Nhà thầu xây dựng có nguy cơ “vỡ trận” khi giá thép tăng “phi mã”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình giá thép tăng cao từ đầu năm đến nay, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã có công văn kiến nghị Văn phòng chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan kiểm tra nguyên nhân…
Giá thép liên tục tăng cao từ đầu năm đến nay. Giá thép liên tục tăng cao từ đầu năm đến nay.

Nguy cơ “vỡ trận”

Cho rằng nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản do tình hình giá thép tăng đột biến, ngày 19/04/2021 VACC đã có văn bản số 22/VACC kiến nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo sớm các Bộ ngành liên quan kiểm tra triệt để nguyên nhân khiến giá thép tăng từ đầu năm đến nay.

Theo Hiệp hội này, tình hình giá thép tăng đột biến trong quý I, đặc biệt ở tháng 4. Cụ thể, giá thép phi 6 Việt Mỹ trong quý IV/2020 là 13.145 đồng/kg thì hiện nay, giá thép này ở Đà Nẵng được bán 18.370 đồng/kg, tăng 40%. Trong khi đó, giá thép do Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố với nhà thầu áp dụng thanh quyết toán cũng chỉ là 13.805 đồng/kg.

VACC khẳng định không riêng thép Việt Mỹ mà tất cả các thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30% đến 40% so với quý cuối năm trước.

VACC đề nghị Văn phòng Chính phủ yêu cầu các Sở Xây dựng cập nhật đơn giá thị trường để có cơ sở áp dụng cho các nhà thầu các dự án đầu tư bằng vốn đầu tư công, vốn ngân sách, để tránh những tổn thất không đáng có cho các doanh nghiệp khi giá thép liên tục tăng cao.

Hiệp hội này nhấn mạnh các nhà thầu xây dựng đều vấp phải khó khăn, không có cách tháo gỡ do các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng). Vì vậy, các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này.

Giá thép còn tăng

Giới phân tích cho rằng chính chính sách cho phép được nhập khẩu phế liệu trở lại từ tháng 1/2021 của Trung Quốc làm ảnh hưởng đến thị trường phế liệu toàn cầu bởi thị trường này đang chiếm gần 60% sản lượng thép thô thế giới. Đơn cử tháng 3 năm nay, giá thép phế liệu nội địa tiếp tục tăng nhẹ từ 300 đồng/kg lên mức 8.850-9.100 đồng/kg. Giá thép phế liệu nhập khẩu ở mức 438 đô la/tấn.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang trong giai đoạn cắt giảm sản lượng thép nhằm bảo vệ môi trường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung thép, trong khi nhu cầu tiêu thụ thép lại tăng cao càng đẩy giá thép tăng phi mã.

Thông tin từ báo cáo thị trường quý 1/2021 của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép trong thời gian vừa qua có bước tăng phi mã. Và các dự báo trước đó cho rằng, giá thép sẽ chỉ tăng tối đa là hết quí 2/2021. Nhưng hiện tại, theo VSA mọi thứ đang thay đổi, nhiều dự báo điều chỉnh giá thép có thể tăng hết quí 3/ 2021.

Lý giải về giá thép tăng, VSA cho biết giá phôi thép ngày 6/4 tăng 200 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) ngày 6/4 ở mức 795 đô la/tấn, tăng mạnh khoảng 85 đô la/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 3/2021.

Nhìn chung, thị trường thép cuộn cán nóng HRC thế giới biến động mạnh khiến cho thị trường HRC trong nước khó khăn do các doanh nghiệp sản xuất thép dẹt như tôn mạ, ống thép... sử dụng HRC làm nguyên liệu sản xuất.

Hiện, giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép tiếp tục xu hướng tăng mạnh so với đầu năm trên thị trường toàn cầu và Việt Nam. Điều này khiến không chỉ các công ty xây dựng, nhà thầu trong nước gặp khó khăn mà người dân cũng lo lắng cho việc xây dựng nhà cửa hiện nay.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

Hình minh họa.
(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Xúc tiến tiêu thụ nông sản Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa UBND huyện Bắc Hà – Lào Cai, Hợp tác xã Hưng Thịnh – Sơn La và một số nhà phân phối bán lẻ lớn của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Linh Vũ
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Lào Cai phối hợp với Sở Công thương các tỉnh Sơn La, Bắc Giang đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La tại TP Lào Cai.

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Sản lượng tiêu thụ vải tốt, giá ổn định

Vải thiều đang được tiêu thụ ổn định cả ở thị trường trong nước và quốc tế
(PLVN) -  Sau nhiều ngày huy động tổng lực các kênh tiêu thụ vải thiều, lượng tiêu thụ vải của các tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương đã đạt kết quả khá tốt với giá ổn định, chấm dứt câu chuyện "được mùa rớt giá".