Vụ “ngũ lạ” ở Quỳnh Lưu”: Bỏ lọt dấu hiệu hình sự?

Chuyện “ngũ lạ” xoay quanh vụ tranh chấp đất rừng giữa nguyên Đại biểu Quốc hội, Giám đốc doanh nghiệp Lê Duy Nguyên và gia đình nông dân Trần Xuân Lập ở Quỳnh Lưu ( Nghệ An) hé lộ tình tiết mới: đó là việc ông Nguyên có hành vi giả mạo chữ ký, lập nhiều giấy tờ giả mạo nhờ cán bộ chính quyền ký, xác nhận, đóng dấu để hợp thức hóa quyền sử dụng 36,5ha đất rừng Nhà nước đã cấp cho ông Trần Xuân Lập có dấu hiệu phạm tội hình sự, thế nhưng 2 năm qua, cơ quan chức năng đã không xem xét cho dù đã có chứng cứ rõ ràng.

[links()]Chuyện “ngũ lạ” xoay quanh vụ tranh chấp đất rừng giữa nguyên Đại biểu Quốc hội, Giám đốc doanh nghiệp Lê Duy Nguyên và gia đình nông dân Trần Xuân Lập ở Quỳnh Lưu ( Nghệ An) hé lộ tình tiết mới: đó là việc ông Nguyên có hành vi giả mạo chữ ký, lập nhiều giấy tờ giả mạo nhờ cán bộ chính quyền ký, xác nhận, đóng dấu để hợp thức hóa quyền sử dụng 36,5ha đất rừng Nhà nước đã cấp cho ông Trần Xuân Lập có dấu hiệu phạm tội hình sự, thế nhưng 2 năm qua, cơ quan chức năng đã không xem xét cho dù đã có chứng cứ rõ ràng.

Hồ sơ vụ việc cho thấy, ngày 10/7/2010, gia đình ông Trần Xuân Lập đã viết đơn tố giác ông Lê Duy Nguyên đã có hành vi thông đồng với một số cán bộ xã Quỳnh Lập và huyện Quỳnh Lưu để làm sai lệch hồ sơ nhận tiền đền bù dự án đường nối quốc lộ 1A với Cảng Đông hội.

Ngày 5/10/2010,  Công an huyện Quỳnh Lưu có văn bản thông báo: Do đơn của bà Lê Thị Vạn và Trần Xuân Nam đã gửi cho TAND huyện trước khi gửi cho Công an, Tòa án đã thụ lý giải quyết, nên “căn cứ Khoản 6 Điều 32 Luật Khiếu nại tố cáo 2003 Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu chuyển đơn của ông bà tới TAND huyện Quỳnh Lưu để giải quyết”.

 Nhận được thông báo này, anh Trần Xuân Nam đã làm thêm Đơn tố cáo ông Lê Duy Nguyên thông đồng với nhiều cán bộ chính quyền lập nhiều giấy tờ giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường của ông Trần Xuân Lập.

 Sau đó, anh Nam đã làm việc với Công an huyện Quỳnh Lưu. Anh Nam cho rằng, TAND huyện đang thụ lý vụ kiện dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất rừng giữa ông Nguyên và bố mình; còn Đơn của anh tố cáo ông Nguyên có hành vi giả mạo chữ ký, giấy tờ, gian lận thông đồng với một số cán bộ xã Quỳnh Lập và huyện Quỳnh Lưu để chiếm đoạt tài sản của người khác. Do vậy, anh Nam đề nghị công an giải quyết và tiếp nhận tài liệu, chứng cứ do anh cung cấp.

Gia đình nông dân Trần Xuân Lập mong chờ công lý
Gia đình nông dân Trần Xuân Lập mong chờ công lý

Thế nhưng Công an huyện Quỳnh Lưu không chấp nhận và vẫn đưa “Khoản 6 Điều 32 Luật Khiếu nại tố cáo 2003” để làm căn cứ khẳng định thẩm quyền giải quyết “Đơn tố cáo” thuộc TAND huyện Quỳnh Lưu.

Điều khó hiểu là không có “Luật Khiếu nạo tố cáo 2003”. Tại thời điểm áp dụng năm 2010, có hiệu lực pháp luật là “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, Tố cáo  năm 2005” ,  trong đó, tại Mục 3: “Thẩm quyền giải quyết khiếu nại”, Khoản 6 Điều 32 ghi rõ: “Khiếu nại thuộc các trường hợp sau đây không được thụ lý để giải quyết: ...6/Việc khiếu nại đã được Toà án thụ lý để giải quyết hoặc đã có bản án, quyết định của Toà án”. Và văn bản trả lời người viết đơn tố cáo của Công an huyện Quỳnh Lưu đã căn cứ vào nội dung này để từ chối thụ lý đơn tố cáo. Như  vậy, đã có sự nhầm lẫn áp dụng pháp luật khi đơn của anh Trần Xuân Nam không phải là “Đơn khiếu nại” mà là “Đơn tố cáo” không thể áp dụng điều luật về khiếu nại được. Trong khi đó, tại Mục 2: “Thẩm quyền giải quyết tố cáo” lại không hề có “khoản 6 Điều 32” như Công an huyện Quỳnh Lưu dẫn chiếu.

Tại phiên tòa ngày 27/3/2012, luật sư Lương Quang Tuấn đề nghị: Hành vi của ông Lê Duy Nguyên đã có dấu hiệu hình sự theo Điều 141 Bộ luật Hình sự, đề nghị phải xử lý hình sự. Tuy nhiên, HĐXX đã không xét đến, mà tuyên: Đình chỉ vụ án. Và cho đến nay, ông Lê Duy Nguyên cũng như nhiều cán bộ chính quyền tham gia lập nên nhiều giấy tờ giả mạo để “hợp thức hóa” cho ông Nguyên quyền sử dụng 36,5 ha đất rừng mang tên ông Trần Xuân Lập vẫn không bị cơ quan nào xem xét trách nhiệm hình sự.

Trao đổi với phóng viên ngày 26/4/2013 về “sự lạ” này, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Năm 1992, ông Nguyên xin được cấp đất lâm nghiệp. Ông ấy thừa nhận đứng ra lập hồ sơ và đứng tên ông Lập, Nam và khi hạt kiểm lâm đứng làm biên bản thì ông Nguyên đã thò tay vào để ghi tên 3 ông này... Chúng tôi đã tiến hành hỏa giải tại xóm, xã. Ông Nguyên cũng đã thừa nhận làm hồ sơ và ký tên vào đó và thừa nhận nếu có vấn đề gì sai thì sẽ chịu trước pháp luật. Chúng tôi có biết là tất cả các hồ sơ và lâm bạ thì cha con nhà ông Lập không ký vào... Và chúng tôi hiện giờ chưa có kết luận điều tra.”

Công an huyện Quỳnh Lưu trong buổi làm việc với nhóm phóng viên
Công an huyện Quỳnh Lưu trong buổi làm việc với nhóm phóng viên

Như vậy, Công an huyện Quỳnh Lưu đã biết rõ ông Nguyên giả mạo chữ ký và tự lập ra toàn bộ hồ sơ giả mạo, có xác nhận của nhiều cán bộ chính quyền, nhưng lại không tiến hành điều tra theo đơn tố cáo của gia đình ông Trần Xuân Lập. Do đó, hành vi làm giả hồ sơ, giả mạo chữ ký của ông Lê duy Nguyên; hành vi xác nhận, ký tên và đóng dấu cơ quan nhà nước của hàng loạt cán bộ xã Quỳnh Lập, huyện Quỳnh Lưu, cán bộ Kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu (trong đó Phó Chủ tịch huyện Chu Xuân Thắng 2 lần ký xác nhận vào 2 Bản Cam kết có nội dung gần như nhau, không những rất vô lý mà còn đầy dấu hiệu tẩy xóa, giả mạo) đã không được điều tra làm rõ động cơ, mục đích.

Ngược lại, Cơ quan điều tra lại đi hòa giải giữa 2 bên. TAND huyện Quỳnh Lưu, sau hơn 2 năm trời thụ lý, hết xử rồi hoãn, rồi tuyên đình chỉ trái pháp luật, nay vừa mới xử lại thì lại hoãn vì vi phạm tố tụng; do vậy, hành vi lập giấy tờ giả mạo của ông Nguyên và một số cán bộ chính quyền xã Quỳnh Lập và huyện Quỳnh Lưu cũng chưa bị xem xét xử lý.

Sau khi các cơ quan báo giới phản ảnh những vi phạm nghiêm trọng của các cơ quan tố tụng trong sự việc này, được biết ngày 29/4/2013 VKSND Tối cao đã vào cuộc, có văn bản chỉ đạo, yêu cầu VKSND tỉnh Nghệ An kiểm tra, báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao phụ trách và Vụ 12, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND Tối cao.

Hy vọng công lý sẽ sớm đến với gia đình người nông dân Trần Xuân Lập.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc hy hữu này.

Anh Phương- Quốc Huy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan: Bất thường những bút lục “siêu tốc”

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan:  Bất thường những bút lục “siêu tốc”
(PLVN) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tuấn Hải cho rằng: Trong hồ sơ vụ án này, có nhiều bút lục “lập siêu tốc” khi trong vòng có 5 phút mà hoàn tất các thao tác tố tụng như niêm phong đồ vật, tài liệu, lập biên bản, đọc cho mọi người cùng nghe, ký. Thậm chí, việc kiểm đếm 1000 viên ma túy với các thủ tục lập biên bản, đọc, ký, niêm phong cũng chỉ diễn ra trong có 5 phút. 

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ
(PLVN) - Việt Nam có một nền nông nghiệp đặc sắc với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, đa dạng nhưng tận dụng những nông sản đó để chế biến, sản xuất ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng thật hiệu quả không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhận thức được thực tế đó, Công ty TNHH Long Hải đã không ngừng tận dụng, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt gắn liền từ chính những sản phẩm nông nghiệp của người dân, vừa giúp họ tiêu thụ vừa có thể xóa đói giảm nghèo bền vững.

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC
(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi
(PLVN) - Lễ cưới hoàn hảo là bước mở đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mang theo nhiều ước vọng về tương lai viên mãn của các cặp đôi. Với vẻ đẹp hút hồn của rừng xanh, đồi cỏ, hồ nước, bán đảo nên thơ, Flamingo Đại Lải Resort là tấm phông nền hoàn hảo cho ngày chung đôi của những tân lang, tân nương.

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.
Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬