Nhiều uẩn khúc trong vụ "khách DA KĐT Thanh Hà bị "lừa đau"

 Để lấy lòng tin nhà đầu tư, Giám đốc Cty Beta - Bộ Quốc phòng (BQP) đã đưa cho họ xem một loạt các hợp đồng “có liên quan” đến khu vực dự án được mời chào. Đặc biệt, trong đó có một công văn được cho là của BQP, nội dung: “trân trọng giới thiệu” Cty Beta - BQP với CIENCO 5 để làm nhà đầu tư thứ cấp tại dự án Khu đô thị Thanh Hà.

[links()]Để lấy lòng tin nhà đầu tư, Giám đốc Cty Beta, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đưa cho họ xem một loạt các hợp đồng “có liên quan” đến khu vực dự án được mời chào. Đặc biệt, trong đó có một công văn được cho là của BQP, nội dung: “trân trọng giới thiệu” Cty Beta - BQP với CIENCO 5 để làm nhà đầu tư thứ cấp tại dự án Khu đô thị Thanh Hà.

Nhiều uẩn khúc trong vụ "khách DA KĐT Thanh Hà bị "lừa đau" ảnh 1
 

Công văn “đánh vào lòng tin”?

Chị Nguyễn Thị H., một nhà đầu tư đang “sa lầy” trong vụ việc, kể với phóng viên: Khi giới thiệu block biệt thự ven hồ gồm 15 căn, diện tích từ 240 – 300m2 với đơn giá 30 triệu VNĐ/m2 (trong đó giá thể hiện trong hợp đồng là 19 triệu, 11 triệu còn lại là tiền nộp ngoài không chứng từ), ông Nguyễn Anh Quân (Giám đốc Cty Beta - BQP) đã cho chị xem một số giấy tờ liên quan đến khu vực dự án này.

Đó là Hợp đồng số 21 ngày 28/1/2011 và Hợp đồng số 22 ngày 22/3/2011 được ký kết giữa ông Quân - đại diện Cty Beta – BQP với Cty tổng hợp Hà Nội (Hanic), nội dung phản ánh việc Cty Hanic chuyển cho Cty Beta lần lượt các khoản tiền 379 tỷ, 403 tỷ và 487 tỷ đồng để đầu tư thứ phát xây dựng dự án Khu đô thị mới Thanh Hà A; Hợp đồng hợp tác số 28/01 ngày 28/01/2011 được ký kết giữa Hanic và nhóm thể nhân (gồm các bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Nguyễn Bích Vân, Bạch Thúy Nga) có nội dung phản ánh việc nhóm thể nhân góp cho Hanic ba khoản tiền: 229 tỷ, 403 tỷ và 487 tỷ đồng để cùng thực hiện việc cho Cty Beta - BQP vay vốn xúc tiến đầu tư vào dự án Thanh Hà – Cienco 5 và sẽ được phân chia sản phẩm dự án.

Đặc biệt, theo lời chị H., ông Quân đưa ra một văn bản và giới thiệu là của Bộ Quốc phòng, mà sau khi nhìn thấy nó, chị H. đã tin ngay Beta – BQP sẽ làm ăn nghiêm chỉnh. “Công văn anh Quân cho chúng tôi xem ghi số 457, ngày 28/2/2011 do một Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ký, có dấu đỏ, trong đó ghi Cty CP Beta - BQP là cty cổ phần do một số tổng công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng nắm giữ vốn chi phối. Công văn ghi rằng “Để tạo điều kiện cho đơn vị trực thuộc Bộ được tham gia các dự án nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng quy mô và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Bộ Quốc phòng trân trọng đề nghị Tổng công ty Công trình Giao thông 5 (CIENCO 5) tạo điều kiện để Cty CP Beta - BQP tham gia đầu tư thứ cấp từ 12ha đến 15ha tại dự án Khu đô thị mới Thanh Hà A – CIENCO5”, chị H. kể.

Nhận ra đã muộn?

Về mặt pháp lý, công văn này chỉ mang tính chất là công văn giới thiệu, chưa hề thể hiện tính pháp lý hay có nói lên điều gì về một thỏa thuận hợp tác sẽ có giữa Cty Beta BQP với dự án Thanh Hà A. Tiếc rằng, chỉ khi sự việc vở lở, nhà đầu tư mới nhận ra điều này. Và, cũng chỉ đến khi đã bị “chuyển vai” thành nạn nhân, nhà đầu tư mới đặt ra câu hỏi về sự xác thực của văn bản này, rằng, liệu có hay không khả năng đây là một văn bản giả mạo?.

Như chúng tôi đã thông tin trong bài báo trước, từ tháng 6/2010 cơ quan công an đã đến CIENCO 5 tìm hiểu  và đã được công ty này khẳng định chắc chắn không có việc ký kết bất cứ  hợp đồng nào với Cty CP Beta - BQP làm nhà đầu tư thứ phát tại dự án Khu đô thị Thanh Hà A – Hà Nội.

Về công văn được cho là của Bộ Quốc phòng nêu trên, CIENCO 5 cũng khẳng định sự thực không hề nhận được văn bản này.

Trong khoảng thời gian từ thời điểm đó đến tháng 8/2011, khi chị H. gửi đơn đến Phòng điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an Hà Nội tố giác hành vi phạm tội của ông Quân, cơ quan này cũng đã nhận được đơn tố giác của một nhà đầu tư khác. Cơ quan công an đã làm rõ và khẳng định Cty Beta - BQP, Cty Hanic và bà Ngọc, bà Vân trong nhóm thể nhân không ai là chủ sở hữu các sản phẩm thuộc dự án Khu đô thị mới Thanh Hà A do CIENCO 5 làm chủ đầu tư, dù số tiền họ nhận từ các nhà đầu tư để mua dự án lên đến nhiều trăm tỷ đồng.

Thế nhưng, điều khó hiểu là đến thời điểm này, ông Nguyễn Anh Quân vẫn đang “bình chân” lánh mặt các chủ đầu tư.

Nhóm phóng viên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.