảm bảo vệ sinh dịch tễ theo quy định. 

Mặt khác, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn vẫn làm việc bình thường nhưng phải tuân thủ những quy định bắt buộc chung trong phòng, chống dịch; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà nhưng phải đảm bảo công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn…

Qua đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện và Trung tâm y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng chống dịch theo nguyên tắc: Ngăn chặn và hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; kiểm tra giám sát cách ly triệt để các trường hợp nhiễm bệnh cũng như có nguy cơ lây bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tại cơ sở cách ly và cơ sở điều trị, tăng cường giám sát, phát hiện sớm, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường; kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo mục tiêu không tăng giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhất là các mặt hàng thịt heo, dược phẩm, thuốc thú y, thủy sản và thức ăn cho tôm. Cùng với đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính cũng phải phối hợp cùng các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện kịp thời các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành, trung ương và của tỉnh.

Khách du lịch tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh phải đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn và bắt buộc chung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, ông Dương Thành Trung chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh tại các địa bàn giáp ranh, nhất là từ các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ cao; đồng thời xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang khi ra đường cũng như các hành vi vi phạm đối với biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có dấu hiệu cấu thành tội phạm; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương hoàn thành các cơ sở cách ly tập trung theo quyết định của UBND tỉnh, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và UBND tỉnh, đảm bảo tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu đều được cách ly tại các cơ sở cách tập trung của tỉnh.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn phải chịu trách nhiệm tổ chức triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giám sát chặt chẽ đối với các dự án, công trường, và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cần thiết có thể yêu cầu đóng cửa nếu không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, tập trung các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thời gian qua, các ngành, các cấp, các địa phương và cả hệ thống chính trị, tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực thực hiện quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành Trung ương và bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Do đó, tỉnh Bạc Liêu cũng được Thủ tướng Chính phủ, ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 xếp vào nhóm các tỉnh thành phố có nguy cơ thấp.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376