Nhiều tỉnh miền Trung ngập sâu, nguy cơ lũ quét

Đường phố Hội An, Quảng Nam ngập nặng.
Đường phố Hội An, Quảng Nam ngập nặng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mưa lớn 2 ngày qua khiến nhiều nơi ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng bị ngập sâu, sạt lở, nhiều nhà dân bị cô lập.

Tại Quảng Nam, chiều 11/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, mưa lớn đã khiến một số điểm tại các tuyến đường đường Trường Sơn Đông; quốc lộ 24C (đoạn qua xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My) bị sạt lở. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ bị ngập nước từ 0,4 đến 1,2m, có nơi ngập đến 3m. Mưa to kéo dài, nước sông dâng cao khiến những vùng trũng thấp ở TP Hội An, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Nông Sơn, Quế Sơn, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành, Tiên Phước, Bắc Trà My… bị ngập lụt.

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã di dời, sơ tán 1.237 hộ dân với 4.276 nhân khẩu tại các vùng có nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất. Cụ thể, huyện Bắc Trà My có 426 hộ với 1.484 khẩu, huyện Nông Sơn 219 hộ với 420 khẩu, Tam Kỳ 592 hộ/2372 khẩu. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 2 người chết và 1 người mất tích do mưa lũ gây ra.

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, mưa lớn đã khiến nước lũ, nước sông dâng cao, tràn vào sân, chính quyền thực hiện di dời và các trường được chủ động cho học sinh nghỉ học. Chiều 11/10, mực nước trên sông Trà Câu đã lên mức báo động 3: 0,5 mét. Những khu vực bị ngập gồm: xóm Khương Bình, KDC An Trường... với khoảng 50 hộ dân. Nước ngập ở trong nhà gần 1m, cá biệt, có khu vực trên 1m. Còn tại các huyện miền núi Sơn Tây, Sơn Hà đã xảy ra nhiều điểm sạt lở. Chính quyền địa phương đang tìm cách khắc phục.

Nhiều tỉnh miền Trung ngập sâu, nguy cơ lũ quét ảnh 1

Khắc phục sạt lở tại thuỷ điện Kà Tinh, tỉnh Quảng Ngãi.

Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cảnh báo, trong 6 giờ tới khu vực tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 40mm - 70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ cao có thể xảy ra lũ quét tại các sông, suối nhỏ, ngập các ngầm tràn và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông suối ở các huyện miền núi. Đặc biệt chú ý các xã như: Ba Vinh, Ba Liên, Ba Cung, Ba Trang, Ba Điền, Ba Động… (huyện Ba Tơ); Sơn Kỳ, Sơn Cao, Sơn Ca, Sơn Hải, Sơn Giang… (huyện Sơn Hà); Long Môn, Long Hiệp, Long Mai… (huyện Minh Long); Trà Hiệp, Trà Nham, Trà Phú, Trà Thanh, Trà Thủy… (huyện Trà Bồng).

Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các vùng thấp, trũng các địa phương thuộc các huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, TX Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi. Đặc biệt là các xã ven sông Vệ, sông Phước Giang như: Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Dũng, Hành Nhân, thị trấn Chợ Chùa (huyện Nghĩa hành), Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa); ven sông Trà Câu như Phổ Văn, Phổ Thuận, Phổ Ninh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2.

Đáng chú ý, mưa lớn khiến một phần của quả đồi ập xuống tổ máy phát điện ở thủy điện Kà Tinh (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng) khiến 1 công nhân mất tích. Sạt lở cũng khiến tỉnh lộ DT 622B qua xã Trà Lâm bị đất đá núi chắn ngang, xe không thể qua lại. Tuyến đường này nối trung tâm huyện Trà Bồng với 6 xã khu tây của huyện, khi sạt lở khiến khoảng 20.000 người dân bị cô lập. Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang huy động phương tiện, cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ di chuyển đất đá để thông tuyến DT 622B, tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Tại Đà Nẵng, tính đến chiều 11/10, tuy mưa đã ngớt nhưng trên địa bàn huyện Hòa Vang vẫn còn nhiều thôn bị ngập cục bộ.

Theo báo cáo tổng họp của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 9 - 11/10 đã làm 2 người chết, 3 người mất tích (Quảng Nam, Quảng Ngãi); 1 người bị thương (Quảng Ngãi).

Bên cạnh đó, 1.010 nhà bị ngập (Bình Thuận 46, Quảng Ngãi 250, Đà Nẵng 714); 21 nhà bị tốc mái (Quảng Ngãi). Về nông nghiệp, 392ha cây ăn trái, 310 con gia cầm (Bình Thuận); 47ha thủy sản (Đà Nẵng) bị thiệt hại. Về giao thông, 72 điểm đường bị ngập 20 - 70cm (Quảng Bình 38, Quảng Trị 3, Huế 1, Đà Nẵng 1, Quảng Nam 29). Đáng chú ý, thủy điện Kà Tinh (Quảng Ngãi) bị sạt lở, vùi lấp 1 tổ máy.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, ngày và đêm 11/10, ở Trung và Nam Trung Bộ, phía Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông. Riêng khu vực từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có mưa to đến rất to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to và dông; phía Nam khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Cụ thể, dự báo ngày 11/10, khu vực Quảng Ngãi - Phú Yên có mưa 50 - 100mm, có nơi trên 150mm; khu vực Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa - Bình Thuận, Bắc Tây Nguyên có mưa 30 - 70mm, có nơi trên 80mm; khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ: 20 -40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại khu vực trũng, thấp.

Đọc thêm

Di dời quả bom hơn 100kg dưới chân cầu Văn Lang

Lực lượng chức năng di dời quả bom để đi tiêu hủy.
(PLVN) - Sáng nay (5/12), Ban Chỉ huy Quân sự TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã phối hợp với các lực lượng liên quan di dời quả bom nặng hơn 100kg được phát hiện tại khu vực chân cầu Văn Lang nằm trên địa bàn phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì đến huyện Cẩm Khê để tiêu hủy.

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích
(PLVN) - Từ những chiếc lốp ô tô, xe máy phế phẩm, một vật tưởng chừng như sẽ bị vứt đi lại có thể trở thành những chậu kiểng, bộ bàn ghế… được nhiều người yêu thích thông qua bàn tay khéo léo của anh Trần Hoàng Kha (32 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).

Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị trời rét. Từ đêm nay đến đêm 3/12, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Thay đổi kỳ vọng về điện khí LNG để thực hiện cam kết khí hậu

Xu hướng phát triển LNG tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đối mặt nhiều thách thức. (Ảnh: Reuters)
(PLVN) -  Trong giai đoạn 2020-2021, giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu tương đối rẻ nên việc phát triển điện khí LNG được xem là “cầu nối” chuyển dịch từ điện than sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá LNG tăng cao bởi các tác động địa chính trị trên thế giới. Bối cảnh này đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh lại kỳ vọng về điện khí LNG trong bức tranh năng lượng chung, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào 2050.

Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa

Người dân tại con sông Thần Sa bị ô nhiễm.
(PLVN) - Nhiều năm qua, tại sông Thần Sa, đoạn chạy qua địa bàn xã Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh. Người dân và chính quyền địa phương cho rằng, nguyên nhân gây ô nhiễm có thể được bắt nguồn từ hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực Khau Âu, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Đợt rét đậm, rét hại này thấp nhất bao nhiêu độ C?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ; Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình 14-17 độ C.

Đi du lịch Đắk Lắk hãy ngắm voi thay vì cưỡi voi

Ảnh minh họa
(PLVN) -Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay toàn tỉnh còn 37 cá thể voi nhà, trong đó có 22 cá thể ở huyện Buôn Đôn, 14 cá thể ở huyện Lắk và 1 cá thể ở huyện Krông Ana. Con số này đã giảm mạnh so với đầu những năm 1980 với 502 cá thể voi nhà.

Thả cá thể vích nặng 70kg về biển

Lực lượng chức năng gắn thẻ và thả cá thể vích về tự nhiên.
(PLVN) - Ngày 29/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Việt (BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả cá thể vích về với tự nhiên.