Nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt sẽ xuất hiện trong năm 2018

(PLO) - Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018”  với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế, đại diện các doanh nghiệp, công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư uy tín trong và ngoài nước đã được Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức ngày hôm nay (5/1), tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa. 

Nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt sẽ xuất hiện trong năm 2018

Hội thảo tâp trung vào 3 chủ đề lớn gồm: “Kinh tế vĩ mô 2017 - 2018 và những thông điệp lớn”, “Tài chính và bất động sản: Bối cảnh mới mở cơ hội mới” và “Chứng khoán: Kịch bản nào cho VN-INDEX năm 2018”.

Năm 2018 không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức

Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, năm 2017 đã kết thúc lạc quan với nhiều chỉ số bất ngờ, tăng trưởng GDP ở mức 6,81% cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, nhiều chỉ tiêu như lạm phát lãi suất tỷ giá, tín dụng, nợ công, bội chi ngân sách đều đạt mục tiêu đề ra. Nhiều người lạc quan cho rằng kinh tế đã bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt sẽ xuất hiện trong năm 2018 ảnh 1
Ông Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24

Còn theo ông Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE): Với tên sự kiện là cơ hội đầu tư kinh doanh 2018, ông nhớ lại một cuộc hội thảo như vậy trong năm 2017 cũng thời điểm này, khi đó, các ý kiến đánh giá rất thận trọng về tăng trưởng kinh tế, đầu tư nước ngoài, vĩ mô do khi đó tăng trưởng của chúng ta rất thấp, thảm hoạ môi trường ở miền Trung do Formosa gây ra chưa khắc phục được và nhiều tình hình mới trên thế giới diễn biến phức tạp. Nhưng trong suốt năm 2017, chúng ta đã cố gắng và từ tháng 6/2017, tình hình sáng dần. Đến cuối năm đã vượt mục tiêu.

Nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt sẽ xuất hiện trong năm 2018 ảnh 2

 Ông Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE). Ảnh: Quang Sơn

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Mại cho rằng là năm 2018 không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức không hề nhỏ. Ông hy vọng những thành tựu kinh tế 2017 sẽ trở thành tiền đề vững chắc cho năm 2018 và tiếp theo.

GDP còn có thể tăng cao hơn

Tại Phiên toạ đàm về kinh tế vĩ môông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, cần thận trọng khi đánh giá GDP năm 2017 tăng trưởng 6,81% là một kỳ tích vì đối với Việt Nam, mọi sự phấn khởi dẫn đến mất bình tĩnh.Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận thành tích năm 2017 và vấn đề mà ông Trần Đình Thiên quan tâm hơn lại là chất lượng của các con số và chất lượng của cơ cấu.

Nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt sẽ xuất hiện trong năm 2018 ảnh 3

 Ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam. Ảnh: Quang Sơn

Theo ông Trần Đình Thiên, có một số điểm nhấn của năm 2017 cần tiếp tục đẩy mạnh trong năm 2018, đó là: 

Quốc hội đã thông qua cơ chế đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh, tạo đột phá mạnh trong phân cấp, phân quyền nhưng không dễ dàng khi áp dụng vào thực tế. Cần bàn lại Luật Đặc khu để ban hành trong tháng 5 này, khi đó sẽ có tác động mở cửa, đột phá mạnh nhất.

Cần có các nghị quyết để giải quyết nợ xấu, đẩy mạnh cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, sở hữu chéo ngân hàng.

"Đổi mới về thể chế, cơ chế rất quan trọng, sẽ tạo niềm tin cho năm 2018, mang đến những chỉ tiêu thành tích" - ông Thiên khẳng định. 

Cùng đánh giá về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế năm 2017 sẽ tạo động lực gì cho năm 2018, ông Đặng Huy Đông - Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, con số 6,81% phản ánh đúng nỗ lực phấn đấu của tất cả các thành viên tham gia từ lập chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp. 

Nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt sẽ xuất hiện trong năm 2018 ảnh 4

 Ông Đặng Huy Đông - Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Quang Sơn

Để nền kinh tế năm 2018 có thể tiếp tục đà phát triển của năm 2017, theo ông Đặng Huy Đông, cần phải tiếp tục 3 đột phá, nhận diện cho đúng. Cái nào làm được đến đoạn nào, còn làm tiếp bao nhiêu phần trăm nữa phải rõ ra. Chính phủ kiến tạo cần tiếp tục kiểm soát vấn đề chi phí, kết cấu hạ tầng cần tiếp tục làm tiếp. Không thay đổi gì cả. Cải thiện hạ tầng để thay đổi chi phí logistics. Nhà nước cũng không cần làm hạ tầng mà ra chính sách thu hút dòng vốn xã hội. Về thể chế ta làm được khung cơ bản, tạm ổn. Về kinh tế thì phải chuyển sang giai đoạn thực thi đi vào cuộc sống. 2018 có mấy điều ngay từ đầu năm Nghị quyết 01 đã khẳng định luôn.

Ông Đặng Huy Đông cũng khuyên cộng đồng doanh nghiệp nên thông qua các hiệp hội của mình để có những đối thoại về chính sách.

"Cá nhân tôi nhận định rằng đây là thời điểm chúng ta phải đủ bản lĩnh để đưa nền kinh tế tăng tốc. Những nền kinh tế như Nhật Bản, Đài Loan có những giai đoạn tăng trưởng đạt từ 8-9%. Và Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi để chúng ta có thể duy trì tốc độ tương tự từ 8-9% trong 10 năm" - ông Đặng Huy Đông nhấn mạnh. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/BizLIVE lại thận trọng hơn khi nhìn nhận: "Kết quả tăng trưởng 6,8% là đáng khích lệ nhưng không nên tự ru ngủ. Ta đang có cơ hội để tăng trưởng cao hơn nhưng nếu dừng lại thì nguy cơ tụt hậu vẫn hiện diện". 

Bất động sản, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Tại  các Phiên toạ đàm về Kênh đầu tư tài chính, kịch bản cho thị trường chứng khoán,  các chuyên gia đều có chung nhận định, năm 2018 sẽ là năm khởi sắc của thị trường chứng khoán, bất động sản.

Ông Lê Xuân Nghĩa - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, năm 2017 là năm thành công của tài chính, bao gồm toàn bộ các ngành ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm và nhất là khu vực ngân hàng.

Nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt sẽ xuất hiện trong năm 2018 ảnh 5

 Chuyên gia tài chính ngân hàng Lê Xuân Nghĩa. Ảnh: Quang Sơn

Năm 2017, chúng ta kiên định các mục tiêu tài chính dài hạn và đã được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao.  Điều hành lãi suất cũng lấy mục tiêu dài hạn. Chính phủ mong muốn giảm lãi suất, giảm tỷ giá để hỗ trợ kinh doanh nhưng khối ngân hàng chưa có điều kiện giảm nhiều nên phần lớn vẫn kiên trì các mục tiêu ổn định và dài hạn. 

Lòng tin vào hệ thống ngân hàng được cải thiện, các xếp hạng về ngân hàng được thay đổi theo hướng tích cực. Triển vọng xếp hạng của Việt Nam được chuyển từ “tiêu cực” sang “ổn định" và nay là triển vọng “ổn định tích cực”. Nợ xấu giảm từ 17% (2014), xuống 12% (2016) và 9,4% (2017).

Đây là những tiến bộ đáng kể do nền tảng tài chính được cải thiện tốt, bao gồm tổng tài sản, vốn chủ sở hữu và khả năng sinh lời. Chỉ số sinh lời tăng gần gấp đôi lên tới 11%, có ngân hàng vượt mức 14-15%, đạt mức trung bình khá của khu vực Đông Nam Á.

Công cuộc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và toàn hệ thống nói chung đạt kết quả bước đầu và tạo lòng tin nhất định, tạo triển vọng sáng sủa hơn trong năm 2018.

Nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh tốt sẽ xuất hiện trong năm 2018 ảnh 6
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC: "Chứng khoán sẽ tiếp tục tăng điểm trong năm 2018"

Trên cơ sở phân tích tình hình thị trường năm 2017 và những tín hiệu tốt cho năm 2018, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC khẳng định, năm 2018, dòng tiền sẽ tiếp tục đầu tư vào bất động sản và chứng khoán. Condotel sẽ vẫn là một sự lựa chọn thông minh mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. 

Nhiều chuyên gia tham dự Hội thảo cũng có chung nhận định này. 

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…