10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

(PLVN) - Lễ công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức mới đây. Sự kiện như một bông hoa đẹp trong cuộc sống, góp phần kỷ niệm ngày thống nhất đất nước.
10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại lễ tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật là Hoa hậu Hoàn vũ H’hen Niê. SN 1992 trong một gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk, H’hen Niê đã tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước, chương trình đồng hành cùng các bệnh nhân HIV - AIDS; đồng thời truyền cảm hứng tích cực cho các học sinh, đặc biệt là các nữ sinh, dự án xây dựng nhà tình thương cho bà con nghèo... Ưu tiên của H’hen Niê trong hoạt động xã hội là nâng cao nhận thức của người dân về HIV, nâng cao quyền bình đẳng cho phụ nữ, trao cơ hội học tập tới mọi cá nhân.

Cùng SN 1984, Nguyễn Đức Thành và Vòng Bính Long là hai Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 trong lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo. Nguyễn Đức Thành là chủ nhân của Giải thưởng Người mở đường cho các nhà nghiên cứu trẻ của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH Trailblazer Award for Young and Early Investigators); Giải thưởng cho Kĩ sư chế tạo trẻ xuất sắc của Hội các kĩ sư chế tạo Hoa Kỳ (SME Outstanding Young Manufacturing Engineer Award).

Vòng Bính Long là cá nhân có nhiều thành quả nghiên cứu ở lĩnh vực về vật liệu nano-polymer có hoạt tính sinh học để điều trị các bệnh viêm nhiễm và bệnh ung thư, trong đó phải kể đến hai hướng nghiên cứu chính của anh được công bố trên những tạp chí uy tín: Phát triển liệu pháp thuốc nano dùng để trị bệnh viêm và ung thư đại tràng đăng trên tạp chí Gastroenterology năm 2012 và Biomaterials năm 2015 và Gel có khả năng làm tăng sinh mạch máu tại những vùng mô bị thiếu máu trong điều trị bệnh tim mạch được công bố năm 2018 trên tạp chí Biomaterials.

Sinh năm 2000, song Nguyễn Phương Thảo, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 trong lĩnh vực Học tập đã có bề dày thành tích đáng nể với Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2018, xếp thứ nhất toàn cuộc thi; Chứng nhận Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2018 của Hội đồng IBO; Huy chương Vàng Olympic Chuyên Khoa học Tự nhiên môn Sinh học năm học 2015 – 2016... Phương Thảo đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và rất nhiều bằng khen của các tổ chức, bộ, ngành.

Gương mặt trẻ tiêu biểu trong lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp năm 2018 là Văn Đinh Hồng Vũ, SN 1983. Là Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh và Giáo dục của Ðại học Stanford, tháng 3/2018, ứng dụng học phát âm tiếng Anh ELSA Speak do Hồng Vũ cùng các cộng sự phát triển đã gọi vốn thành công với 3,2 triệu USD từ Silicon Valley.

Sau 24 giờ ra mắt lần đầu tiên, phần mềm đã cán mốc 30.000 lượt tải. Hiện tại, số lượng tải phần mềm lên đến hơn 700.000 và đang xuất hiện ở hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ứng dụng cũng đứng trong số 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo hàng đầu hiện nay trên toàn cầu.

Trần Văn Thuyết là cá nhân được bình chọn là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 trong lĩnh vực Lao động sản xuất. SN 1990, Thuyết là Trưởng nhóm chủ trì và trực tiếp thiết kế, phát triển các module lõi tính cước quan trọng của hệ thống, góp phần hoàn thiện hệ thống và triển khai thành công vOCS3.0 tại thị trường Việt Nam. 2 hệ thống vOCS2.0, vOCS3.0 đang được triển khai tại 7 thị trường Viettel đang đầu tư, đáp ứng và kinh doanh 140 triệu thuê bao.

Gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực Thể dục thể thao là cầu thủ Nguyễn Quang Hải, SN 1997. Tháng 12/2018, Quang Hải giành danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam, đồng thời cũng là chủ nhân của danh hiệu Quả bóng đồng Việt Nam năm 2017. Năm 2018, Quang Hải cùng Đội tuyển Việt Nam giành ngôi vị Á quân tại Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á 2018.

Ngoài ra, Quang Hải và Đội tuyển Olympics Việt Nam lọt vào tới bán kết ASIAD 2018 với những trận cầu thuyết phục và đi vào lịch sử. Cuối năm 2018, Quang Hải giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất và cùng Đội tuyển quốc gia giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018. Quang Hải đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì.

Sinh năm 1991, Nguyễn Văn Thuận là gương mặt trẻ tiêu biểu ở lĩnh vực Quốc phòng với các thành tích: Chú trọng khai thác, sử dụng, huấn luyện bay, bảo đảm an toàn trên loại máy bay DHC - 6; hoàn thành bay trước tiến độ tất cả các khoa mục bay trên máy bay DHC - 6 cấu hình bán lốp, được phê chuẩn phi công lái chính tất cả khoa mục giản đơn cũng như phức tạp. Ngoài ra, Thuận đã hoàn thành tốt một số nhiệm vụ quan trọng và đột xuất: Bay trinh sát, tuần tiễu các mục tiêu trên biển…

Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, SN 1983 là gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực An ninh trật tự. Thiếu tá đã được khen thưởng: Huân chương Chiến công hạng Ba, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an… cho thành tích triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội trên địa bàn, góp phần củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trong năm 2018, Thiếu tá Hiếu đã trực tiếp tham gia đấu tranh, triệt phá 5 ổ nhóm hoạt động tín dụng đen, 6 ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản; điều tra, khám phá 15 vụ án trộm cắp tài sản, bắt giữ 32 đối tượng, trong đó có 20 đối tượng truy nã và 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm…

Lê Đình Hiếu là gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018 trong lĩnh vực Hoạt động xã hội. Chàng trai SN 1988 đã được Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2016. Hiếu là người sáng lập Học viện Đào tạo Phương pháp Tư duy và Kỹ năng sống G.A.P; sáng lập dự án Hear.Us.Now dạy tiếng Anh và Tin học cho người khiếm thính.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018 gồm: Võ Minh Quang (Lĩnh vực: Văn hóa - Nghệ thuật); Đào Tố Loan (Lĩnh vực: Văn hóa - Nghệ thuật); Phạm Đức Anh (Lĩnh vực: Học tập); Hồ Đức Hoàn (Lĩnh vực: Kinh doanh - Khởi nghiệp); Vũ Hoàng Yến (Lĩnh vực: Kinh doanh - Khởi nghiệp); Nguyễn Hải Long (Lĩnh vực: Lao động sản xuất); Trần Đăng Khoa (Lĩnh vực: Lao động sản xuất); Bùi Thị Thu Thảo (Lĩnh vực: Thể dục thể thao); Vàng Lao Lừ (Lĩnh vực: Quốc phòng); Tạ Văn Cường (Lĩnh vực: An ninh trật tự).

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, là bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc trong và ngoài nước; có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo … trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Qua 22 năm, đến nay, đã có hơn 220 gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh. Bên cạnh đó, là 220 gương mặt trẻ nhận danh hiệu Gương mặt triển vọng.  

Tú Uyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬